• Tìm hiểu thuật ngữ: Bên nhượng quyền thứ cấp

  Khi bên nhận quyền được trao quyền thực hiện quyền hạn của bên nhượng quyền trong một khu vực cụ thể được gọi là Bên nhượng quyền thứ cấp. Bên nhượng quyền thứ cấp thường sẽ phải trả một khoản phí ban đầu để được phép nhượng quyền kinh doanh thứ cấp ở một khu vực hay lãnh thổ. Bên nhượng quyền thức cấp được quyền mua bán quyền thương mại để thu phí nhượng quyền và phí bản quyền, có trách nhiệm phải đào tạo, hỗ trợ người mua quyền thương mại trong khu vực hay lãnh thổ đã quy định. Cũng như bên nhượng quyền, bên nhượng quyền thứ cấp sẽ ký những hợp đồng nhượng quyền thứ cấp lại với người mua quyền kinh doanh (khi bán quyền kinh doanh) trong khu vực đã định.

  Những vấn đề tiềm ẩn từ phía chủ thương hiệu

  Do số phận của Bên nhượng quyền và người mua quyền thương mại luôn đan xen với nhau, điều quan trọng là phải biết đối phó như thế nào với một khó khăn nảy sinh từ phía chủ thương hiệu. Hai vấn đề tiềm ẩn được bàn thảo ở đây và những đề xuất để những người mua quyền thương mại có những hành động thích hợp, đó là việc thay đổi quyền sở hữu công ty và những khó khăn nghiêm trọng về tài chính của Bên nhượng quyền.

  Vận hành một cách hiệu quả

  Hãy làm theo hệ thống, điều đó giúp bạn thành công, đặc biệt trong những năm đầu. Nhiều thương hiệu nhượng quyền không thành công do không làm đúng theo hướng dẫn của hệ thống

  Tìm nguồn tài chính tốt nhất cho việc kinh doanh nhượng quyền: việc đầu tiên là một kế hoạch kinh doanh cơ bản

  Cho dù bạn định đầu tư bằng cách đi vây hoặc kêu gọi góp vốn hay liên kết cả hai cách đó, bước đầu tiên là hãy lập một kế hoạch kinh doanh. Nếu đã lập kế hoạch từ trước, bạn đã đi trước một bước và có được thuận lợi. Nếu chưa có kế hoạch, tôi đề nghị bạn hãy nhờ nhân viên kế toán giúp lập những nội dung tài chính trong kế hoạch kinh doanh. Bạn cũng có thể xem xét xem chủ thương hiệu có đề nghị hỗ trợ cho người mua quyền thương mại tương lai xây dựng một kế hoạch hay không. Một số chương trình phần mềm và sách trên thị trường có thể giúp bạn từng bước lập một kế hoạch kinh doanh khả thi.

  Tìm nguồn tài chính tốt nhất cho việc kinh doanh của bạn

  Trong phần lớn các trường hợp, việc hợp nhất các khoản tài chính đầu tư vào một gói là một thách thức, nhưng không phải là bất khả thi. Đa số những người mua quyền thương mại không nhận toàn bộ khoản vay từ một nguồn. Mà thường phải kết hợp từ nhiều nguồn tài chính khác nhau. Trước hết, họ xem xét có thể đầu tư bao nhiêu từ khoản tiết kiệm cá nhân. Sau đó, thông thường họ lần lượt vay mượn các nguồn phổ biến khác như trong gia đình hoặc các nhà đầu tư khác, các khoản vay ngân hàng, lập chứng từ ghi nợ với chủ sở hữu trước đây trong trường hợp bạn mua lại quyền kinh doanh có sẵn, các kênh tín dụng, các khoản vay thế chấp bất động sản, vốn góp của các đối tác tham gia đầu tư và vốn liên doanh. Sau đây những vấn đề trình bày gồm những bàn thảo về những nguồn tài chính cũng như một số các ý tưởng khác sẽ giúp bạn bắt đầu vào đúng hướng trong việc huy động vốn thực hiện dự án bạn đã chọn.

  Những vấn đề nảy sinh từ phía hệ thống nhượng quyền

  Sự trì trệ luôn hiện hữu và việc kinh doanh không phải lúc nào cũng tiến triển đúng như chúng ta mong muốn. Việc phàn nàn và đỗ lỗi cho hệ thống nhượng quyền thường không giúp giải quyết được vấn đề, nhưng đôi khi bạn đã kêu gào và đổ lỗi tất cả mọi chuyện và làm như thể mọi vấn đề trục trặc đều do hệ thống nhượng quyền gây ra.

  Sau khi bạn mua đơn vị kinh doanh, UFOC không cho bạn biết điều gì

  Những người mua quyền thương mại thường gặp khó khăn lớn nhất là mục tiêu về doanh số, mà luôn đòi hỏi “nhu cầu rao hàng thường xuyên” và “những cuộc điện thoại ngẫu nhiên đến khách hàng”. Bán hàng đòi hỏi khả năng kết thúc, để “khiến khách phải ra quyết định mua hàng”. Họ đã nói về hậu quả mà họ phải đối phó với “sự từ chối của khách và nỗi lo toan của mình liên quan đến việc bán hàng”. Mặc dù một số doanh nghiệp có yêu cầu phải dành nhiều thời gian cho việc bán hàng hơn là cho những việc khác, nhưng tựu trung lại doanh nghiệp nào cũng chỉ đòi hỏi phải bán hàng dưới một hình thức nào đó. Như vậy là không có lối thoát. Do đó, nếu bạn không thể hình dung được là mình có thể làm công việc bán hàng ở bất kỳ hình thức nào, dù với số lượng ít, rất có thể bạn không phù hợp với công việc điều hành kinh doanh.

  Những lý do kết thúc hợp đồng

  Kết thúc nhượng quyền được phân loại thành: chuyển nhượng, hủy bỏ hoặc chấm dứt, không gia hạn, chủ thương hiệu thâu tóm lại quyền sở hữu hoặc dưới hình thức đại loại như là “rời bỏ hệ thống”. Là một người mua quyền thương mại tiềm năng, bạn nên xác định tỷ lệ phần trăm số vụ kết thúc trong hệ thống nhượng quyền dựa trên số liệu trong năm. Sẽ rất là hữu ích khi bạn tính được tỷ lệ số trường hợp kết thúc mà không gồm các vụ chuyển nhượng lại cho người khác. Số vụ chuyển nhượng phản ánh đơn vị kinh doanh đã được chủ sở hữu bán lại. Một tỷ lệ cao các vụ kết thúc ở mức khoảng 10% mà không tính đến số vụ chuyển nhượng báo hiệu rằng bạn cần phải xem lại lựa chọn đầu tư của mình.

  Tài liệu công bố các điều khoản về nhượng quyền thương mại dành cho khách hàng (UFOC) không cho bạn biết những gì

  Chắc chắn, chỉ khi người mua quyền thương mại tiềm năng dành thời gian, công sức đọc và phân tích kỹ thì sẽ nhận thấy tài liệu UFOC của Bên nhượng quyền là một tài liệu có giá trị và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích. Tuy nhiên, chỉ có một số mục được đề cập đến trong tài liệu này có vai trò quyết định đến tiến trình nghiên cứu.

  Mua lại đơn vị kinh doanh Nhượng quyền đã có người sở hữu trước

  Giả sử bạn quan tâm đến việc mua một cơ sở nhượng quyền bán lại. Bạn sẽ mua lại nhượng quyền kinh doanh của người mua quyền thương mại hiện tại nhưng vẫn phải ký một hợp đồng với chủ thương hiệu, vì thế nội dung của “Tài liệu công bố các điều khoản về nhượng quyền thương mại dành cho khách hàng” vẫn quan trọng với bạn. Ngoài giá mua đã thỏa thuận với chủ nhân trước, thông thường bạn sẽ phải trả phí chuyển nhượng cho hệ thống nhượng quyền. Với trường hợp chúng ta đang đề cập, phí chuyển nhượng bằng 1/3 phí nhượng quyền đang áp dụng.

  Độc quyền đối với các khu vực và lãnh thổ

  Phần lớn người mua quyền thương mại đều có các thỏa thuận rất lỏng lẻo, thậm chí chẳng có một thỏa thuận nào liên quan đến các quyền về vùng lãnh thổ đối với các thương hiệu nhượng quyền của họ. Nhiều người mua quyền kinh doanh được phỏng vấn nói rằng các quyền liên quan đến khu vực của họ đã không được giải thích rõ ràng bằng văn bản, nhưng vì thiện ý họ thỏa thuận bằng miệng rằng họ chấp nhận điều đó. Đây là loại thỏa thuận không đảm bảo chắc chắn về mặt pháp lý hoặc tài chình.

  Thời hạn, gia hạn và chấm dứt hợp đồng

  Thời hạn của hợp đồng là số năm người mua quyền thương mại điều hành doanh nghiệp nhượng quyền. Khi hết thời hạn hợp đồng, quyền hạn và giấy phép điều hành kinh doanh sẽ chấm dứt. Dĩ nhiên, nhiều hợp đồng cũng cho phép có quyền gia hạn, nhờ đó người mua quyền thương mại có quyền chọn gia hạn hợp đồng.

  Đào tạo và hỗ trợ của chủ thượng hiệu nhượng quyền

  Gần như mọi hệ thống nhượng quyền đều có chương trình đào tạo cho những người mới mua. Điều này là cần thiết vì đó là cơ hội tốt cho người mua khi còn xa lạ với lĩnh vực kinh doanh.

  Các khoản phí Quảng cáo

  Cũng giống như phí bản quyền, phí quảng cáo thay đổi tùy từng thương hiệu và từng ngành nghề. Khoản phí này có thể tính theo tỷ lệ tổng doanh thu hoặc là một mức phí cố định phải trả hàng tháng. Các khoản phí quảng cáo thường chiếm khoảng 2-5% tổng doanh thu.

  Phí nhượng quyền và phí bản quyền

  Tất cả các chủ thương hiệu đều yêu cầu người mua quyền thương mại phải trả phí nhượng quyền. Đây là khoản thanh toán đối với việc gia nhập và đào tạo người mua quyền thương mại trong hệ thống kinh doanh có tổ chức của Bên nhượng quyền. Khoản phí này sẽ phải thanh toán một lần hoặc nhiều lần và có thể giao động từ mức thấp khoảng 3.000 đôla cho đến hơn 100.000 đôla. Đa số các khoản phí nhượng quyền thông thường nằm trong khoảng từ 20.000 đôla tới 25.000 đôla/đơn vị kinh doanh. Nếu định mua quyền thương mại độc quyền một lãnh thổ lớn hoặc một khu vực, bạn có thể ước đoán khoản phí trên 100.000 đôla.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"