Cập nhật:  16/04/2012 11:07:28 (GMT+7)  In bài này

Thời trang da cá sấu, đà điểu Việt - có cơ hội hội nhập?    


Da cá sấu, đà điểu là loại da quí. Tuy nhiên, loại da này có tính ưu việt gì, thị trường nước ngoài ưa chuộng ra sao, sản phẩm thời trang da cá sấu, đà điểu ở Việt Nam liệu có hội nhập được với thế giới?

Câu chuyện của Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Khôi - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu da giày, sẽ cho chúng ta những kỳ vọng về cơ hội mới của thương hiệu Việt.

Xin ông cho biết tính ưu việt của loại da cá sấu, đà điểu?

Đây là hai loại da đặc biệt có các tính chất ưu việt không thể tìm thấy ở các loại da thông thường khác. Da cá sấu có cấu tạo tương tự da các loại động vật có vú nhưng mỏng và cứng hơn nhiều. Da cá sấu có lớp vẩy đanh chắc như một tấm áo giáp, hoa văn rất đa dạng, nhưng không bao giờ trùng lặp. Bởi thế, mỗi tấm da cá sấu được xem như là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Da cá sấu có sự bền dai theo năm tháng, không loại da nào sánh bằng; ma sát càng lớn thì độ bóng của da càng cao. Da đà điểu cũng được xem là cá tính và thời trang, bởi những nang chân lông đặc thù, nổi rõ, rất đều và đẹp trên bề mặt da. Vì thế, những người tinh tế, yêu vẻ đẹp sang trọng, độc đáo, thường dùng các sản phẩm làm từ các loại da này.

Thời trang da cá sấu, đà điểu có sức hút thế nào với thị trường thế giới, thưa ông?

Trên thế giới, thời trang từ da đà điểu, cá sấu luôn là biểu tượng dành cho tầng lớp thượng lưu. Đó là các nghệ sĩ, doanh nhân, các chính trị gia, những người luôn có gu thẩm mỹ sang trọng và tinh tế. Với các hãng thời trang lớn như Hermes, Gucci…, ngoài sản phẩm với chất liệu da bò, cừu, dê… đồ hiệu từ da cá sấu, đà điểu vẫn luôn là những sản phẩm đắt giá, đẳng cấp, tôn vinh giá trị của thương hiệu. Các loại da này luôn có giá cao rất cao, gấp hàng chục lần những loại da thông thường. Trước đây, do sự quý hiếm của cá sấu, mà chúng đã bị truy lùng và tiêu diệt trên toàn thế giới. Công ước Cites ra đời, đã góp phần bảo tồn và phát triển loại động vật này. Đạt chuẩn CITES, các doanh nghiệp chăn nuôi và thuộc da cá sấu trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam, được quyền xuất khẩu da cá sấu và các sản phẩm chế biến theo các quy định của Công ước này.
Tại thị trường Việt Nam, hiện cũng đang có nhiều sản phẩm thời trang được làm từ da cá sấu, đà điểu. Theo ông, các sản phẩm này có hội nhập được với thế giới hay không?

Hiện nay ngành chăn nuôi cá sấu, đà điểu đang phát triển mạnh mẽ. Ngoài xuất khẩu da dưới dạng nguyên liệu, doanh nghiệp Việt đang đầu tư lớn cho công nghệ thuộc, chế biến, sản xuất… cho ra các sản phẩm thời trang từ 2 loại da cao cấp này phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Thạc sĩ Nguyễn Mạnh KhôiTrên thị trường, hiện đã có các sản phẩm thời trang da cá sấu, đà điểu của doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên, chỉ một số thương hiệu có mẫu mã đẹp, cập nhật được xu thế thời trang thế giới. Còn lại hầu hết các sản phẩm kiểu dáng còn đơn điệu, kém bắt mắt; sản xuất manh mún, chất lượng chưa cao và cũng chưa ổn định.

 


Ông có thể kể tên một số thương hiệu cá sấu, đà điểu Việt, bước đầu đã có những cố gắng để vươn tới thành công?

Khu vực phía Nam, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, tập trung các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm này. Có thể kể ra các thương hiệu tên tuổi như công ty Cá sấu Tồn Phát, Công ty Cá sấu Hoa Cà. Ở phía Bắc do khí hậu không phù hợp với việc nuôi cá sấu nên có ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này; đáng kể nhất chỉ có Công ty Cá sấu Việt Nam ở Hải Phòng.

Thành công nhất phải kể đến là Công ty kinh doanh đà điểu, cá sấu Khatoco thuộc Tổng công ty Khánh Việt (KHATOCO), Khánh Hòa. Doanh nghiệp này đã có hướng đi đúng, biết đón đầu cơ hội. Tập trung chăn nuôi cá sấu, đà điểu theo quy mô công nghiệp, hàng năm KHATOCO cung cấp cho thị trường hàng chục nghìn sản phẩm đà điểu, cá sấu. Các sản phẩm thời trang chế biến từ hai loại da này đã có mặt tại hầu hết các thành phố lớn trong nước và đã xuất khẩu sang nhiều nước như Mỹ, Nga, Nhật …


Công ty kinh doanh đà điểu, cá sấu Khatoco có sự tăng trưởng rất nhanh. Từ một phân xưởng thuộc da quy mô nhỏ mới chỉ vài năm trước, giờ đây KHATOCO đã có nhà máy khang trang với dây chuyền thiết bị hiện đại. Đội ngũ kỹ thuật của Công ty đã có khả năng tự thuộc da, sản xuất, thiết kế… cho ra các sản phẩm thời trang cao cấp, phù hợp với xu thế thời trang thế giới. Thời trang Ostrich & Corcodile KHATOCO như túi xách, giày dép, phụ kiện… đã có bán tại nước ngoài. Ở Việt Nam, thương hiệu này đã thu hút được khách hàng bởi mẫu mã đa dạng, giá cả hấp dẫn (rẻ chỉ bằng 1/5 đến 1/10 sản phẩm ngoại cùng loại).

Công ty kinh doanh đà điểu, cá sấu Khatoco là một minh chứng cho nhận định rằng trên cơ sở nguồn nguyên liệu dồi dào, nếu có chiến lược phù hợp và mạnh dạn đầu tư phát triển nhân lực cũng như công nghệ, trang thiết bị, các doanh nghiệp của Việt Nam sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này hoàn toàn có thể tạo ra các sản phẩm thời trang cao cấp không chỉ đáp ứng nhu cầu nội địa mà còn có thể hội nhập thành công.

 

Nguồn Công ty kinh doanh đà điểu, cá sấu Khatoco

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"