TIN NỔI BẬT

 • Tỷ phú Mỹ khởi nghiệp ở tuổi nào?

  Bill Gates kinh doanh khi học trung học, Mark Zuckerberg lập Facebook khi là sinh viên, còn Michael Rubin mới 13 tuổi đã khởi nghiệp.

  Công ty startup nên thiết kế logo dạng nào để dễ thành công hơn?

  McDonald’s là một thương hiệu rất thành công và logo cổng vòm màu vàng của công ty này có thể được nhận thấy từ xa. Vì thế, nếu lịch sử là nhà phán xét thì sự lựa chọn là logo của McDonald’s.

  Khởi nghiệp ở Việt Nam có thực sự dễ?

  Tại Việt Nam, 2016 đã được xác định là năm quốc gia khởi nghiệp. Và giai đoạn 2017 – 2020 được xem là thời kỳ vàng cho khởi nghiệp với sự ra đời của hàng loạt công ty khởi nghiệp như “nấm mọc sau mưa”; tuy nhiên, số lượng startup thành công chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với các startup “chết yểu”.

  Muốn thành công, người khởi nghiệp chớ ngại nói ′Không′

  Nghệ thuật nói không là một trong những bí quyết để kinh doanh thành công. Đó là lời khuyên của Tim Denning - một trong những nhà tư vấn kinh doanh và phát triển cá nhân hàng đầu nước Mỹ. Ông từng tư vấn cho hàng loạt công ty công nghệ tầm cỡ thế giới, viết bài cho tạp chí Entrepreneur và trang Addicted2Success. Dưới đây là nội dung bài viết của ông trên tạp chí Entrepreneur.

  Khởi nghiệp thành công và sự thay đổi tâm thức

  Muốn trở thành một doanh nhân thành đạt, đứng được trên đôi chân của mình cần phải có lòng can đảm, sự cương quyết và khả năng nhìn xa trông rộng. Không có một công thức nào cho thành công, tuy nhiên hầu hết các doanh nhân thành đạt đều đồng ý với 10 đặc tính sau đây:

  Startup: Nhận biết để tránh sai lầm

  “Mỗi ngày bạn phải thúc đẩy (bản thân) và bạn phải sẵn sàng làm việc đó trong một thời gian dài. Tôi nghĩ rằng rất nhiều câu chuyện về start-up vẽ ra viễn cảnh hai anh chàng mở một công ty trong tầng hầm và bùm, hai năm sau họ thay đổi thế giới. Mọi thứ không diễn ra như vậy – phải mất nhiều năm, vì vậy điều quan trọng là bạn phải làm việc chăm chỉ mỗi ngày.”

  Để khởi nghiệp, cần nhiều yếu tố hơn tiền

  Để quá trình khởi nghiệp diễn ra tốt đẹp, bước đầu cần lên kế hoạch – một bản đồ kinh doanh chi tiết về doanh nghiệp mới. Kế hoạch sẽ đưa đến việc xem xét các chi phí khởi nghiệp khác nhau của doanh nghiệp. Nếu đánh giá chi phí quá thấp sẽ dẫn đến ảo tưởng lợi nhuận ròng cao, mà ảo tưởng dễ gây thất bại. Nên khi lập kế hoạch, hãy suy nghĩ thấu đáo và ngưng mộng mơ.

  Qua thời kỳ "trăng mật", các startup công nghệ Trung Quốc bắt đầu chật vật gọi vốn

  Năm nay, dòng vốn đầu tư mạo hiểm cạn dần khiến ba startup công nghệ lớn của Trung Quốc phải hoãn hoặc hủy kế hoạch huy động vốn. Đây được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy thời kỳ bùng nổ của startup công nghệ Trung Quốc đã bắt đầu đi tới hồi kết, hãng tin Bloomberg cho hay.

  Nhà đầu tư sẵn sàng hỗ trợ các dự án khởi nghiệp có ý tưởng tốt

  Việc kết nối mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp của Việt Nam hiện đã không còn là bài toán quá khó khi rất nhiều nhà đầu tư bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ đưa các dự án của Việt Nam ra thế giới, miễn là có ý tưởng đủ tốt.

  Nha sĩ Hàn Quốc trở thành CEO startup 2,2 tỷ USD sau 8 lần thất bại, dự kiến ′lấn sân′ sang thị trường Việt Nam

  Lee là nhà sáng lập kiêm CEO của Toss, một ứng dụng chuyển tiền của Hàn Quốc. Trong năm 2018, công ty của anh đã trở thành công ty khởi nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ tài chính (hay còn gọi là fintech) đạt giá trị 1 tỷ USD tại quốc gia này.

  Từ 7 dòng code, hai anh em xây dựng được đế chế kinh doanh trị giá 35 tỷ USD

  Ở ngưỡng tuổi 30, hai anh em nhà Collison – chủ tịch của Stripe trở thành một trong những tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới.

  Vai trò ′bà đỡ′ startup của Chính phủ, nhìn từ trường hợp Mỹ, Israel và Hàn Quốc

  “Chúng ta nhận thấy Việt Nam đang thiếu nhà đầu tư ở giai đoạn vốn gieo mầm từ 10 nghìn đến 500 nghìn USD trong khi gần như toàn bộ startup ở Việt Nam đều nằm ở giai đoạn này. Một khi các startup đã phát triển vượt qua ngưỡng nửa triệu USD, họ có thể dễ dàng hơn trong việc gọi vốn từ các Quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài”, bà Thạch Lê Anh nói.

  Đến năm 2025: Các startup công nghệ sẽ khiến các ngân hàng "thất thu" 280 tỉ USD

  Accenture cũng cho biết, với công nghệ mới, người mua hàng có thể thanh toán trực tiếp mà không phải qua các phương tiện trung gian của ngân hàng như thẻ tín dụng. Cạnh tranh nhiều hơn cũng có nghĩa là lợi nhuận bị thu hẹp và đẩy nhanh xu hướng thanh toán miễn phí.

  Startup công nghệ tỷ đô WeWork trượt giá khủng trước thềm IPO

  Định giá IPO tiềm năng của WeWork ngày càng trượt sâu khỏi mức 47 tỷ USD, có thể xuống thấp còn 10 tỷ USD. Nhiều người cho rằng hãng là ví dụ điển hình của một startup công nghệ vướng nhiều sai lầm.

  Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng nuôi dưỡng những "kỳ lân"?

  Khởi nghiệp thành công không chỉ đến từ năng lực nội tại của startup. Để nuôi dưỡng 1 startup có khả năng trụ vững trên thị trường phải cần đến sự giúp sức của cả cộng đồng. Là quốc gia thu hút đầu tư lớn thứ 3 trong ASEAN, Việt Nam đang có những công cụ hỗ trợ gì cho startup?

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"