Cập nhật:  28/02/2014 09:19:33 (GMT+7)  In bài này

Vùng lãnh thổ Bắc Australia muốn hợp tác với Hải Phòng    

 

Vùng lãnh thổ Bắc Australia mong muốn hợp tác lâu dài với Hải Phòng trong lĩnh vực khai thác thủy sản và giáo dục.

 

Cảng Hải Phòng. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).


Ngày 27/2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành tiếp xã giao ngài Adam Giles - nghị sỹ Quốc hội, Thủ hiến chính quyền vùng lãnh thổ Bắc Australia nhân dịp ông dẫn đầu phái đoàn công tác của chính quyền vùng lãnh thổ Bắc Australia đến thăm và làm việc tại Hải Phòng; Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng và chính quyền vùng Bắc Australia ký biên bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế và giáo dục.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành thông báo với ngài Adam Giles về tình hình phát triển kinh tế của thành phố với tổng lực kinh tế tăng 2,8 lần, công nghiệp xây dựng dịch vụ tăng 90% so với 10 năm trước.

Hải Phòng là cảng chính ra biển khu vực phía Bắc Việt Nam. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng năm 2013 đạt 55 triệu tấn.

Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào thành phố đạt 9 tỷ USD, trong đó có những tập đoàn nằm trong tốp 500 công ty hàng đầu thế giới.

Hải Phòng cũng đang triển khai dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện với vốn đầu tư 1,5 tỷ USD và xây dựng cầu vượt biển Tân Vũ Lạch Huyện dài nhất khu vực Đông Nam Á, tạo cơ sở hạ tầng thuận lợi cho hoạt động giao thương từ cảng Lạch Huyện vào đất liền.

Ngoài thế mạnh về giao thông bằng đường biển, Hải Phòng còn có thế mạnh về giao thông đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa.

Hiện Hải Phòng đang tập trung phát triển năm yếu tố liên quan đến kinh tế biển như dịch vụ logistic, du lịch biển, kinh tế thủy sản.

Hải Phòng cũng đã có nhiều dự án hợp tác với một số trường Đại học và các chuyên gia của Australia để áp dụng tư duy hệ thống vào phát triển thành phố.

Với tiềm năng và thế mạnh của thành phố lớn thứ ba Việt Nam, Hải Phòng mong muốn có sự hợp tác hữu nghị, hiệu quả với vùng lãnh thổ Bắc Australia trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Ngài Adam Giles đã giới thiệu về sự phát triển kinh tế của vùng lãnh thổ Bắc Australia. Đây là vùng đất rộng lớn với diện tích là 130.000km2 nhưng dân số rất ít, chỉ trên 200.000 người.

Vùng lãnh thổ Bắc Australia đang tập trung phát triển cơ sở hạ tầng cho thành phố thủ phủ Darwin như hàng không, cảng biển, đường bộ.

Thế mạnh trong phát triển kinh tế của vùng lãnh thổ Bắc Australia là khoáng sản, trồng trọt, chăn nuôi gia súc, phát triển nông trại. Tại vùng này có mỏ quặng với trữ lượng lớn nhưng trên 90% chưa được khai thác.

Vùng lãnh thổ Bắc Australia mong muốn hợp tác lâu dài với Hải Phòng trong lĩnh vực khai thác thủy sản và giáo dục.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền và ngài Adam Giles đã ký bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế và giáo dục với bảy nội dung lớn như cùng nhau thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nền tảng quan hệ hữu nghị giữa hai nước, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng cùng có lợi, phù hợp với chính sách và pháp luật của hai nước Việt Nam và Australia; khuyến khích trao đổi các phái đoàn chính quyền và doanh nghiệp hai bên; tham gia vào các hoạt động xúc tiến đầu tư - thương mại quan trọng của nhau.

 

TTXVN

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"