• Microsoft cứu Apple - Triệt hạ đối thủ không phải cách duy nhất để thắng

  Mối quan hệ vừa là bạn bè, vừa là đối thủ giữa Bill Gates và Steve Jobs đã trở thành huyền thoại trong giới công nghệ. Khoảnh khắc được thế giới nhớ đến nhiều nhất là cách đây 20 năm. Tháng 8/1997, Gates đã nhập cuộc giải cứu Apple – khi ấy đang trên bờ vực phá sản.

  "Phó tướng" Facebook: CEO HP đã dạy tôi bài học tuyển dụng không thể nào quên

  Trong kỳ tuyển dụng vào eBay, sau một loạt cuộc phỏng vấn kết thúc bằng việc người đối diện cho rằng Sandberg không có đủ kinh nghiệm cần thiết. Sandberg quyết định thay đổi một cách tiếp cận khác. Cô nói với Whitman, "Tôi không có bất kỳ kinh nghiệm liên quan nào. Tôi thừa nhận điều đó. Và tôi vẫn yêu thích được đến làm việc với chị, Whitman", cô nhớ lại.

  Để brainstorm hiệu quả, phải làm thế nào?

  Brainstorm với mục đích “Giải quyết một mục tiêu chung bằng cách đưa ra càng nhiều ý tưởng càng tốt, bất kể vô lý”. Trải qua quá trình phát triển, brainstorm đã trở thành một kỹ thuật tư duy sáng tạo hiệu quả.

  Doanh nghiệp nội cần xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

  Các doanh nghiệp trong nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc tìm kiếm nhân tài, cạnh tranh về mức lương, chính sách ưu đãi… Để cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp nội cần đẩy mạnh xây dựng thương hiệu tuyển dụng để có thể tìm được người như mong muốn. Đó là nhận định của các công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm việc làm.

  8 kỹ năng thiết yếu không thể học từ người khác

  Nếu mục tiêu thực sự quan trọng với bạn, tôi đảm bảo rằng bạn sẽ tự tìm ra được hướng đi cho mình. Nếu mục tiêu không đủ quan trọng với bạn, tôi cũng đảm bảo bạn sẽ nhận ra được điều đó. Đó là cái mà không ai khác có thể làm được cho bạn, bởi không ai hiểu được bạn có những khả năng gì.

  Nghệ thuật trên bàn đàm phán: Nắm vững đối tác

  Điều khó nhất trong nghệ thuật thương thuyết là đạt được kết quả tốt đẹp, cân bằng quyền lợi cho cả đôi bên. Nhưng thế nào là quyền lợi cân bằng cho cả hai? Liệu các bên có ý niệm giống nhau về thế cân bằng hay không? Điều này dường như khó xảy ra. Dẫu vậy, người đi thương thuyết vẫn phải đạt được kết quả tối hậu là phe nào cũng vui vẻ, thỏa mãn trong cuộc giao dịch. Trong phạm vi bài viết này xin chia sẻ đến bạn đọc vài mẩu chuyện mà cá nhân tôi đã trải qua.

  Bí quyết kinh doanh thành công như Elon Musk

  40 tuổi, Elon Musk đã trở thành một nhà kinh doanh thành công danh tiếng trên thế giới. Vậy ông có những bí quyết riêng nào?

  Bí quyết thành công của Richard Branson: "Luôn mang theo sổ tay"

  Tỷ phú Richard Branson đã xây dựng thành công một công ty đa lĩnh vực trị giá hơn 8 tỷ USD từ năm 1970. Không chỉ thành công trong sự nghiệp kinh doanh, vị doanh nhân này còn xuất bản 6 cuốn sách, thành lập một tổ chức phi lợi nhuận và vẫn đảm bảo thời gian dành cho các sở thích cá nhân như lướt sóng, chơi tennis thường xuyên. Mới đây, ông đã chia sẻ bí quyết thành công để có thể làm được nhiều việc như vậy.

  Tỷ phú Lý Gia Thành kể chuyện bí quyết nhìn người

  Có nhiều cách khác nhau để đánh giá nhân phẩm một con người song nếu muốn nhìn thấu đối phương, bạn chỉ cần nhìn cách họ xử lý việc này là đủ!

  Chuyện thừa kế ở những doanh nghiệp gia đình

  Thế hệ doanh nhân đầu tiên sau đổi mới 1986 đang già đi, và họ bắt đầu trăn trở về việc chuyển giao quản trị doanh nghiệp cho thế hệ con cháu tiếp theo.

  2 câu CEO LinkedIn luôn hỏi ứng viên

  CEO Jeff Weiner của LinkedIn quản lý một nền tảng giúp hàng triệu người có được việc làm, và ông biết cách để tìm ra một ứng viên tốt.

  Bài học đầu tư độc đáo từ 3 tỷ phú huyền thoại

  Lời khuyên thông thường bạn nhận được là hãy cố gắng khắc phục điểm yếu của mình. Thế nhưng, 3 tỷ phú huyền thoại của nhân loại sẽ cho bạn những lời khuyên đầu tư vào những điều rất khác.

  Giám đốc tăng trưởng: Công việc của tương lai

  Một báo cáo mới của Trường Kinh doanh London và Ariba cho thấy, những người đứng đầu bộ phận thu mua của 70% các công ty châu Âu hiện báo cáo trực tiếp với ban giám đốc, tăng 20% so với một năm trước. “Chuyên môn về quản lý chi tiêu của họ đang trở nên có giá trị cao”, báo cáo nhận định về bộ phận này.

  Tìm kiếm thành viên quản trị độc lập: 3 câu hỏi lớn

  Không chỉ phía doanh nghiệp mà chính bản thân những người được tiến cử cho vị trí thành viên quản trị độc lập cũng có những băn khoăn nhất định. Ông Nguyễn Bá Dương đã tìm thấy nhiều lý do phù hợp mới quyết định nhận lời ngồi ghế thành viên quản trị độc lập ở Vinamilk. Thứ nhất, như ông chia sẻ với báo chí, dù bận rộn nhưng ông không thể từ chối lời mời của Vinamilk do Vinamilk là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam. Thứ hai, ông Dương nhận thấy, hoạt động quản trị ở Vinamilk đã phát triển ở cấp cao hơn so với mặt bằng chung của doanh nghiệp. Tham gia vào ban quản trị của Vinamilk sẽ giúp cá nhân ông Dương học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong bối cảnh Coteccons cũng đang nghiên cứu để tiến tới triển khai mô hình quản trị tương tự như Vinamilk.

  Bài học khởi nghiệp từ Uber: "Thánh Gióng" lớn nhanh mà chẳng kịp trưởng thành

  Hành trình thăng trầm của nhà sáng lập Travis Kalanick ở Uber để lại nhiều bài học cho ngành công nghệ. Lỗi của người đứng đầu là chắc chắn, nhưng cái lỗi của nền văn hóa khởi nghiệp ở thung lũng Sillicon còn lớn hơn nhiều.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"