Cập nhật:  06/05/2012 06:13:40 (GMT+7)  In bài này

Ẩm thực Việt Nam: cơ hội lớn nhưng có nguy cơ "trễ tàu"    

 

Một nghiên cứu và phân tích thị trường về “tiềm năng nhượng quyền thương mại các mô hình kinh doanh thực phẩm Đông Nam Á” đã được công bố vào ngày 2.5.2012 sau ba tháng thực hiện với sự phối hợp giữa Nhuongquyenvietnam.com (trang web về giao dịch nhượng quyền thương mại), Franchise Mind (công ty hỗ trợ các doanh nghiệp nhượng quyền thương mại) và TMA (hiệp hội Quản trị doanh nghiệp Thái Lan).

 

Du khách Nhật tự tay chế biến món bánh xèo tại nhà hàng Ba Xi (135 Võ Văn Tần, quận 3, TP.HCM).

Theo ông Harish Babla, giám đốc điều hành Franchise Mind, kết quả nghiên cứu cho thấy thực phẩm Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để vươn ra thị trường thế giới nhờ 4 yếu tố: có sự khác biệt rõ rệt trong văn hóa ẩm thực, có ấn tượng tốt là các món ăn cân bằng bổ dưỡng, cách chế biến không phức tạp cầu kỳ như các loại thức ăn khác, có thị trường nội địa to lớn làm hậu phương. Bốn yếu tố này hội đủ cho một mô hình kinh doanh khác biệt, hấp dẫn và dễ nhân rộng theo phương thức nhượng quyền thương mại và đó là nền tảng cho các doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thế giới.

 

Theo thống kê từ tạp chí Health của Mỹ, thực phẩm Việt Nam đứng trong top 3 danh sách 10 thực phẩm dân tộc có lợi nhất cho sức khỏe (sau Hy Lạp và California (Mỹ), trước Nhật Bản và Ấn Độ). Các nhà hàng Việt Nam thường chế biến nhiều món hải sản, trong cách chế biến dùng nhiều rau làm cho các món ăn trở nên đặc trưng và nó đang trở thành một trào lưu.

 

Theo khảo sát 100 người tiêu dùng (56% nữ và 44 % nam, tuổi từ 18 đến 69) tại hội chợ thực phẩm của trường đại học Kasesart, Bangkok do tạp chí Asian Journal of Food and Agro tại Thái Lan thực hiện, kết quả cho thấy sự yêu thích thực phẩm Việt Nam: 93% thích món ăn Nhật Bản, 90% thích thưởng thức các món ăn Việt Nam, 81% thích thực phẩm Trung Quốc, thực phẩm Pháp, Ý cùng chiếm được sự yêu thích của 30% trong số họ. Những người thích thực phẩm Việt Nam đều cho rằng món ăn Việt Nam ngon miệng và bổ dưỡng, không quá béo, không quá cay..., một sự cân bằng rất hợp lý.

 

Với xu hướng người tiêu dùng ăn vặt ngày càng nhiều cũng như họ quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố sức khỏe trong thực phẩm, ngay cả McDonald’s, Burger King, Webdy’s cũng thay đổi thực đơn của mình. Họ thay thịt bằng hải sản, thêm xà lách và rau sống, điều đó cho thấy họ có xu hướng chế biến thức ăn tương tự Việt Nam.

 

Ông Harish cho biết công ty Manny’s Place, công ty hàng đầu thế giới về nhượng quyền thương mại chuỗi nhà hàng hải sản đang tìm đối tác nhượng quyền tại Việt Nam. Họ dự định sẽ thành lập chuỗi cung ứng xuất hải sản Việt Nam đến tận các bếp trong hệ thống nhà hàng của chuỗi này trên toàn thế giới vì thực phẩm Việt Nam đang được người tiêu dùng thế giới yêu thích. Ông TK Lee, giám đốc điều hành Asia Wide Franchise, đối tác tư vấn nhượng quyền cho các thương hiệu Việt Nam của www.nhuongquyenvietnam.com cho biết, hiện nay, có rất nhiều chuỗi lớn ở châu Á mong muốn sở hữu một trong nhiều thương hiệu thực phẩm Việt Nam để tạo nên sự khác biệt thuyết phục trong chiến lược chinh phục thị trường thế giới. Thử thách lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam là quá ít kinh nghiệm tổ chức một hệ thống quản lý nhượng quyền thương mại chặt chẽ và có khoa học để nhanh chóng chinh phục thị trường nội địa và vươn ra thế giới. Ông Nanthorn Limtrakarn, phó chủ tịch TMA cho rằng doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam đang đứng trước một cơ hội rất lớn, tuy nhiên nguy cơ bị “trễ tàu” dường như đang hiển hiện.

 

Lời khuyên của các chuyên gia là nên đi ra thế giới cùng với nhau, trước tiên có thể là phở, cà phê, các món Huế…, chinh phục thị trường gần như các nước Đông Nam Á, Trung Quốc trước rồi vươn ra các thị trường khác. Tại các quốc gia khác như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Phillipines hay Indonesia, chính phủ luôn hỗ trợ các doanh nghiệp mang thực phẩm của quốc gia mình chinh phục thị trường thế giới. Tại Malaysia, một thương hiệu thực phẩm nào có chiến lược vươn ra thế giới đều được hỗ trợ vốn vay thông qua hiệp hội Nhượng quyền quốc gia với lãi suất bằng 0. Mặc dù các doanh nghiệp Việt Nam chưa có được các chính sách như vậy, nhưng nếu có chiến lược đi cùng nhau sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

 

Theo Các Ngọc (SGTT)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"