TIN NỔI BẬT

 • Những vấn đề pháp lý mà startup thường gặp

  Ở một số quốc gia, việc hình thành startup không nhất thiết dưới hình thức pháp nhân. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc phát triển ý tưởng mô hình kinh doanh thường phải gắn liền với việc thành lập doanh nghiệp, hoặc ít nhất cũng là hộ kinh doanh cá thể. Bởi nếu không xác định được chính xác hình thái tổ chức pháp lý phù hợp sẽ dẫn đến việc khó xác định được các yêu cầu cần thiết, điều kiện kinh doanh, giấy phép, thuế tương ứng…Các nhà khởi nghiệp cần tìm hiểu về các giới hạn pháp lý cho startup của mình, các yêu cầu từ cơ quan nhà nước. Tính đến năm 2016, Việt Nam chưa có văn bản quy định cho startup. Startup vẫn được đồng nhất là “doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

  Hai startup giao nhận của Việt Nam nhận đầu tư từ Temasek

  Hai công ty khởi nghiệp Việt nam là Giao hàng nhanh và AhaMove vừa gọi vốn thành công từ Quỹ đầu tư Temasek (Singapore).

  Nhiều công ty công nghệ tài chính gọi được vốn khủng

  Đây là chương trình tăng tốc khởi nghiệp nhằm tìm kiếm người làm fintech (công nghệ tài chính) trẻ, năng động, có giải pháp có tính đột phá để giải quyết các bài toán khó trong ngành tài chính. Đối tượng của chương trình là các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực fintech trong và ngoài nước đã hoạt động ít nhất một năm.

  CEO GoStream: Hành trình khởi nghiệp đầy khó khăn của chàng sinh viên Bách Khoa

  Nghiêm Tiến Viễn, đồng sáng lập kiêm CEO Công ty cổ phần công nghệ GoStream - công cụ Live Stream giúp hỗ trợ cho công việc kinh doanh Online hiệu quả hơn vừa hoàn thành vòng gọi vốn thành công tại Zone Startups Việt Nam. Tháng 9 vừa qua, GoStream là 1 trong 4 startup đã nhận được đầu tư ở vòng seeding từ VinaCapital Ventures.

  Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về số lượng startup kỳ lân

  Theo Danh sách Kỳ lân Toàn cầu 2019 vừa được Viện Nghiên cứu Hurun công bố, Trung Quốc dẫn đầu thế giới về số lượng startup kỳ lân (được định giá từ 1 tỷ USD). Trong tổng số 494 kỳ lân được thành lập vào những năm 2000 nhưng chưa niêm yết tính tới ngày 30/6/2019, Trung Quốc có 206 công ty, so với 203 công ty của Mỹ.

  CEO VinaCapital: Startup Việt Nam rất liều lĩnh, táo bạo nhưng khó đi xa

  Theo ông Don Lam, TGĐ VinaCapital, Startup Việt có một sức sáng tạo không giới hạn. Đa số các nhà khởi nghiệp đều là các bạn trẻ nên nắm bắt rất nhanh các xu hướng phát triển trên thế giới và hầu như các startup đều lấy công nghệ làm nền tảng để xây dựng và phát triển sản phẩm startup của mình. Sự năng động và ý chí tiến thủ đã giúp các startup Việt tìm kiếm các cơ hội đầu tư và không ngừng học hỏi, tiếp thu kiến thức rất nhanh để thay đổi hoàn thiện sản phẩm.

  Chính sách khởi nghiệp ở Việt Nam: Cần các yếu tố thúc đẩy, xóa bỏ những rào cản

  Chính sách cho khởi nghiệp vẫn còn những rào cản nhất định mà cần phải xóa bỏ được, thì các hệ sinh thái khởi nghiệp mới thực sự lớn mạnh và hiệu quả.

  Vì sao các tập đoàn lớn hay mua các startup

  Trong những năm gần đây, các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook hay Apple thường xuyên sắn đón, mua lại các startup, điển hình là Facebook - mạng xã hội sở hữu lượng người dùng lớn nhất thế giới - đã bỏ ra 1 tỷ đô la mua lại Instagram vào năm 2012, sau đó tiếp tục mua lại thành công các startup khác như Oculus và Whatsapp.

  Tỷ phú Mỹ: Sai lầm của startup là cứ nghĩ khởi nghiệp thì phải gọi vốn

  Trong một chương trình diễn ra gần đây, tỷ phú tự thân nổi tiếng của Mỹ Mark Cuban chia sẻ về sai lầm lớn nhất mà một doanh nhân có thể mắc phải khi bắt đầu một doanh nghiệp mới.

  Sinh viên vay vốn khởi nghiệp kinh doanh - cơ hội hay rủi ro?

  “Sinh viên không khởi nghiệp thì ai khởi nghiệp” – Đó là lời khẳng định của tất cả những người thành công đã từng bước qua quãng đường gian khổ để đạt tới thành công. Khi bạn còn ở trường, bạn có quá ít gánh nặng trên vai như gia đình hay tài chính để mà lo lắng, còn khi có một công việc nào đó, nó sẽ kéo chân bạn lại trong việc chấp nhận rủi ro kia. Vậy thì thời điểm còn là sinh viên, là thời điểm khởi nghiệp phù hợp nhất. Sinh viên có sức trẻ, không ngại thử thách, khám phá, ham học hỏi và dũng cảm.

  3 người bạn thân xây dựng startup 550 triệu USD từ những vật dụng bỏ đi

  Chụp một tấm ảnh, sau đó đăng tải lên mạng rồi bán những vật dụng mọi người muốn bán. Thoạt nghe, đó là một ý tưởng hết sức đơn giản. Nhưng cũng chính từ ý tưởng này, 3 người bạn chơi thân với nhau từ thời đại học đã cùng nhau xây dựng lên một công ty khởi nghiệp có giá trị hàng trăm triệu USD.

  Quỹ từng đầu tư vào Apple và Google công bố mở đợt rót vốn mới 3/2020 ở Đông Nam Á

  Quỹ đầu tư Sequoia Capital Ấn Độ vừa chính thức công bố 20 công ty khởi nghiệp (startup) ở Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á được lựa chọn đầu tư trong chương trình Surge 02 2019. Đồng thời, quỹ này cũng chính thức mở đăng ký cho chương trình lựa chọn startup đầu tư Surge 03 2020.

  Tại sao các startup khó làm giàu tại châu Âu?

  Johannes Reck lẽ ra phải là người hạnh phúc nhất tại thời điểm này. Anh là nhà đồng sáng lập một trong những công ty khởi nghiệp “nổi” nhất tại thủ đô Berlin, Đức. GetYourGuide cho phép người dùng có thể đặt tour trực tuyến với điểm đến tại hơn 150 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Công ty vẫn đang “băng băng” về đích với mục tiêu tăng trưởng 75% doanh thu trong năm nay. Hồi tháng 5 vừa qua, công ty đã kêu gọi được tổng số vốn đầu tư lên đến 484 triệu USD và đang được định giá ở mức trên một tỷ USD, đồng nghĩa đây là một kỳ lân trong làng khởi nghiệp.

  Startup khách sạn Oyo được rót thêm 1,5 tỷ USD

  Chuỗi khách sạn Oyo Holtes và Homes của Ấn Độ vừa huy động được thêm 1,5 tỷ USD từ nhà sáng lập Ritesh Agarwal, tập đoàn Nhật Bản SoftBank, và một số nhà đầu tư khác để mở rộng hoạt động tại các thị trường nước ngoài như Mỹ và châu Âu.

  Dịch vụ đám mây phát triển, ngày càng nhiều ′siêu kỳ lân cloud′ xuất hiện

  Mới đây, startup cung cấp nền tảng phân tích và giám sát cơ sở dữ liệu Datadog đã chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trở thành startup thứ 4 ở lĩnh vực dịch vụ đám mây trong năm 2019 đạt mức vốn hóa 10 tỷ USD. 3 công ty khác lần lượt là startup họp trực tuyến Zoom, ứng dụng trò chuyện Slack và startup cung cấp hệ thống an ninh mạng CrowdStrike.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"