Cập nhật:  01/10/2015 03:51:37 (GMT+7)  In bài này

Thủ tướng Ấn Độ và giấc mơ công nghệ    

 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cuối tuần trước đã gặp gỡ và nói chuyện với hơn 350 nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong chuyến công du tới Bờ Tây nước Mỹ. Tại đây, ông đã nhấn mạnh vai trò của kết nối Internet trong việc giúp người dân thoát cảnh đói nghèo, cũng như kết nối người sử dụng với các dịch vụ giáo dục và y tế. 

 

thủ tướng ấn độ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có buổi trò chuyện với ông chủ của facebook Mark Zuckerberg.

 

Thúc đẩy số hóa

 

Cũng tại cuộc gặp này, Thủ tướng Modi thông báo thông tin Google Inc của Mỹ sẽ đầu tư cung cấp hệ thống wi-fi tại trên 500 ga tàu hỏa ở Ấn Độ trong năm tới. Thủ tướng Narendra Modi nhân dịp này cũng quảng bá sáng kiến “Ấn Độ thời kỹ thuật số” nhằm giúp thêm hàng ngàn làng mạc tại Ấn Độ kết nối với Internet, tạo thêm việc làm trong lĩnh vực công nghệ và phát triển thêm dịch vụ trực tuyến. 

 

Ông Modi hy vọng Ấn Độ có thể thu hút thêm tiền vốn và kỹ năng từ các nhà sáng chế người Mỹ để giúp các doanh nghiệp mới thành lập của Ấn Độ phát triển. Ông cũng khuyến khích các tài năng người Ấn Độ làm ăn thành đạt tại Thung lũng Silicon mang kiến thức về giúp quê hương. Ông Modi cho biết cần phải phổ cập công nghệ như phổ cập văn hóa thông thường. 

 

Thủ tướng Ấn Độ Modi là người thúc đẩy lĩnh vực số hóa trong bộ máy chính quyền Ấn Độ và cũng là vị lãnh đạo được “dõi theo” trên mạng xã hội nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau Tổng thống Mỹ Barack Obama và có hơn 30 triệu “like” trên Facebook. 

 

Cuộc gặp với Thủ tướng Modi có sự hiện diện của một số lãnh đạo doanh nghiệp người Ấn Độ có nhiều ảnh hưởng trên thế giới, trong đó có Satya Nadella và Sundar Pichai - Giám đốc điều hành của hai trong số những doanh nghiệp công nghệ lớn nhất trên toàn cầu là Microsoft Corp và Google.

 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy 15% công ty khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon trong năm 2012 có lãnh đạo là người Ấn Độ, dù số lượng người gốc Ấn làm việc tại đây chỉ chiếm 6%.

 

Thung lũng Silicon là nơi đón nhận rất nhiều lợi ích từ sự hiện diện của một số trường đại học hàng đầu; các nghiên cứu mang tính học thuật có thể nhanh chóng đi từ lý thuyết tới thực tiễn và ngược lại, từ thực tiễn rút ra được các kinh nghiệm để cải tiến và sửa đổi.

 

Có nhiều lý do để giải thích vì sao bức tranh công nghệ của Ấn Độ trên thực tế vẫn cực kỳ ảm đạm. Đầu những năm 1980, các doanh nghiệp công nghệ Ấn Độ tập trung chủ yếu vào việc cung cấp các dịch vụ công nghệ thông tin có giá trị gia tăng thấp cho các khách hàng nước ngoài, thay vì chú trọng các sản phẩm giá trị gia tăng cao.

 

Lựa chọn này đã đưa đến kết quả là các doanh nghiệp phải đối mặt với môi trường kinh doanh khắc nghiệt, khi Ấn Độ bước vào giai đoạn xã hội chủ nghĩa và thị trường nội địa kém năng động.

 

Tình trạng quan liêu đã gây ra nhiều hạn chế trong ngành sản xuất máy móc và nhiều ngành công nghệ khác ở Ấn Độ. Hơn thế nữa, hệ thống ngân hàng quốc hữu hóa của quốc gia này cũng khiến những ai muốn khởi nghiệp gặp không ít khó khăn.

 

Mơ ước về Thung lũng Silicon mới

 

Câu hỏi mà Thủ tướng Modi cần tự đặt ra là tại sao Ấn Độ không thể tự mình “tái tạo” mô hình Thung lũng Silicon, cho dù là ở quy mô nhỏ. Và tại sao người Ấn Độ chưa thể có những doanh nghiệp như Google hay Facebook tại thành phố công nghiệp Bangalore - nơi từng được mệnh danh là Thung lũng Silicon châu Á?

 

Trong khi đó, các dịch vụ công nghệ lại hầu như chưa được quan tâm đúng mực và rất vô tổ chức. Mặc dù không có trình độ cao và sáng tạo như tại Mỹ song tại Ấn Độ, số kỹ sư có khả năng làm việc, chấp nhận mức lương thấp và nói được tiếng Anh là khá nhiều.

 

Những doanh nghiệp như Infosys và Wipro đã có thể tự xây dựng mạng lưới phát điện riêng cho các cơ sở hạ tầng của họ tại Bangalore và phát triển vượt ra khỏi sự kiềm tỏa của giới chức quan liêu ở New Delhi.

 

Mặc dù các chính phủ Ấn Độ đã thành lập 14 viện nghiên cứu khoa học công nghệ mới từ những năm 1990 của thế kỷ trước, song lại không có bất kỳ viện nghiên cứu nào có trụ sở ở Bangalore. Ấn Độ chỉ giành 0,8% GDP để đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển, trong lúc con số này tại Mỹ là 2,8% và Trung Quốc là 1,8%. Đây là hai quốc gia có GDP cao hơn Ấn Độ.

 

Mãi cho tới tận gần đây, các doanh nghiệp mới ở Ấn Độ mới bắt đầu thu hút có giới hạn nguồn vốn đầu tư và cổ phần tư nhân, trong khi các điều luật bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn lỏng lẻo.

 

Tuy nhiên, các sáng kiến hay những tiên phong trong lĩnh vực công nghệ vẫn xuất hiện tại những nơi bên ngoài phạm vi của các doanh nghiệp tại “thành phố công nghệ” Bangalore. Trong vài năm trở lại đây, một loạt doanh nghiệp mới, hoạt động nền tảng trên Internet đã bắt đầu nhận được lợi thế từ lĩnh vực công nghệ thông tin vốn bị bỏ bẵng suốt ba thập kỷ trước.

 

Các doanh nghiệp trẻ mạo hiểm và sẵn sàng đón nhận cơ hội cũng như thách thức hơn hẳn những người tiền nhiệm. Quan trọng hơn, họ được lợi từ sự xuất hiện của thế hệ chuỗi giá trị mới - tập hợp các hoạt động của doanh nghiệp mà mọi mắt xích đều góp phần gia tăng giá trị để chuyển các nguồn lực thành sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng; các nhà đầu tư tư nhân sẵn sàng mạo hiểm vốn và tiến hành các hoạt động kinh doanh dài hạn.

 

Nếu thực sự muốn Ấn Độ có được những “gã khổng lồ” như Apple hay Amazon của riêng mình, với tư cách là người lãnh đạo đất nước, điều mà Thủ tướng Modi cần làm là tăng cường cải thiện môi trường sáng tạo trong nước - cụ thể là giảm bớt các rào cản, đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và giáo dục, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng để mở rộng thị trường nội địa.

 

Những người Ấn Độ ở nước ngoài đều là những con người tài năng và thông minh, đủ để đáp ứng yêu cầu sáng tạo. Câu hỏi đặt ra là chính bản thân Ấn Độ có như vậy hay không?

 

Theo Thời báo Ngân hàng

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"