Cập nhật:  18/11/2014 03:36:53 (GMT+7)  In bài này

Tóm tắt sách: Những người làm chủ số 1 Việt Nam    

 

Tác phẩm: Những người làm chủ số 1 Việt Nam

Tác giả: Đàm Linh

Nhà xuất bản Dân Trí 2013

Sách gồm 398 trang

 

Về tác giả Đàm Linh

Tên đây đủ: Đàm Thị Ngọc Linh sinh năm 1990. Tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương, hiện đang công tác tại Ngân hàng HSBC Việt Nam. Thường viết bài về kinh tế trên Báo Đầu Tư, CafeF.vn, Vietnam Financial Review…

 

Nội dung chính

Chúng ta sẽ được chiêm nghiệm những điều đáng quý của mười doanh nhân Việt Nam tiêu biểu. Mỗi người một vẻ, nhưng họ có những điểm chung là khát vọng, sự dấn thân, tinh thần học hỏi, sáng tạo và nhất là dốc toàn bộ trái tim và khối óc cho ngọn lửa đam mê của mình. Đây là những bài học hấp dẫn và hữu ích đối với thế hệ trẻ chúng ta.

 

Phần 1 – Những người làm chủ số 1 Việt Nam

 

TRƯƠNG GIA BÌNH với FPT

 

Trương Gia Bình sinh năm 1956 tại Nghệ Tĩnh. Năm 1974, Trương Gia Bình được học bỗng du học Liên Xô. Ở nước ngoài, anh cảm nhận và suy nghĩ: “Điều gì khiến một dân tộc anh hùng như Việt Nam khi ra thế giới bị khinh thường như vậy?”, “Chúng ta phải rửa nỗi nhục nghèo hèn”.

 

Sau 11 năm học tập, với vốn kiến thức của một tiến sĩ toán lý của đại học Tổng hợp Moscow, Trương Gia Bình về nước với khát khao cống hiến, góp phần xây dựng Tổ quốc. Nhưng, những năm đó, 1986…, đất nước rơi vào khủng hoảng kinh tế, lạm phát cao kéo theo những hệ lụy vô cùng khó khăn. Những nhà trí thức như Trương Gia Bình không thể ứng dụng những kiến thức vào thực tiễn, cũng như không thể tự nuôi nổi bản thân.

 

Nhưng nghịch cảnh chính là cơ hội nẩy sinh ý tưởng: Trương Gia Bình thành lập nhóm Trao Đổi Nhiệt Chất, quyết thực hiện những hợp đồng kiếm tiền nuôi nhau làm khoa học.

 

Các hợp đồng: “Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt về tải nhiệt”, “Hệ thống sấy” của nhà máy thuốc là Đồng Nai… Nhưng các hợp đồng này chưa phải là giấc mơ của họ.

 

Đầu năm 1988, viện sĩ Nguyễn Văn Đạo ký với viện Hàn Lâm Khoa học Liên Xô một hợp đồng trao đổi thiết bị. Đây là cơ hội để nhóm Trao Đổi Nhiệt Chất nhận nhiệm vụ này. Trương Gia Bình nghĩ tới việc xây dựng tổ chức có tên riêng với tư cách pháp nhân phù hợp. Tháng 9.1988, Công ty FPT ra đời với Trương Gia Bình là giám đốc.

 

Những ngày đầu, FPT hoạt động nhiều ngành để có tiền nghiên cứu công nghệ. Thời gian sau, Trương Gia Bình nghĩ: “Phải xuất khẩu phần mềm; người Ấn Độ làm được thì mình cũng làm được!”.

 

Và, quyết tâm của trí tuệ Việt Nam đã ghi tên Việt Nam trên “bản đồ số” thế giới: chuyển đổi 1532 ứng dụng với giá trị 6,5 triệu đô la Mỹ đã được công ty dầu khí lớn của Malaysia đón nhận.

 

Năm 1999, đoàn học sinh Việt Nam dự thi tin học quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ đạt thành tích xuất sắc, khi trở về nước được FPT đón chào nồng nhiệt và từ đó trung tâm bồi dưỡng tài năng trẻ FPT ra đời. Đó là trường Đại học FPT, với tham vọng có một “vị thế toàn cầu”.

 

Năm 2012, FPT đã gặt hái nhiều thành tích: Tổng doanh thu 15.350 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.407 tỷ đồng với 15 ngàn nhân viên trải khắp 14 quốc gia và 46 tỉnh thành trong nước. FPT nằm trong top 100 Nhà cung cấp phần mềm và dịch vụ hàng đầu thế giới, Top 500 doanh nghiệp phần mềm thế giới, giành giải vàng, bạc tại AICTA 2012, giải thưởng Nikkei 2013 châu Á.

 

Trương Gia Bình là một nhà khoa học, là một nhà kinh doanh, một người bạn cởi mở; đồng thời là một người thầy vô cùng tận tâm và ưu ái giới trẻ. Đã gần 60 tuổi nhưng ông không chịu nghỉ ngơi, ông vẫn tham gia giảng dạy tại đại học Quốc gia Hà Nội; viện quản trị kinh doanh FPT, lặng lẽ đưa những con thuyền mơ ước của bạn trẻ Việt Nam đi xa hơn nữa.

 

DOWNLOAD TÓM TẮT

những người làm chủ số 1 việt nam

 

Người tóm tắt

Trần Phú An

www.nhuongquyenvietnam.com

2 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"