Cập nhật:  28/10/2014 09:52:27 (GMT+7)  In bài này

Tóm tắt sách: Sự thật bi hài về thế giới kinh doanh    

 

Tác phẩm: Sự thật bi hài về thế giới kinh doanh

Tác giả: Guy Kawasaki

Người dịch: Thu Huyền

Nhà xuất bản Lao động Xã hội, 2013

Sách có 423 trang

 

Về tác giả

Guy Kawasaki sinh năm 1954, ông là cử nhân của trường Stanford và UCLA, là tiến sĩ danh dự trường Babson College. Là giám đốc điều hành của Garage Technology Ventures, nguyên là giám đốc Marketing của Apple. Là tác giả nhiều sách bán chạy.

 

Nội dung chính

“Sự thật bi hài về thế giới kinh doanh” là một cuốn cẩm nang hoàn hảo về ngành kinh doanh hiện nay. Những vấn đề được tác giả nêu ra rất phong phú, rất chân thực và sâu sắc, có tính ứng dụng cao và vô cùng thú vị. Đây là một pho bách khoa thư về cách hành xử đúng đắn dành cho doanh nhân.

 

Sự thật về sáng tạo

 

1. Nhiều người nói, người sáng tạo có tầm nhìn về thị trường tiềm năng, điều đó thật ngớ ngẩn. Bạn muốn sáng tạo hãy tạo ra thứ gì đó bạn muốn sử dụng, có ý nghĩa. Sự sáng tạo thực sự xuất hiện khi tạo ra đường vòng cung tiếp theo. Phiên bản đầu tiên của sự sáng tạo hiếm khi hoàn hảo được. Sáng tạo không phải là một sự kiện mà là một quá trình. Đừng lo lắng khi thị trường chậm tiếp nhận. Mục đích của sáng tạo không phải là tạo ra sản phẩm tuyệt vời mà là khiến một phân khúc thị trường hài lòng. Đừng bao giờ yêu cầu mọi người làm điều bạn không làm qua sản phẩm của bạn và đừng để kẻ ngốc ảnh hưởng đến bạn. Đừng bao giờ ngừng nghỉ cho đến khi bạn tạo ra điều gì đó có ý nghĩa và chuyển qua đường vòng cung khác.

 

2. Sáng tạo vừa là bẩm sinh vừa là sự rèn giũa. Cái khó khăn nhất của sáng tạo là làm cách nào để thuyết phục thế giới về ý tưởng của bạn. Ý tưởng là sự kết hợp từ những ý tưởng khác. Bản chất của con người là tự bảo vệ mình trước sự thay đổi nên thường phủ nhận và từ chối người sáng tạo.

 

3. Nhiều ý tưởng ngớ ngẩn thành công, ý tưởng tuyệt vời lại chết trong vô vọng. Cho nên, phải thử làm, vì sáng tạo là thực hành, là một chuỗi những thói quen, cho phép sai lầm và rút ra những bài học từ sai lầm đó. Nhà sáng tạo thông minh biết chú ý ngay từ đầu việc họ đang thiết kế cho ai hay theo cách nào để hỗ trợ cảm xúc và niềm tin.

 

4. Không tồn tại ý tưởng tốt nhất, vì điều một số người cho là đúng đắn không phải đúng đắn với người khác. Người sáng tạo vẫn luôn sáng tạo dù già tới đâu nữa. Người trẻ thì không biết sợ điều gì, có những thôi thúc mãnh liệt, ít vướng bận hơn, những nhân tố ấy giúp việc thử những điều điên khùng trở nên dễ dàng hơn đối với họ.

 

Sự thật về Marketing

 

1. Việc đặt tên cho một công ty hay một sản phẩm, bạn hãy chọn và bắt đầu với những chữ cái đầu trong bảng chữ cái. Tránh những tên bắt đầu bằng chữ X hay Z, vì hai chữ này nằm cuối bảng chữ cái, chúng khó đọc, khó đánh vần. Hãy chọn những từ có khả năng trở thành động từ, thường có không quá ba âm tiết và “nghe kê”. Tránh những từ chung chung và thường thấy, người ta sẽ không bao giờ tìm thấy nó trên Google, Yahoo!, Download.com…

 

2. Nếu bạn nói tên công ty hay sản phẩm của bạn cho 10 người lạ, một nửa trong số đó đoán được bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực nào, như vậy là tốt. Hãy thiết lập thương hiệu của bạn dựa vào những điều kiện tích cực, ví dụ như “mang lại ý nghĩa”, “mang lại điều tốt đẹp”, chứ đừng thiết lập thương hiệu dựa trên sự cạnh tranh. Bạn có thể chọn cho mình một thông điệp thương hiệu; thương hiệu không nhất thiết phải là tiếng Anh, nhưng đừng nói tiếng địa phương, vì mọi người sẽ không hiểu và thương hiệu của bạn sẽ không tồn tại được lâu. Hãy kiểm tra xem đối thủ của bạn có sử dụng những từ trái nghĩa với những từ mà bạn dùng hay không, nếu không, thì có nghĩa phần mô tả của bạn vô dụng. Đồng thời, nên kiểm tra thông điệp của bạn gửi đi đã được mọi người dịch ra như thế nào, có đúng hay không.

 

3. Hãy tập trung vào PR chứ đừng tập trung vào quảng cáo, vì thương hiệu được xây dựng trên những gì mọi người nói về bạn chứ không phải những gì bạn nói về mình.

 

Phải định hình cuộc cạnh tranh của bạn theo cách không chỉ trích nặng nề, nhưng thông minh và gay gắt. Hãy lưu tâm tới những giá trị cốt lõi phổ biến. Nên tấn công trước để định hình cuộc cạnh tranh, làm cho các công ty sau phải phản ứng, phải làm việc trong mô hình bạn tạo ra và tìm cách thoát khỏi chiếc hố sâu đó.

 

Hãy tìm hiểu xu hướng của giới trẻ. Nhưng xu hướng là điều thú vị: đuổi theo nó, nó biến mất nhanh hơn. Tạo ra nó, nó chống lại bạn. Nhưng tìm hiểu nó, nó có thể tiết lộ cho bạn những bài học để bạn có thể cưỡi lên nó tiến tới thành công.

 

DOWNLOAD TÓM TẮT

Sự thật bi hài về thế giới kinh doanh

 

Người tóm tắt

Trần Phú An

www.nhuongquyenvietnam.com

2 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"