Cập nhật:  04/06/2012 09:24:21 (GMT+7)  In bài này

Cơ hội lớn cho sản phẩm Việt    

Thai Fex  - The World Food Asia, hội chợ thực phẩm lớn nhất Đông Nam Á đã diễn ra tại Bangkok  từngày 23 đến ngày 27 tháng 5 tại Bangkok, Thái Lan. Đây là cơ hội cho tất cả các nhà sản xuất thực phẩm quốc tế giới thiệu sản phẩm và  gặp gỡ các khách hàng tiềm năng của mình.

 


Gian hàng các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ. Ảnh: Ái Mỹ

 

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã đến làm lễ khai trương hội chợ. Tại đây bà cho biết :” Xuất khẩu thực phẩm của Thái Lan vẫn là nguồn thu cao nhất của quốc gia này. Nhu cầu thực phẩm vẫn tăng cao đẩy nhanh sự tăng trưởng xuất khẩu trong tất cả các mặt hàng. Năm nay doanh số xuất khẩu hàng thực phẩm bao gồm luôn mặt hàng quan trọng là gạo ước tính đạt được 28 tỷ USD, tăng 12% so với năm ngoái.  Đây là dấu hiệu tươi sáng đầy hứa hẹn cho cả hai lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu. Và bây giờ chúng ta cần biến nó thành kết quả tuyệt vời nhất từ cơ hội kinh doanh này.”

 Vị thủ tướng cũng gửi thông điệp mạnh mẽ đến các doanh nghiệp Thái Lan , biến Thái Lan thành cái bếp của thế giới.

Bộ trưởng thương mại Thái Lan, ông Boonsong Teriyapirom cũng nhận định rằng, sự phát triển mạnh mẽ của ngành nông nghệp Thái sẽ tạo thêm nhiều giá trị gia tăng không chỉ trong ngành công nghiệp thực phẩm chế biến và cả ngành dịch vụ. Trong 5 ngày hội chợ, có khoảng 420 triệu USD trị giá hợp đồng được ký kết.

Có rất nhiều doanh nghiệp châu Á tham gia hội chợ này như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Philippines… Việt Nam cũng có 20 doanh nghiệp tham gia sự kiện quan trọng này.

 Một cán bộ kinh doanh xuất nhập khẩu của công ty Vina Acecook, đơn vị tham gia hội chợ này cho biết : “ Chất lượng sản phẩm của chúng ta hoàn toàn có thể cạnh tranh với đối thủ và được rất nhiều khách hàng quan tâm, nhất là các doanh nghiệp đến từ Trung Đông. Tuy nhiên các doanh nghiệp Thái Lan chủ động làm rất nhiều chương trình tổng hợp trong sự kiện này và họ thu được nhiều cơ hội giao dịch và hợp đồng hơn”

Anh Nguyễn Phi Cường từ công ty Tài Tài nhận định” Chúng tôi tham gia hội chợ để thăm dò, nhưng không ngờ nhận được rất nhiều quan tâm từ khách hàng quốc tế”

 Hàng hóa thực phẩm Việt Nam có sự tiến bộ rõ nét về chất lượng và được các nhà bán lẻ chuyên nghiệp quốc tế quan tâm nghiêm túc. Ông Prakit Kamonchan, phóng viên kỳ cựu của tạp chí Food T & I của Thái Lan chia sẻ:” Nằm bên cạnh người bạn khổng lồ Trung Quốc đang bị “trục trặc” về chất lượng sản phẩm thực phẩm, uy tính danh hiệu  “Made In Vietnam” nổi lên rõ nét như một điềm lành hay một cơ hội trời cho, tuy nhiên nếu các doanh nghiệp Việt Nam đã sẳn sàng cho cơ hội này, thì nền công nghiệp thực phẩm Việt sẽ có một bước tiến dài. Ngay cả việc tham dự hội chợ quan trọng này, các doanh nghiệp Thái Lan, Hàn Quốc chuẩn bị rất kỹ để có được những hợp đồng lớn từ các chuỗi bán lẻ tại Thái Lan và quốc tế, họ đến đây để tìm sản phẩm mới, tìm cơ hội tạo ra thêm lợi nhuận. Tuy nhiên cũng chưa quá muộn, các doanh nghiệp Việt Nam cần có một tổ chức và chiến lược thật cụ thể để tìm hiểu chi tiết nhu cầu của các chuỗi bán lẻ đến cả chi tiết nhỏ nhất cách thức làm bao bì sản phẩm thế nào để trưng bày trên kệ cho thuận tiện nhất. Vì hệ thống phân phối các nước trong khu vực cũng như thị trường châu Âu bị chi phối bởi các chuổi bán lẻ này. Thực hiện điều này hoàn toàn không khó nhưng cần phải tập trung”.

 Prakit cũng chia sẻ một số bí quyết cơ bản để tham gia hội chợ quốc tế hiệu quả cho các doanh nghiệp Việt Nam:

Một là: Xác định mục tiêu rõ ràng. Mặc dù có rất nhiều lợi ích khi bạn tham gia hội chợ, nhưng một bản mục tiêu rõ ràng cho phép bạn lập các hoạt động hỗ trợ cho mục tiêu hay đo lường sự thành công của mình sau sự kiện này. Các mục tiêu có thể là

Thực hiện được bao nhiêu hợp đồng

Thiết lập được mối quan hệ với bao nhiều khách hàng tiềm năng

Nó chuyện được với bao nhiều nhà đầu tư

Có quan hệ với bao nhiêu cơ quan báo chí quốc tế…

Hai là: Chuẩn bị thật kỹ các bài thuyết trình. Hầu hết các hội chợ quốc tế đều có chương trình cho các doanh nghiệp tham gia hội chợ thuyết trình về sản phẩm và dịch vụ của mình, một số chương trình đôi khi có thu phí. Đây là cơ hội rất tốt không nên bỏ qua. Ngay cả khi chỉ có 20 người tham gia buổi thuyết trình của bạn cũng là điều tốt, vì đây là 20 đối tác tiềm năng có thể thảo luận thêm 45 phút nữa cho một cơ hội hợp tác, có giá trị hơn 100 người chỉ tham quan gian hàng của bạn từ  từ 1 đến 2 phút. Các doanh nghiệp thường nhận được hợp đồng từ những người tham gia buổi tuyết rình này.

Ba là: Quyết định thông điệp chính cho gian hàng của bạn. Cũng giống như trang chủ của một website, bạn chỉ có 3 giây thuyết phục người đọc dừng lại và tìm hiểu thông tin về bạn. Hãy nhớ một thông điệp càng mạnh mẽ càng tốt (tất nhiên là không quá kệt cỡm) để buộc người thăm dừng lại gian hàng mình, không cần phải là một thông điệp dài dòng.

Bốn là: Bạn cần ít nhất 3 người tại gian hàng. Số lượng người này vừa đủ để tiếp xúc với tất cả mọi người trong thời gian bận rộn nhất để đảm bảo không bỏ mất một cơ hội nào. Hay ít nhất nhất có 2 người trông coi gian hàng trong khi người kia đi hội họp và thuyết trình.

Năm là: Thực hiện các cuộc họp. Hội chợ là cơ hội hiếm đế bạn thực hiện ngay các cuộc họp với khách hàng mới để giới thiệu đầy đủ sản phẩm của mình, họp với khách hàng hiện tại để giới thiệu các sản phẩm mới. Gặp gỡ và trao đổi các phóng viên báo chí, các bloger yêu thích sản phẩm của mình. Những cuộc gặp gỡ này sẽ có hiệu ứng rất tốt sau sự kiện này.

Sáu là: Luôn có những chương trình khuyến khích đối tác ký hợp đồng tại chổ. Cho dù là những hợp đồng mua thử nhưng đây là nền tảng cho mối quan hệ kinh doanh lâu dài về sau.

Bảy là: Luôn có khả năng và sẳn sàng thực hiện các bản ghi nhớ tại chổ. Đơn giản là không gì tốt hơn là có được một cam kết sơ khởi từ khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm của mình. Nên nhớ, các đối thủ cạnh tranh của bạn cũng làm tương tự ở gian hàng bên cạnh.

Tám là: Luôn theo dõi, giữ liên lạc với các khách hàng tiềm năng sau hội chợ. Vì có nhiều doanh nghiệp không thể quyế tđịnh liền giao dịch tại hội chợ mà cần một số cuộc họp thảo luận hợp đồng sau đó, đặc biệt là các chuỗi siêu thị lớn. Ngay cả khi họ không mua hàng thì cũng rất có ý nghĩa để giữ mối quan hệ này.

 

Hàng Ái Mỹ (Tổng hợp)

www.nhuongquyenvietnam.com

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"