Cập nhật:  23/01/2015 02:15:34 (GMT+7)  In bài này

Tóm tắt sách: Dấn thân - Phụ nữ, công việc và quyết tâm lãnh đạo    

 

Tác phẩm: Dấn thân (Lean In)

Tác giả: Sheryl Sandberg

Người dịch: Trần Thị Ngân Tuyến

Nhà xuất bản Trẻ 2014

Sách gồm 350 trang

 

Về tác giả

 

Sheryl Sandberg là giám đốc hoạt động (COO) của Facebook, chủ tịch hội đồng Lean In. Có bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại ĐH Harvard.

 

Trước đây đã giữ các chức vụ: phó chủ tịch vận hành Google, trưởng phòng hành chánh Bộ tài chính Mỹ, tư vấn tại McKinsey & Company, trợ lý nghiên cứu tại Ngân hàng thế giới.

 

Nội dung chính

 

Tập sách đưa ra những ý tưởng tuyệt vời, thẳng thắn, sinh động. Một tổng hợp thông tin và khơi dậy tối đa tiềm năng từ người khác của Sheryl.

 

Bà muốn kêu gọi tầng lớp phụ nữ phải vươn lên, nỗ lực tạo quyền năng cho bản thân dựa vào nội lực và giá trị cốt lõi của mỗi cá nhân và từ đó lan tỏa ảnh hưởng.

 

Chương 1 – Khoảng trống tham vọng lãnh đạo

 

Bạn sẽ làm gì nếu bạn không sợ hãi?

 

Ngày xưa, bà ngoại tôi (sinh năm 1917) học giỏi, bà lại có khả năng kinh doanh tốt. Thế nhưng, quan niệm của xã hội thời bấy giờ, con gái chỉ vén khéo việc nhà mà thôi. Người ta xem, việc người chồng phải cần đến sự hỗ trợ tài chính của vợ là dấu hiệu của hèn kém.

 

Mặc dù tôi lớn lên trong một gia đình truyền thống, cha mẹ tôi đặt kỳ vọng như nhau giữa tôi, em gái và em trai tôi. Cả ba chúng tôi được khuyến khích phải học thật giỏi trong trường, chia sẻ việc nhà một cách công bằng.

 

Con gái cũng có thể làm bất cứ việc gì con trai làm được kể cả mọi con đường sự nghiệp. Chỉ cách bà tôi hai thế hệ, sân chơi dường như đã cân bằng. Đây là xu hướng chung cho cả nước.

 

Phụ nữ có đủ kỹ năng để lãnh đạo trong công việc là chuyện không có gì để bàn. Tuy nhiên, có những tính cách do giới quy định đã ăn sâu trong tâm thức con người. Vì thế, họ cho rằng phụ nữ thường phải được che chở và nam giới thì bạo dạn.

 

Hình mẫu người phụ nữ trong công việc không mấy hấp dẫn: Văn học thường mô tả phụ nữ thành công trong công việc luôn bị đắm chìm trong sự nghiệp đến mức không còn đời sống riêng. Nếu phụ nữ phải dành thời gian cho gia đình và công việc một lúc, thế nào cô ta cũng rối bời và tội lỗi.

 

Cho nên, sợ hãi là gốc rễ của nhiều rào cản mà phụ nữ phải vượt qua. Sợ không được yêu quý. Sợ đưa ra lựa chọn sai lầm. Sợ thu hút sự chú ý không tốt. Sợ mình vươn xa quá. Sợ bị người ta đánh giá. Sợ thất bại. Và nỗi sợ lớn nhất: sợ là một người mẹ, người vợ, người con không tốt.

 

Không sợ hãi! Phụ nữ có thể theo đuổi để thành công trong sự nghiệp và trong cuộc sống; tự do lựa chọn một trong hai – hay cả hai. Tôi tin rằng chúng ta cần phải khuyến khích phụ nữ vươn đến những vị trí lãnh đạo. Chúng ta cần tạo một thế giới bình đẳng hơn về giới. Phải khuyến khích phụ nữ tin vào bản thân và có tham vọng lãnh đạo. Cần khuyến khích nam giới chung tay tìm giải pháp bằng cách ủng hộ phụ nữ trong công việc và trong gia đình.

...

 

DOWNLOAD TÓM TẮT

 

Dấn thân,

 

Người tóm tắt

Trần Phú An

www.nhuongquyenvietnam.com

2 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"