Cập nhật:  04/06/2012 10:58:54 (GMT+7)  In bài này

Bí quyết nhượng quyền thương mại đáng giá hàng triệu Đô    

Jim Rudolph, Giám đốc điều hành của chuỗi nhà hàng kem danh tiếng Rita Italian Ice tại Mỹ, người đã có kinh nghiệm hơn 30 năm trong lĩnh vực nhượng quyền thương mại.

 

Jim Rudolph.  Ảnh: Internet

 

Rudolph bắt đầu công việc kinh doanh của mình vào năm 1970  bằng cách cùng mở chuỗi nhà hàng Wendy’s với đối tác, mô hình kinh doanh này thành công vang dội và trở thành một trong những chuỗi nhà hàng được ưa thích nhất sau đó ông đã bán lại cồ phần cho một nhà đầu tư khác. Năm 1984, Rudolph bắt đầu một hành trình mới với vai trò Giám đốc điều hành của công ty kem Rita Italian Ice được thành lập bởi một người lính cứu hỏa tên Bob Tumolo. Công ty nhanh chóng trở thành một mô hình nhượng quyền thương mại vào năm 1989 và phát triển hơn 550 cửa hàng trên khắp nước Mỹ, giờ đây Rita Italian Ice đã vươn ra thế giới một cách ngoạn mục. Rudolph đã chia sẻ với tạp chí tạp chí Inc những điều quan trọng cốt lõi để nhượng quyền thành công.

Làm thế nào để một doanh nghiệp có thể bắt đầu nhượng quyền thương mại?

Điều đầu tiên là bạn cần có một mô hình kinh doanh thật thành công khi khởi đầu vậy mà không phải ai cũng hiểu điều này. Bạn cần có khả năng đóng gói mô hình kinh doanh của mình để bán cho ai đó và người mua phải nhận được những gì bạn bán. Bạn phải luôn suy nghĩ rằng, mô hình kinh doanh của mình có thể chuyển giao dễ dàng không? Và bạn cũng cần chuẩn bị tài liệu một cách minh bạch để công bố thông tin nhượng quyền thương mại của mình.

Phần quan trọng nhất trong quá trình này là gì?

Điều quan trọng nhất là nền tảng của doanh nghiệp, ban giám đốc công ty phải có một cách thức lãnh đạo phù hợp với chiến lược nhượng quyền thương mại, nó là một cách kinh doanh hoàn toàn khác phương thức khai thác hiệu quả một cửa hàng kem ăn. Ban giám đốc cần có một kế hoạch đầu tư rõ ràng cho hoạt động đào tạo và hỗ trợ nhượng quyền. Bạn nên nhớ, vận hành một chuỗi cửa hàng của công ty thật phức tạp nhưng vận hành một chuỗi cửa hàng nhượng quyền càng phức tạp hơn gấp nhiều lần vì người nhận nhượng quyền là người sở hữu chính cửa hàng của họ. Vì thế, chương trình đạo tạo cho bên nhận nhượng quyền là tối cần thiết, đó là cách duy nhất giúp cho họ tự vận hành kinh doanh cửa hàng của chính mình. Chính sách hỗ trợ là không thể thiếu, muốn duy trì chất lượng của một chuỗi cửa hàng nhượng quyền, bạn phải hỗ trợ họ quản lý và liên tục cải tiến cách thức làm việc.

Một điều quan trọng khác là phải chọn đúng đối tác nhận nhượng quyền, nếu chọn sai đối tác, bạn đã thất bại ngay từ đầu. Bạn có thể chọn được một vị trí rất tốt để mở cửa hàng, nhưng giao cửa hàng đó cho một đối tác sai thì nó chẳng còn ý nghĩa nào cả.

Doanh nghiệp cần chú ý những điểm gì khi chọn đối tác nhận nhượng quyền?

Họ phải có khả năng trả lời tốt các câu hỏi sau:

Vì sao họ thích nhận nhượng quyền thương hiệu của bạn mà không phải của đối thủ cạnh tranh?

Họ có muốn nhận nhượng quyền trong khu vực thị trường mà doanh nghiệp còn trống không?

Họ có đủ khả năng tài chính để kinh doanh không?

Họ có tập trung 100% thời gian vào công việc kinh doanh hay ít nhất là trong 6 tháng đầu tiên không?

Xem xét họ có phù hợp với văn hóa và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp hay không?

Không có sự chọn lọc nào là hoàn hảo cả, nhưng ít nhất những điều này giúp cho bạn có thể  nhận ra được người nhận nhượng quyền có mong đợi và kế hoạch  gần với mô hình kinh doanh của mình hay không. Nếu thấy họ không phù hợp, nó không đảm bảo cho bạn có một mối quan hệ thành công.

Tại sao việc chọn đối tác nhận nhượng quyền phù hợp với tầm nhìn của doanh nghiệp là quan trọng?

Nếu bạn không chọn đúng, bạn sẽ không có người cùng chung tay giữ ngọn cờ thương hiệu của mình, và như vậy chiến lược nhượng quyền sẽ thất bại. Một ví dụ sinh động: Tôi, ba tôi và anh trai tôi cùng mua lại nhượng quyền của Wendy’s vào năm 1974, khi đó nó mới 23 cửa hàng. Năm 1976 chúng tôi nâng được số lượng lên đến 100 cửa hàng. Chúng tôi đi với Wendy’s một thời gain dài và thành công. Vì sao vậy? Vì chúng tôi cam kết vào chính thương hiệu của Wendy’s. Đối với Wendy’s tôi là đối tác đúng để họ nhượng quyền.

Bạn nên nhớ, khi bạn có một chuỗi với 100 cửa hàng nhượng quyền thương mại, tức là bạn phải làm việc với 100 ông chủ khác nhau. Nếu mỗi ngày bạn phải giải quyết 100 vấn đề khác nhau thì sẽ là thảm họa và chẳng còn thời gian để phục vụ khác hàng. 100 người có cùng tầm nhìn với doanh nghiệp, thì mọi chuyện sẽ dễ hơn rất nhiều, khó khăn nào cũng cò thể được giải quyết.

Mô hình kinh doanh nào có thể nhượng quyền thương mại?

Tất cả mô hình kinh doanh thành công đều có thể nhân rộng theo phương thức nhượng quyền thương mại. Bạn cần tập thói quen là viết lại tất cả mọi thứ trong công việc kinh doanh của bạn từ điều lớn đến chi tiết nhỏ nhất. Khi đưa các chi tiết này thành một hệ thống lưu trữ, nó trở thành bí quyết kinh doanh. Điều tôi mới nói ra đây đáng giá hàng triệu Đô La đấy!

 

 

Vân Anh (Tổng hợp)

www.nhuongquyenvietnam.com

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"