Cập nhật:  26/03/2012 10:11:21 (GMT+7)  In bài này

Phát triển chuỗi: đường đi vẫn còn dài    

 

Từ thứ hai tuần trước, định kỳ hàng tuần, chúng tôi lần lượt đăng bài viết, ý kiến của nhà doanh nghiệp, chuyên gia chuẩn bị cho diễn đàn kinh doanh thường niên lần 3 do báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức và bộ Công thương bảo trợ diễn ra tại TP.HCM. Kỳ này, chúng tôi giới thiệu ý kiến ông Nguyễn Đức Tài, tổng giám đốc công ty cổ phần Thế Giới Di Động.

 

“Ai đã từng lên Lào Cai, Sơn La, Lai Châu… thử xem có dễ tìm ra một siêu thị hàng điện tử – công nghệ chuyên nghiệp, không thể nói vì người dân ở những địa phương đó không có nhu cầu nên doanh nghiệp không mặn mà kinh doanh”, ông Tài đặt vấn đề và giải thích, “Cơ hội thì rất nhiều vì thị trường khắp nơi vẫn còn bỏ ngỏ, nằm đó đợi mình, nhưng vấn đề là doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đó như thế nào và việc khai thác kinh doanh liệu có hiệu quả”.

 

Thế Giới Di Động khai trương siêu thị mới tại Cần Thơ tháng 9.2011. Ảnh: Mai Trinh

 

Hệ thống bán lẻ điện thoại Thế Giới Di Động khởi động năm 2004, đến năm 2011 đã mở ra 220 cửa hàng điện thoại ở 63 tỉnh, thành và chín cửa hàng điện máy ở những địa phương có mãi lực cao như TP.HCM và khu vực Đông Nam bộ. Dù doanh thu năm 2011 đạt 6.000 tỉ đồng, nhưng theo ông Tài, tỷ suất lợi nhuận bán lẻ không cao, việc mở rộng hệ thống và ngành hàng là để thúc đẩy tăng trưởng ở những mảng thị trường còn độ rộng và tạo ra ngưỡng phát triển mới cho doanh nghiệp.

 

Phát triển chuỗi bán lẻ là thách thức lớn cho mọi doanh nghiệp, hệ thống đó phải dựa vào công cụ quản lý và đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp. Ở Thế Giới Di Động, hệ thống này được hỗ trợ bởi các phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP) và chăm sóc khách hàng (CRM) giúp việc xử lý thông tin trong kinh doanh kịp thời. Doanh nghiệp quản lý thống nhất được mạng lưới phân tán, bảo đảm đường đi của hàng hoá và chất lượng dịch vụ đồng nhất ở mọi cửa hàng từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Ngành này còn đòi hỏi nhà kinh doanh nắm bắt thông tin nhanh để ứng xử thị trường kịp thời; việc đào tạo đội ngũ bán hàng – kênh giao tiếp trực tiếp với khách hàng cũng như hệ thống giám sát bán hàng là một thách thức lớn khác khi phát triển chuỗi.

 

Theo ông Tài, ngay trong chuỗi cửa hàng bán điện thoại và điện máy cũng có sự khác biệt. Cả hai đều là kênh bán lẻ nhưng một mặt hàng khách hàng có thể đến tận nơi chọn lựa và mang về, một mặt hàng phải giao tận nhà. Thế Giới Di Động tận dụng chung nguồn lực và kênh quản trị nhưng đội ngũ bán hàng phải theo kênh riêng phù hợp. Hệ thống cung ứng còn là thách thức lớn của mọi doanh nghiệp hiện nay. Ví dụ hàng từ TP.HCM đến Cần Thơ mất bốn giờ, nhưng nếu bị sự cố quay lại là khá phức tạp cho việc xử lý hệ thống, chưa nói phải bảo đảm dịch vụ kịp thời. “Trong phát triển chuỗi, logistics là rào cản lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam, khó mà tìm ra doanh nghiệp dám xưng tên mình về hệ thống này”.

 

Chiến lược Thế Giới Di Động là mở thêm cửa hàng nơi thị trường còn trống và phủ dày hơn ở những nơi có mãi lực lớn để phân bố kênh phù hợp. Thực tế trong ngành, nhiều chuỗi phát triển ra khỏi các thị trường quan trọng như TP.HCM hay Hà Nội đã không cầm cự được. Doanh nghiệp nào tổ chức được hệ thống chặt chẽ mới phù hợp với việc mở chuỗi, còn không thì theo quy mô gia đình vẫn đạt hiệu quả tốt.

 

Ông Tài chia sẻ, đường đi vẫn còn dài và thị trường đang dành cơ hội cho tất cả mọi người. Việc nhìn thấy cơ hội là có thể như nhau nhưng tính sẵn sàng của mỗi doanh nghiệp khác nhau. Tính sẵn sàng đó còn tạo ra động lực và sự lạc quan nếu không sẽ rất nản chí, nhất là trong những thời điểm thị trường khó khăn. “Thị trường khó khăn tạo ra nhiều rào cản cho việc mở chuỗi, giống như ai cũng ra đường vào mùa đông giá rét nhưng đủ áo ấm thì mới chống chọi được với thời tiết, còn thiếu áo ấm dễ dàng ngã bệnh”, ông Tài giải thích.

 

Theo Tuyết Ân ( SGTT )

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"