Cập nhật:  02/01/2015 11:12:11 (GMT+7)  In bài này

Tóm tắt sách: Ai lấy miếng pho mát của tôi    

 

Tác giả: Spencer Johnson

Tác phẩm: Who Moved My Cheese?

Bản dịch: Ai lấy miếng pho mát của tôi

Người dịch: Nguyễn Văn Phước – Phương Anh

Nhà xuất Bản: Tổng hợp TP.HCM

Số trang: 128

 

Ý tưởng chính

Cuốn sách “Who Moved My Cheese? An Amazing Way to Deal with Change in Your Work and in Your Life” dịch sát nghĩa là “Ai lấy miếng pho mát của tôi? Phương cách tuyệt vời nhất để đối phó với sự thay đổi trong công việc và trong cuộc sống của chúng ta”. Thông qua câu chuyện ngụ ngôn về bốn nhân vật – đại diện cho những phần đơn giản và phức tạp trong con người của chúng ta – cuốn sách đưa ra thông điệp: “Miếng pho mát – những gì chúng ta đang sở hữu – sẽ luôn thay đổi, di chuyển. Chúng ta hãy di chuyển cùng với miếng pho mát, và tận hưởng nó”. Cuốn sách được nhiều người đọc yêu thích và đánh giá cao. Tuy vậy, cũng có ý kiến cho rằng một số công ty đã lợi dụng ý nghĩa của cuốn sách để khuyến khích nhân viên tìm công việc mới nhằm giảm áp lực nhân sự của họ.

 

Về tác giả

Spencer Johnson chuyên viết những truyện cá nhân dành cho trẻ em. Tác giả cũng là đồng tác giả của loạt sách “One Minute Manager – Nhà quản lý một phút”. Những cuốn sách bán chạy của Spencer Johnson đã được dịch ra 26 thứ tiếng trên thế giới.

 

Nội dung chính

“Ai lấy miếng pho mát của tôi” kể về bốn nhân vật: hai chú chuột Sniff và Scurry, và hai người tí hon Haw và Hem. Họ có tính cách và suy nghĩ khác nhau nhưng cùng chung sống trong một mê cung. Chú chuột Sniff luôn nhanh chóng phát hiện ra những thay đổi. Chú chuột Scurry luôn phản ứng, hành động nhanh chóng trước các sự việc. Người tí hon Haw tuy chậm nhưng lại biết thích nghi đúng lúc khi nhận thấy thay đổi. Người tí hon Hem luôn phản đối, chống lại những thay đổi vì sợ rằng điều đó có thể sẽ dẫn đến những sự việc tồi tệ hơn. Hàng ngày bốn nhân vật này tìm kiếm pho mát – đó vừa là món ăn hàng ngày, vừa là niềm vui và hạnh phúc của họ.

 

Thời gian đầu họ chia thành hai nhóm, một nhóm gồm hai chú chuột và nhóm còn lại là hai người tí hon, để đi tìm pho mát. Hai chú chuột Sniff và Scurry chỉ có bộ não đơn giản, nhưng lại có bản năng nhanh nhạy và chính xác. Chúng thường sử dụng phương cách thử sai đơn giản “có-hay-không?” để tìm pho mát. Chú chuột Sniff sử dụng chiếc mũi cực kỳ thính của mình để nhắm đến nơi nào có thể có miếng pho mát, còn Scurry thì chạy, lùng sục rất nhanh. Có khi chúng bị lạc hướng, va đầu vào tường. Nhưng rồi chúng nhanh chóng tìm được đường đi mới của mình. Trong khi đó, hai người tí hon Haw và Hem dùng khả năng tư duy của mình và biết rút kinh nghiệm từ các sai lầm mà họ đã trải qua. Khi thất bại trong việc tìm pho mát, họ hay dùng bộ não và cảm xúc để suy diễn ra những chuyện rắc rối trong hành trình. Điều này làm cuộc sống của họ trong mê cung trở nên phức tạp và thách thức.

 

Vào một ngày đẹp trời, cả bốn nhân vật bằng cách tìm kiếm riêng của mình đều tìm thấy loại pho mát mà họ yêu thích tại kho pho mát P. Kể từ đó, ngày nào họ cũng vận đồ thể thao và chạy theo con đường riêng của mình đến kho pho mát P. Khác với hai chú chuột Sniff và Scurry luôn chuẩn bị gọn gàng và chạy ra kho P từ sáng sớm để ăn pho mát và lùng sục, quan sát chung quanh; hai người tí hon Haw và Hem mỗi ngày lại dậy muộn hơn một chút, mặc quần áo chậm hơn một chút, và thong thả đi bộ đến kho pho mát P. Họ luôn nghĩ rằng những miếng pho mát sẽ luôn còn ở đó cho họ ăn hàng ngày. Thời gian sau, hai người tí hon chuyển hẳn vào kho pho mát P để ở. Họ mời bạn bè đến chơi và khoe những miếng pho mát mà họ đang tận hưởng hàng ngày.

 

Lúc này cuộc sống đối với Haw và Hem thật là hạnh phúc, và họ trở nên tự mãn với những gì họ đang có.

 

Một ngày nọ, hai chú chuột Sniff và Scurry phát hiện không còn miếng pho mát nào trong kho P cả. Chúng rất ngạc nhiên nhưng không hề lúng túng, bởi vì chúng đã dự cảm trước điều này dựa vào việc quan sát sự sụt giảm hàng ngày của kho pho mát. Sau khi nhận ra sự thật, thay vì phân tích sâu, suy nghĩ nhiều, chúng nhanh chóng quyết định phải khẩn trương thích ứng với hoàn cảnh và bắt đầu chạy đi tìm kho pho mát mới.

 

Thái độ của hai người tí hon hoàn toàn ngược lại. Người tí hon Haw thì buồn bã không muốn tin vào điều trước mắt, còn người tí hon Hem thì rất lo lắng và hoảng hốt. Hem giận dữ la lớn, “Ai lấy miếng pho mát của tôi?”. Đêm hôm đó, hai người tí hon quay trở về nhà với bụng đói meo. Haw viết lên tường dòng cảm nghĩ của mình: “Miếng pho mát càng quan trọng bao nhiêu thì chúng ta càng muốn giữ chặt nó bấy nhiêu”.

...

DOWNLOAD TÓM TẮT

 

 

Người tóm tắt

Lâm Minh Chánh

www.nhuongquyenvietnam.com

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"