• Doanh nghiệp nhỏ và vừa có cơ hội vay vốn với lãi suất chỉ 2,16%/năm

  Với mức lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ 2,16%/năm và trung dài hạn chỉ 4%/năm, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) là một trong những kênh hỗ trợ vốn hiệu quả cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn hậu Covid-19.

  Phối hợp đón lao động trở lại TP.HCM để phục hồi sản xuất

  Hiện các phương án kêu gọi người lao động quay lại nơi làm việc chưa rõ ràng nên cần tính toán kỹ, phối hợp chặt giữa doanh nghiệp và các địa phương.

  Việt Nam sẽ lần đầu có Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số

  Bộ Kế hoạch & Đầu tư đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư Quy định Bộ chỉ tiêu thống kê Kinh tế số. Đây là lần đầu tiên giá trị tăng thêm của kinh tế số được tính chính xác so với tổng sản phẩm trong nước.

  Để khôi phục sản xuất an toàn

  Để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn trong trạng thái chống dịch mới, 4 hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài chủ chốt gồm AmCham, EuroCham, KoCham và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đã đề xuất với Chính phủ chiến lược “Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực”. Một trong những đề xuất đáng chú ý của 4 hiệp hội là cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ. “Các doanh nghiệp có hồ sơ theo dõi đã được chứng minh và kế hoạch rõ ràng cần được kích hoạt để đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn đối với hoạt động, an toàn của người lao động và mở cửa trở lại khi có thể, với sự giám sát sau khi thực hiện. Giới hạn làm thêm giờ cần được nâng lên để đáp ứng các yêu cầu riêng của các mô hình bong bóng sản xuất và để đáp ứng nhu cầu bị dồn nén khi nhiều hoạt động sản xuất bình thường hơn được tiếp tục”, kiến nghị của 4 hiệp hội nêu.

  Doanh nghiệp kêu vì gánh nặng chi phí xét nghiệm COVID-19

  Chi phí xét nghiệm COVID-19 hiện rất lớn do giá bộ kit cao, mật độ xét nghiệm dày… gây tốn kém cho doanh nghiệp.

  COVID-19 đẩy giá cà phê năm tới tăng cao?

  Hãng xếp hạng tín dụng Fitch Solutions dự báo giá cà phê sẽ "tương đối cao" trong cả năm 2022 do nguồn cung từ các nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới là Brazil, Việt Nam và Colombia bị ảnh hưởng vì COVID-19.

  Biến chủng Delta đẩy các nhà sản xuất trở về Trung Quốc

  Các công ty đã dành nhiều năm qua để chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc và sang các quốc gia láng giềng ở Đông Nam Á, với mục tiêu vừa khai thác lao động rẻ hơn ở các nước khác vừa để né tránh thuế quan áp đặt trong cuộc chiến thương mại của chính quyền Donald Trump với Trung Quốc. Việt Nam là một trong những điểm đến phổ biến nhất dành cho các công ty Mỹ muốn mở nhà máy mới, bên cạnh Campuchia, Indonesia, Myanmar và Malaysia.

  Doanh nghiệp nóng lòng bàn kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh

  Các phương án mở cửa lại sản xuất đang được doanh nghiệp gửi tới các bộ, ngành, địa phương. Mục tiêu là chuyển nhanh hoạt động sản xuất, lưu thông sang trạng thái “chung sống an toàn với Covid-19”.

  Tìm cách đưa người lao động trở lại TP.HCM làm việc

  Các tỉnh, thành cần phối hợp với TP.HCM để đưa người lao động trở lại nhà máy làm việc một cách an toàn.

  Mở cửa kinh tế trở lại, Chính phủ nên bảo lãnh vay vốn để cứu doanh nghiệp

  Đối với những doanh nghiệp bị tổn thương nặng nề trong đợt dịch COVID-19 lần thứ tư, theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, khi mở cửa kinh tế trở lại, ngoài những giải pháp như giãn thuế, giảm thuế, giảm tiền thuê đất, tiền điện nước, nên thực hiện tiếp các giải pháp quan trọng khác như hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp.

  Nhiều người viết ứng dụng cho Apple Store vào "tầm ngắm", Cục thuế thu 203 tỉ đồng tiền thuế

  Hàng trăm người cung cấp sản phẩm trên các ứng dụng của Google Play, Apple Store đang thuộc diện quản lý của cơ quan thuế.

  Thay đổi mô hình kinh doanh để thích nghi

  Thời điểm hiện nay đang đặt các doanh nghiệp khởi nghiệp vào tình thế buộc phải thay đổi mô hình kinh doanh nếu muốn tồn tại.

  Bất chấp Covid-19, Việt Nam vẫn là mảnh ghép quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu

  Dù đại dịch Covid-19 gây gián đoạn sản xuất nhưng Việt Nam không vì thế mà giảm bớt tầm quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam, nhấn mạnh.

  Đề nghị doanh nghiệp cảng biển không tăng giá dịch vụ trong "bão" Covid

  Cục Hàng hải Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp cảng biển không tăng giá hoặc thu dịch vụ phát sinh, nhằm hỗ trợ các chủ hàng, nhà máy, doanh nghiệp giảm áp lực chi phí, vững vàng vượt "bão" Covid...

  Chuyên gia tư vấn cho nông sản Việt chinh phục thị trường Anh

  Thực hành sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP là một trong những điều kiện tiên quyết để nông sản của Việt Nam có thể tiếp cận các thị trường cao cấp, trong đó có thị trường Anh.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"