TIN NỔI BẬT

 • Vì sao các tập đoàn lớn hay mua các startup

  Trong những năm gần đây, các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook hay Apple thường xuyên sắn đón, mua lại các startup, điển hình là Facebook - mạng xã hội sở hữu lượng người dùng lớn nhất thế giới - đã bỏ ra 1 tỷ đô la mua lại Instagram vào năm 2012, sau đó tiếp tục mua lại thành công các startup khác như Oculus và Whatsapp.

  Tỷ phú Mỹ: Sai lầm của startup là cứ nghĩ khởi nghiệp thì phải gọi vốn

  Trong một chương trình diễn ra gần đây, tỷ phú tự thân nổi tiếng của Mỹ Mark Cuban chia sẻ về sai lầm lớn nhất mà một doanh nhân có thể mắc phải khi bắt đầu một doanh nghiệp mới.

  Sinh viên vay vốn khởi nghiệp kinh doanh - cơ hội hay rủi ro?

  “Sinh viên không khởi nghiệp thì ai khởi nghiệp” – Đó là lời khẳng định của tất cả những người thành công đã từng bước qua quãng đường gian khổ để đạt tới thành công. Khi bạn còn ở trường, bạn có quá ít gánh nặng trên vai như gia đình hay tài chính để mà lo lắng, còn khi có một công việc nào đó, nó sẽ kéo chân bạn lại trong việc chấp nhận rủi ro kia. Vậy thì thời điểm còn là sinh viên, là thời điểm khởi nghiệp phù hợp nhất. Sinh viên có sức trẻ, không ngại thử thách, khám phá, ham học hỏi và dũng cảm.

  3 người bạn thân xây dựng startup 550 triệu USD từ những vật dụng bỏ đi

  Chụp một tấm ảnh, sau đó đăng tải lên mạng rồi bán những vật dụng mọi người muốn bán. Thoạt nghe, đó là một ý tưởng hết sức đơn giản. Nhưng cũng chính từ ý tưởng này, 3 người bạn chơi thân với nhau từ thời đại học đã cùng nhau xây dựng lên một công ty khởi nghiệp có giá trị hàng trăm triệu USD.

  Quỹ từng đầu tư vào Apple và Google công bố mở đợt rót vốn mới 3/2020 ở Đông Nam Á

  Quỹ đầu tư Sequoia Capital Ấn Độ vừa chính thức công bố 20 công ty khởi nghiệp (startup) ở Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á được lựa chọn đầu tư trong chương trình Surge 02 2019. Đồng thời, quỹ này cũng chính thức mở đăng ký cho chương trình lựa chọn startup đầu tư Surge 03 2020.

  Tại sao các startup khó làm giàu tại châu Âu?

  Johannes Reck lẽ ra phải là người hạnh phúc nhất tại thời điểm này. Anh là nhà đồng sáng lập một trong những công ty khởi nghiệp “nổi” nhất tại thủ đô Berlin, Đức. GetYourGuide cho phép người dùng có thể đặt tour trực tuyến với điểm đến tại hơn 150 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Công ty vẫn đang “băng băng” về đích với mục tiêu tăng trưởng 75% doanh thu trong năm nay. Hồi tháng 5 vừa qua, công ty đã kêu gọi được tổng số vốn đầu tư lên đến 484 triệu USD và đang được định giá ở mức trên một tỷ USD, đồng nghĩa đây là một kỳ lân trong làng khởi nghiệp.

  Startup khách sạn Oyo được rót thêm 1,5 tỷ USD

  Chuỗi khách sạn Oyo Holtes và Homes của Ấn Độ vừa huy động được thêm 1,5 tỷ USD từ nhà sáng lập Ritesh Agarwal, tập đoàn Nhật Bản SoftBank, và một số nhà đầu tư khác để mở rộng hoạt động tại các thị trường nước ngoài như Mỹ và châu Âu.

  Dịch vụ đám mây phát triển, ngày càng nhiều ′siêu kỳ lân cloud′ xuất hiện

  Mới đây, startup cung cấp nền tảng phân tích và giám sát cơ sở dữ liệu Datadog đã chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trở thành startup thứ 4 ở lĩnh vực dịch vụ đám mây trong năm 2019 đạt mức vốn hóa 10 tỷ USD. 3 công ty khác lần lượt là startup họp trực tuyến Zoom, ứng dụng trò chuyện Slack và startup cung cấp hệ thống an ninh mạng CrowdStrike.

  Tỷ phú Mỹ khởi nghiệp ở tuổi nào?

  Bill Gates kinh doanh khi học trung học, Mark Zuckerberg lập Facebook khi là sinh viên, còn Michael Rubin mới 13 tuổi đã khởi nghiệp.

  Công ty startup nên thiết kế logo dạng nào để dễ thành công hơn?

  McDonald’s là một thương hiệu rất thành công và logo cổng vòm màu vàng của công ty này có thể được nhận thấy từ xa. Vì thế, nếu lịch sử là nhà phán xét thì sự lựa chọn là logo của McDonald’s.

  Khởi nghiệp ở Việt Nam có thực sự dễ?

  Tại Việt Nam, 2016 đã được xác định là năm quốc gia khởi nghiệp. Và giai đoạn 2017 – 2020 được xem là thời kỳ vàng cho khởi nghiệp với sự ra đời của hàng loạt công ty khởi nghiệp như “nấm mọc sau mưa”; tuy nhiên, số lượng startup thành công chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với các startup “chết yểu”.

  Muốn thành công, người khởi nghiệp chớ ngại nói ′Không′

  Nghệ thuật nói không là một trong những bí quyết để kinh doanh thành công. Đó là lời khuyên của Tim Denning - một trong những nhà tư vấn kinh doanh và phát triển cá nhân hàng đầu nước Mỹ. Ông từng tư vấn cho hàng loạt công ty công nghệ tầm cỡ thế giới, viết bài cho tạp chí Entrepreneur và trang Addicted2Success. Dưới đây là nội dung bài viết của ông trên tạp chí Entrepreneur.

  Khởi nghiệp thành công và sự thay đổi tâm thức

  Muốn trở thành một doanh nhân thành đạt, đứng được trên đôi chân của mình cần phải có lòng can đảm, sự cương quyết và khả năng nhìn xa trông rộng. Không có một công thức nào cho thành công, tuy nhiên hầu hết các doanh nhân thành đạt đều đồng ý với 10 đặc tính sau đây:

  Startup: Nhận biết để tránh sai lầm

  “Mỗi ngày bạn phải thúc đẩy (bản thân) và bạn phải sẵn sàng làm việc đó trong một thời gian dài. Tôi nghĩ rằng rất nhiều câu chuyện về start-up vẽ ra viễn cảnh hai anh chàng mở một công ty trong tầng hầm và bùm, hai năm sau họ thay đổi thế giới. Mọi thứ không diễn ra như vậy – phải mất nhiều năm, vì vậy điều quan trọng là bạn phải làm việc chăm chỉ mỗi ngày.”

  Để khởi nghiệp, cần nhiều yếu tố hơn tiền

  Để quá trình khởi nghiệp diễn ra tốt đẹp, bước đầu cần lên kế hoạch – một bản đồ kinh doanh chi tiết về doanh nghiệp mới. Kế hoạch sẽ đưa đến việc xem xét các chi phí khởi nghiệp khác nhau của doanh nghiệp. Nếu đánh giá chi phí quá thấp sẽ dẫn đến ảo tưởng lợi nhuận ròng cao, mà ảo tưởng dễ gây thất bại. Nên khi lập kế hoạch, hãy suy nghĩ thấu đáo và ngưng mộng mơ.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"