TIN NỔI BẬT

 • Bộ tứ bán lẻ Nhật Bản tạo "cơn lốc" ở Việt Nam

  Aeon, Takashimaya, 7-Eleven và FujiMart sẽ cùng tạo ra thói quen tiêu dùng trải nghiệm, thay vì chỉ đến siêu thị mua nhiều và săn giá rẻ như thời Big C, Metro Cash & Carry đã tạo ra cách đây 10 năm.

  Năm 2019, thị trường bán lẻ sẽ bứt phá

  "Tầng lớp trung và thượng lưu tại Việt Nam đang tăng nhanh và được dự báo sẽ tăng trưởng gấp đôi trong giai đoạn 2014-2020 so với giai đoạn trước đó. Đây chính là khách hàng tiềm năng cho các nhà bán lẻ”, ông Stephen Wyatt nhấn mạnh.

  Khốc liệt thị trường bán lẻ

  Không chỉ nhà bán lẻ trong nước đua nhau mở rộng, các hãng bán lẻ ngoại tại VN cũng rầm rộ bành trướng quy mô. Giữa tháng 11 vừa qua, Tập đoàn Central Group (Thái), đơn vị sở hữu chuỗi siêu thị BigC tại VN đã khai trương Trung tâm thương mại GO!Mỹ Tho tại TP.Mỹ Tho (Tiền Giang). Tập đoàn này cũng từng tuyên bố đổ thêm 500 triệu USD vào để mở 500 điểm bán lẻ tại VN trong 5 năm tới. Các "ông lớn" Aeon (Nhật), Lotte Mart (Hàn Quốc) đều có tham vọng sẽ mở rộng con số 20 siêu thị Aeon vào năm 2025 và 60 siêu thị Lotte Mart vào năm 2020 tại VN.

  Thị trường bán lẻ Việt đang gia tăng áp lực cho các chủ đầu tư

  Thị trường bán lẻ của Việt Nam vào khoảng 180 tỷ USD một năm và nằm trong top 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất, với 90 triệu dân. Riêng thị trường bán lẻ trực tuyến có thể tăng trưởng 5-10 lần trong thời gian tới.

  TPHCM: Hơn 500 cửa hàng tiện lợi được mở mới

  Các chuỗi cửa hàng tiện lợi kinh doanh thực phẩm và đồ uống trên địa bàn TPHCM liên tục được mở rộng về quy mô và phủ sóng rộng khắp trong thời gian qua. Qua đó giúp các doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm, đồ uống có thêm nhiều kênh phân phối, tiêu thụ hàng hóa.

  Bán lẻ hiện đại tiến về tuyến huyện

  Các tỉnh, thành "vùng sâu, vùng xa" và cả tuyến huyện, xã đang là điểm đến hấp dẫn của những bán lẻ sau một thời gian dài tranh nhau thị phần ở các thành phố lớn.

  Cửa hàng tiện lợi cạnh tranh quyết liệt với chợ và siêu thị

  Theo báo cáo mới nhất của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen về xu hướng mua sắm toàn cầu vừa được công bố, người Việt hiện trung bình mua sắm tại cửa hàng tiện lợi 4,5 lần mỗi tháng. Năm 2010, con số trên chỉ là 1,24 lần. Đây cũng là kênh mua sắm có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 8 năm qua.

  Tăng xu hướng mua sắm tại cửa hàng tiện lợi và siêu thị mini

  Người tiêu dùng Việt Nam ngày nay dần ít vào chợ truyền thống, thay vào đó họ có xu hướng mua sắm tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini.

  Thị trường bán lẻ Việt: Không phải "ông lớn" nào cũng "hốt bạc"

  Việt Nam vẫn là thị trường nổi bật, phần lớn là bán lẻ truyền thống, tuy nhiên kênh bán lẻ hiện đại với 24% thị phần đang có tốc độ tăng trưởng 11,8%; còn bán lẻ truyền thống chiếm 76% nhưng tốc độ tăng trưởng chỉ 1%. Đến 2022 thị phần kênh bán lẻ hiệu đại sẽ tăng lên 44%. Do đó, cơ hội cho các doanh nghiệp bán lẻ vẫn còn nhiều.

  Thị trường bán lẻ "đón gió" ngoại

  Với việc mở cửa cho ngành bán lẻ, thị trường Việt Nam đang trở thành môi trường hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Theo khảo sát người tiêu dùng của Savills tại TP.HCM năm 2017, tỷ lệ người tiêu dùng thích đến các cửa hàng tiện lợi là 17%, cao hơn rất nhiều mức 4% vào năm 2015.

  Thị trường bán lẻ sau 10 năm tìm đường

  Thị trường bán lẻ tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang hưởng lợi khá nhiều từ những yếu tố kinh tế vĩ mô như tốc độ kinh tế tăng trưởng ổn định, thu nhập bình quân đầu người tăng, mức sống đang cải thiện, dân số tăng trưởng đều trong đó dân số trẻ trí thức và xu hướng sống tự lập chiếm tỷ trọng lớn. Bên cạnh đó, ngành bán lẻ hiện đại đang tăng dần sức ảnh hưởng và thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

  Kinh doanh cà phê: chỉ ngon, mộc thôi chưa đủ

  Cà phê đã trở thành một lifestyle (phong cách sống) chứ không phải hoạt động thương mại hóa sản phẩm đơn thuần, vì thế chỉ có sản phẩm ngon thôi chưa đủ mà khách hàng cần thêm sự trải nghiệm.

  Bỏ siêu thị vì chiết khấu quá cao

  “Đưa hàng vào siêu thị không khó, cái khó là không thể trụ lại lâu dài với mức chiết khấu cho siêu thị đến gần 30% giá trị hàng bán ra như vậy”.

  Chiếc áo sơmi 150 ngàn: Giá không thể cưỡng, tràn chiếm thị trường

  Bán sản phẩm thương hiệu riêng là một chiến lược của các ông lớn trong cuộc cạnh tranh bán lẻ tại Việt Nam. Theo Nikkei, Aeon mở rộng thị trường Đông Nam Á bằng chiến lược tập trung phát triển các sản phẩm nhãn hiệu riêng cho từng quốc gia. Nếu như Thái Lan, ngành hàng chủ yếu là thực phẩm đông lạnh và thực phẩm thú cưng, thì Việt Nam lại là quần áo, giày dép.

  Vingroup trỗi dậy chờ Walmart và Carrefour

  Trong khi Walmart, Carrefour còn đứng ngoài quan sát cuộc chơi, thì các tên tuổi (chủ yếu đến từ châu Á) đang tranh giành thị phần khá gắt gao tại Việt Nam. Đó là Aeon (Nhật Bản), Lottemart (Hàn Quốc), Parkson (Malaysia), Auschan (Pháp)… cho đến những nhà bán lẻ Thái Lan thâm nhập thị trường thông qua các thương vụ M&A, như Central Group chi 1,05 tỷ USD mua Big C của Tập đoàn Casino (Pháp) và BJC (thông qua TCC) chi hơn 800 triệu USD mua Metro Cash & Carry (Đức) và mua 49% cổ phần của chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"