Cập nhật:  01/01/2015 01:40:51 (GMT+7)  In bài này

10 Cuốn sách về triết lý lãnh đạo năm 2014 phải đọc    

 

Đọc sách là một kỹ năng sống cần thiết. Đó là cách chúng ta ghi lại lịch sử, chia sẻ câu chuyện, học hỏi những kinh nghiệm cần thiết. Bill Gates từng nói “đọc sách là một cách học của nhà lãnh đạo, nó nhắc nhở chúng ta, thử thách chính bản thân và là cách tương tác với người giỏi hơn.”

 


 

10 cuốn sách  được xuất bản hay tái bản trong năm 2014 bên dưới  đề cập về tinh thần lãnh đạo được các chuyên gia chọn lọc từ những trải nghiệm quý đã được chứng minh của tác giả. Một  cuốn đặc biệt, không nằm trong danh sách tái bản hay xuất bản năm 2014, nhưng  được giới thiệu bởi triết lý lãnh đạo đặc sắc của mình. Nó mô tả những cuộc đấu tranh về cảm xúc, những triết lý sống thực tế và hơn thế nữa nhiều người cho rằng nó chứa đựng những yếu tố chính để tạo nên nhân cách của một nhà lãnh đạo giỏi.

 

1. Ngũ Luân Thư

 

 

Nếu bạn tò mò tại sao người Nhật có thể xông pha giữa giới kinh doanh phương Tây dễ như lưỡi kiếm Samurai cắt ngang miếng bơ, câu trả lời không nằm trong xí nghiệp hay những máy móc tự động. Nó nằm trong Ngũ Luân Thư” – Time Out

 

“Binh pháp là nghề của binh gia. Đạo của binh gia là sự kết hợp kỳ diệu của Bút đạo và Kiếm đạo. Võ đạo gia là phải nghiên cứu binh pháp để vượt lên mọi giới hạn của con người. Học và hành đạo binh pháp luôn nghĩ đến cái đắc dụng của nó, thấu được điểm đắc dụng, đó mới là đạo chân chính của binh pháp”.

 

Download tóm tắt

Mua sách

 

2. Dấn Thân

 

Dấn thân

 

Tập sách đưa ra những ý tưởng tuyệt vời, thẳng thắn, sinh động. Một tổng hợp thông tin và khơi dậy tối đa tiềm năng từ người khác của Sheryl. Bà muốn kêu gọi tầng lớp phụ nữ phải vươn lên, nỗ lực tạo quyền năng cho bản thân dựa vào nội lực và giá trị cốt lõi của mỗi cá nhân và từ đó lan tỏa ảnh hưởng.

 

“Không sợ hãi! Phụ nữ có thể theo đuổi để thành công trong sự nghiệp và trong cuộc sống; tự do lựa chọn một trong hai – hay cả hai. Tôi tin rằng chúng ta cần phải khuyến khích phụ nữ vươn đến những vị trí lãnh đạo. Chúng ta cần tạo một thế giới bình đẳng hơn về giới. Phải khuyến khích phụ nữ tin vào bản thân và có tham vọng lãnh đạo. Cần khuyến khích nam giới chung tay tìm giải pháp bằng cách ủng hộ phụ nữ trong công việc và trong gia đình.”

 

Download tóm tắt

Mua sách

 

3. Cách Sống – Từ Bình thường trở nên phi thường

 

 

Quyển sách nêu cụ thể cách sống, lấy đạo làm người làm nguyên tắc, nguyên lý cơ bản, đó cũng là chìa khóa đưa đến thành công trong kinh doanh, trong cuộc sống. Nội dung hàm chứa những trải nghiệm, những bí quyết để biến ước mơ thành hiện thực, đồng thời nó là “một cây gậy đập vào vòng chảy xiết của thời đại u mê”.

 

Nhân cách của con người được đúc ra từ hai chất liệu: tính cách bẩm sinh và tư duy triết học (quan niệm, tư tưởng), điều đó có nghĩa là tư tưởng đúng đắn, vững chãi thì sẽ tạo ra nhân cách đẹp. Vậy tư tưởng cần trang bị cho mình là tư tưởng nào? Đó là tư tưởng “đạo làm người” được chắt lọc suốt chiều dài lịch sử mà các bậc cha mẹ đã dạy cho con cái qua các bài học luân lý cụ thể là: ngay thẳng, không tham lam, không ích kỷ, không dối trá, không làm hại người khác…

 

Download tóm tắt

Mua sách

 

4. Nhà Quản Lý thoáng

 

 

Những lời lẽ thông thái với nội dung đột phá có khả năng làm thay đổi vĩnh viễn cung cách lãnh đạo và điều hành. Nhà quản lý điều hành kiểu cũ có cung cách quan hệ chặt: chi li, phê bình, phán xét, sẽ khơi dậy sự thủ thế, thu mình của nhân viên. Họ cứ phải ép nhân viên làm những việc mà người ta không muốn, tức là biến nhân viên thành ai đó khác hẳn. Khi tức bực nhân viên, tức là họ đã đánh mất uy quyền của mình, và đó là nguyên nhân của stress và sự hài hòa không giữ được, hiệu quả thấp.

 

Câu hỏi tối hậu là: “Làm cách nào để tôi có thể cống hiến?” hoặc: “Tôi có thể cho đi cái gì?” Thành công đến từ những câu bạn tự hỏi chính mình. Hầu hết người ta đi làm chỉ để chăm chăm nhận. Nhưng, thật kỳ diệu, khi bạn không quan tâm đến chuyện sẽ nhận được gì lại là người nhận được thứ tốt. Vì thành công nẩy sinh thông qua sự đóng góp không ngừng chứ không phải cố ép cho nó ra kết quả.

 

Download tóm tắt

Mua sách

 

5. Dám Dẫn Đầu – Mike Merrill

 

Dám Dẫn Đầu

 

Là tập hợp những câu chuyện về khả năng, kinh nghiệm và bí quyết lãnh đạo của 50 CEO thuộc các tập đoàn hàng đầu của Mỹ - Anh. Điểm nổi bật của các nhà lãnh đạo trong quyển sách này chính là đường lối quản lý “không đi theo lối mòn”, dám nghĩ dám làm, vượt lên thói quen sẵn có. Những nhân vật chính trong các câu chuyện đã biết khai phá, xoay chuyển tình huống, hoặc mạnh dạn xóa đi tất cả để làm lại từ đầu.

 

“Trong quân đội, nguyên tắc đầu tiên là một người chỉ huy được huấn luyện là phải ở nơi tiền tuyến. Khẩu hiệu của người chỉ huy quân đội là “hãy theo tôi” thay vì “Này, các bạn, hãy tiến lên tấn công ngọn đồi phía trước còn tôi sẽ giám sát tại đây”. Nguyên tắc chỉ huy ở tuyến đầu trong quân đội hoàn toàn có thể áp dụng một cách hiệu quả trong kinh doanh. Nếu người lãnh đạo không thực hiện đúng với những nguyên tắc đề ra, thì họ không thể buộc nhân viên của mình tuân thủ theo những nguyên tắc đó”.

 

Download tóm tắt

Mua sách

 

6. Lãnh Đạo và Sự Tự Lừa Dối – The Arbinger Institute

 

Lãnh đạo và sự tự lừa dối

 

Sự tự lừa dối là cụm từ dùng để chỉ cách ứng xử khá phổ biến của nhiều người trước những vấn đề xảy ra trong đời sống. Nó khiến chúng ta không nhận ra nguyên nhân thật sự của mọi rắc rối mà mình đang vướng phải. Khi đó, tất cả những “giải pháp” mà ta có thể nghĩ đến chỉ càng khiến cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Đó là lý do tại sao sự tự lừa dối lại thu hút sự quan tâm của nhiều nhà lãnh đạo đến vậy. Bởi nếu rơi vào tình trạng tự lừa dối, họ sẽ không thể tiếp tục sự nghiệp lãnh đạo của mình, và thậm chí còn phá hỏng mọi thứ mà mình đã cố công tạo dựng.

 

Khi “nhốt mình trong chiếc hộp”, chúng ta thường bị “mắc kẹt” bởi chính kinh nghiệm và nhận thức của chúng ta. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là “sự tự phản bội”. Một hành động ngược lại điều mình thấy mình nên làm cho người khác gọi là hành động “tự phản bội”. Khi tự phản bội, con người bắt đầu nhìn nhận thế giới qua lăng kính biện minh cho sự tự phản bội của mình. Khi nhìn thế giới qua lăng kính cá nhân, nhận định của con người về thực tế sẽ bị bóp méo. Và cùng với thời gian, những nhận định về bản thân xuất phát từ trạng thái “nhốt mình trong hộp” sẽ tạo thành tính cách của người đó.

 

Download tóm tắt

Mua sách

 

7. Thói Quen Thứ 8 - Stephen R. Covey

 

thói quen thứ 8

 

Tính cách chúng ta về  cơ bản bắt nguồn từ thói quen. Đó là một chuỗi phản ứng dây chuyền bắt đầu từ suy nghĩ, dẫn đến hành động, tạo nên thói quen, định hình tính cách – và cuối cùng – tạo nên số phận. Bằng việc phân tích các quy luật chi phối một cách rất thực tế, cuốn sách sẽ khơi dậy năng lực tiềm ẩn trong bạn, chỉ ra con đường vững bền để bạn đạt đến thành công. Nếu 7 Thói Quen để Thành Đạt là những nền tảng cơ bản để thành công, thì Thói Quen thứ 8 chính là cơ hội để bạn vươn đến ngưỡng xuất sắc.

 

90% thất bại về mặt lãnh đạo là do thiếu nhân cách. Chúng tôi đã tiến hành cuộc khảo sát hơn 54.000 người và hỏi họ phẩm chất nào là cần thiết với người lãnh đạo. Cuối cùng, chúng tôi thu được kết quả: tính chính trực là phẩm chất được nhiều người tán thành nhất. (Tiếng Nói Của Tín Nhiệm – chương 8).

 

Download tóm tắt

Mua sách

 

8. Cho Khế Nhận Vàng - Adam Grant

 

Give and take

 

Liệu có sự mâu thuẫn không nếu nói rằng những người Cho Đi là những người thông minh? Bởi sự thật là những người luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người đến mức quên luôn bản thân mình là những người ít thành công nhất. Nhưng cùng với một định hướng như thế, kèm theo một vài điều chỉnh nhỏ, họ vẫn có thể trở thành những người thành công xuất sắc.

 

Bằng cách đưa ra các câu hỏi để thấu hiểu khách hàng, những người thuộc nhóm Cho sẽ nắm bắt được nhu cầu của khách hàng. Không những thế, cho đi chính là nét tính cách duy nhất giúp dự báo hiệu quả bán hàng, bất kể người bán hàng đó là ai. Đa phần các nhân viên bán hàng xuất sắc nhất chính là những người thuộc nhóm Cho. Và chính lối nói chuyện không mang nặng tính áp đặt, mà thay vào đó là rất nhiều câu hỏi thể hiện sự quan tâm chính là bí quyết bán hàng của họ.

 

Download tóm tắt

Mua sách

 

9. Sức mạnh của toàn tâm toàn ý

 

sức mạnh của toàn tâm toàn ý

 

Phát huy bốn nguồn năng lượng chủ yếu để bù năng lượng tiêu hao bằng phương pháp phục hồi xen kẽ. Tạo ra những thói quen cụ thể để quản trị năng lượng tích cực rèn luyện sự toàn tâm toàn ý.

 

Các nhà lãnh đạo là những người quản lý năng lượng của tập thể, của công ty, tổ chức và thậm chí cả trong gia đình. Họ truyền cảm hứng và đầu tư phục hồi nguồn năng lượng chung. Việc quản lý năng lượng thông minh, cả từ góc độ cá nhân lẫn tổ chức khiến điều mà ta gọi là toàn tâm toàn ý hoàn toàn có thể thực hiện được. Vậy chúng ta phải học cách quản trị năng lượng hiệu quả và thông minh hơn có sức mạnh biến đổi lạ thường đối với cá nhân cũng như tổ chức.”

 

Download tóm tắt

Mua sách

 

10. Nghệ thuật lãnh đạo theo nguyên tắc - Stephen R. Covey

 

Nghệ thuật lãnh đạo theo nguyên tắc

 

Một số thói quen gây ra sự kém hiệu quả bắt rễ từ lối suy nghĩ ngắn hạn, đốt cháy giai đoạn. Liệu lối học nhồi nhét ở trường có hiệu quả ở một trang trại không? Liệu chúng ta có thể bỏ đi hai tuần không vắt sữa bò, rồi quay lại và vắt sữa như điên không? Liệu chúng ta có thể “quên” không gieo hạt vào mùa xuân và bỏ qua cả mùa hè và ra sức cày xới vào mùa thu để mong có một mùa bội thu?

 

Điều duy nhất tồn tại qua thời gian là quy tắc làm nông: người ta phải chuẩn bị đất đai, gieo hạt, vun trồng, nhổ cỏ, tưới nước và chăm sóc chúng cho tới giai đoạn trưởng thành. Tương tự, trong hôn nhân hay trong việc giúp trẻ mới lớn vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi vị thành niên đầy khó khăn, bạn cũng không có giải pháp tức thời để chỉ cần sắp đặt mọi thứ đâu vào đấy, dẫu bằng một thái độ tích cực và một mớ công thức thành công. Quy tắc thu hoạch luôn chi phối. Hãy đưa nguyên tắc này vào trung tâm cuộc sống của bạn, các mối quan hệ của bạn, các hợp đồng quản lý của bạn, và toàn thể tổ chức của bạn.

 

Download tóm tắt

Mua sách

 

Kim Nữ (Tổng hợp)

www.nhuongquyenvietnam.com

 

 

3 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"