• 5 bài học quản lý từ Obama và Romney

  Các doanh nhân có thể học hỏi điều gì từ kinh nghiệm của hai người đàn ông đang nắm giữ những chức vụ cao nhất nước Mỹ?

  Bí quyết đổi mới mô hình kinh doanh của những CEO hàng đầu

  Trong kỷ nguyên thông tin không ngừng biến động như ngày nay, cái giá phải trả khi để tuột mất những cơ hội đổi mới có thể là rất đắt.

  "Tính biện chứng"của cá tính trong quản trị

  Cá tính tạo nên sự khác biệt – khác biệt giữa lý thuyết và thực hành, giữa vọng tưởng và đời thực, giữa cách thức sự việc xảy ra và điều bạn muốn, giữa những gì người ta dạy và không thể dạy bạn ở Trường kinh doanh Harvard. Một công ty có 2.500 người thì sẽ có 2.500 cá tính khác nhau, mỗi người có một quan điểm riêng về thực tế. Cá tính lý giải nguồn gốc của mọi sự việc.

  CEO chấp nhận sống chung với "kẻ thù" mạng xã hội

  Từ chỗ giám sát chặt chẽ nhân viên, nhiều CEO cho biết đang và sẽ sử dụng mạng xã hội như một công cụ thay đổi cách thức làm việc trong doanh nghiệp.

  Lấy lại uy quyền bằng "Quản lý thoáng"

  Khi ta phán xét nhân viên của mình và thấy họ cứ lánh mặt, thế là ta bắt đầu chỉ trích và riết róng họ. Vào thời buổi mà người làm công nhạy cảm và có hiểu biết như ngày nay thì đó quả là cái vòng tự hủy hoại. Nó chẳng mang lại điều gì ngoài bất bình và xa lánh.

  Nhân sự hiện đại: Mệnh lệnh thay đổi

  Nếu doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải vươn lên để cạnh tranh tốt hơn trong nền kinh tế toàn cầu, thì đơn vị đầu tiên cần có những chuyển biến quan trọng chính là phòng nhân sự.

  Từ Best Buy đến Nguyễn Kim

  Bất chấp thảm cảnh của ngành kinh doanh điện máy với hiện tượng phá sản và thu hẹp quy mô hàng loạt, hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim vẫn đạt doanh thu 7.000 tỉ đồng trong năm 2011, tăng trưởng 30% so với năm 2010. Không chỉ dừng lại đó, ông chủ Nguyễn Kim còn đặt mục tiêu doanh thu 2 tỉ USD trong 3 năm tới với những hướng chiến lược mới.

  10 bí quyết xây dựng doanh nghiệp của Sam Walton

  Samuel Moore Walton là người sáng lập ra Wal-Mart - công ty bán lẻ lớn nhất và thành công nhất thế giới. Với số vốn 25.000 USD (trong đó 20.000 USD là vốn vay), trong vòng 44 năm, Walton đã biến cửa hàng bán lẻ của mình trở thành một người khổng lồ hoạt động trên toàn cầu với doanh số 256 tỷ USD vào năm 1999.

  Khả năng nhạy cảm trong quản trị: Hãy học từ những "tay thầy bói" chuyên nghiệp

  Năng lực quan sát giúp bạn dễ dàng có được những nhận xét tinh tế về người khác. Nhưng trong hầu hết các giao dịch, còn nhiều thứ cần phải xem xét hơn những gì mắt thường có thể nhìn thấy, đó là thế giới nội tâm ẩn giấu sau vẻ bề ngoài của họ.

  Tạo dựng lòng tin để khích lệ nhân viên

  Đa phần, nhà quản lý mới đều mất thời gian để gây dựng uy tín, lòng tin đối với cấp dưới trước khi chi phối họ. Theo đó, giá trị của khuyến khích được đánh giá cao hơn giám sát nếu CEO muốn nhân viên của mình tận tâm.

  Donald Trump: Hãy làm một thỏa ước về tài sản với người mình sắp cưới

  Như tôi đã nói nhiều lần về hôn nhân và tôi luôn nhấn mạnh một điều với những người sắp cầu hôn: lập một thỏa ước về tài sản với người mình sắp cưới không có nghĩa là bạn sẽ không còn yêu người bạn đời của mình nữa. Nó cũng không có nghĩa là bạn nghi ngờ sự chung thủy của người kia, hay có nghi vấn trong mối quan hệ của mình.

  MBA: Xu hướng toàn cầu

  Bất chấp đám mây u ám của nền kinh tế phương Tây, nhu cầu nhân lực có bằng MBA vẫn tăng hơn 35% trên toàn cầu trong một năm qua. Việt Nam không nằm ngoài cuộc chơi và nguồn nhân lực Việt Nam cũng vậy.

  Muốn giàu: Phải biết phân biệt tài sản và nợ và có kiến thức

  Bạn có biết sự khác nhau giữa tiền bạc và giàu có không? Tiền là kết quả của sự giàu có hay là giá trị thực, và đôi khi chỉ là một biểu tượng. Cái có thực chính là cái tạo ra tiền: một công việc kinh doanh có doanh thu lớn hơn chi phí, một tài sản có thể cho thuê với giá cao hơn tiền thế chấp và bảo dưỡng, một tác phẩm sáng tạo mang lại tiền bản quyền.

  Chiến thuật "chốt" giao dịch

  Trong kinh doanh, cái gật đầu “đồng ý mua” chỉ là bước khởi đầu cho quá trình giao dịch thực sự. Thậm chí nếu bạn đã nắm chắc những thỏa thuận trong tay, vẫn có nhiều rào cản không ngờ sẽ xảy ra và ngăn chặn việc giao dịch.

  Học cách chấp nhận cấp dưới

  Các nhà quản lý cần hiểu rằng nhân viên không giống mình về khả năng, động lực làm việc và cả khí chất. Mỗi người đều có cá tính riêng và lãnh đạo phải căn cứ vào những đặc điểm cơ bản khi làm việc với họ.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"