Cập nhật:  06/06/2012 10:16:53 (GMT+7)  In bài này

10 việc làm kém hấp dẫn nhất tại Mỹ    

 

Danh sách này bao gồm cả nhân viên truyền hình, phóng viên báo… Hầu hết các công việc trở nên kém hấp dẫn do mức thu nhập kém cạnh tranh và điều kiện làm việc khó khăn, nguy hiểm.

 

Theo CNBC, những yếu tố để đánh giá mức thu hút đối với từng ngành nghề bao gồm các yêu cầu về thể chất và điều kiện, môi trường làm việc. Phần lớn số việc làm tại Mỹ hiện nay bị cho là kém hấp dẫn có liên quan trực tiếp tới yêu cầu sức khỏe người lao động, tính không ổn định, thu nhập thấp, triển vọng tuyển dụng yếu . Đặc biệt, đây cũng là những công việc ít đòi hỏi về trình độ học vấn, bạn có thể tự ứng tuyển một trong những vị trí này chỉ với tấm bằng tốt nghiệp trung học.

 

Dưới đây là 10 công việc kém hấp dẫn nhất nước Mỹ do CNBC thống kê.

 

10. Nhân viên truyền hình

 

Thù lao dự kiến năm 2012: 27.324 USD.

Đây là công việc luôn tạo áp lực cho người lao động, tuy nhiên thù lao nhận về lại khá thấp. Nhân viên truyền hình chỉ có nhiệm vụ chủ yếu liên quan tới phát sóng chương trình và không thuộc đội ngũ bộ phận sản xuất.

Trải qua nhiều năm, ngành truyền hình có rất nhiều đổi mới về phương thức vận hành cũng như nội dung tin tức, nhưng thù lao cho những người thực hiện chương trình cũng theo đó mà giảm dần. Hầu hết các đài truyền hình hiện nay đều muốn tuyển dụng những người trẻ đầy nhiệt huyết hoặc sinh viên thực tập, sẵn sàng chấp nhận làm việc nhiều giờ với mức lương thấp.

 

9. Chủ quầy bán thịt nhỏ lẻ

 

ưed

Thù lao dự kiến năm 2012: 29.156 USD.

Thù lao năm 2011: 29.150 USD.

Ngày nay, những cửa hàng bán thịt nhỏ lẻ hầu hết phải đối mặt với vấn đề tồn tại. Phần lớn các quầy hàng thịt bị tập trung về khu chợ hoặc siêu thị. Quy định trên không chỉ khiến số lượng cửa hàng buôn bán độc lập giảm đi mà còn ảnh hưởng tới giá cả. Nếu người tiêu dùng có thể mua thịt trong siêu thị với giá rẻ, họ sẽ không đến những cửa hàng nhỏ lẻ có giá bán cao hơn.

 

8. Nhân viên rửa bát thuê

 

fdưe

Thu nhập dự kiến năm 2012: 18.044 USD.

Thu nhập năm 2011: 18.053 USD.

Thời suy thoái, không chỉ sức mua các loại đồ ăn làm từ thịt giảm mà thực khách tới nhà hàng dùng bữa cũng thưa thớt theo. Điều này gây ảnh hưởng to lớn tới đội ngũ nhân viên làm việc trong các quán ăn, đặc biệt những người rửa bát thuê. Họ thậm chí phải chuyển sang làm tiếp viên đón khách hoặc bồi bàn. Nhiều người chia sẻ, rửa bát thuê luôn kém hấp dẫn vì phải làm việc vất vả nhưng lương trả thấp.

 

7. Người đọc công tơ điện

 

Thu nhập dự kiến năm 2012: 35.171 USD.

Thu nhập năm 2011: 34.171 USD.

Đây là công việc dành cho cả nam và nữ giới, nhiệm vụ chính bao gồm theo dõi, chép lại số liệu trên đồng hồ tại các công ty điện hoặc gas. Dù trong năm qua, mức lương cho nhân viên lĩnh vực này đã tăng thêm 3% nhưng nó vẫn bị xếp vào danh sách những việc làm kém hấp dẫn nhất năm 2012 ở Mỹ. Hiện nay, một số công ty còn lắp đặt hệ thống đồng hồ tự động, nhu cầu tuyển dụng theo đó cũng bị giảm dần. Một chuyên viên phân tích dự báo, trong khoảng 5-10 năm nữa, loại hình công việc này rất có thể sẽ bị xóa sổ.

 

6. Bồi bàn

 

făè

Thu nhập dự kiến năm 2012: 18.088 USD.

Thu nhập năm 2011: 18.100 USD.

Nhiều người nhận xét, công việc của một nhân viên phục vụ bàn bấp bênh không chỉ về vấn đề thu nhập mà còn cả sự bền vững lâu dài. Khi bạn cống hiến nhiều năm trong một quán ăn và đạt mức thù lao ổn định, người quản lý thường không có ý định tăng lương cho bạn. Họ sẽ tìm một nhân viên mới chấp nhận làm việc theo ca với thù lao thấp hơn.

 

5. Phóng viên báo in

 

Thu nhập dự kiến năm 2012: 34.275 USD.

Thu nhập năm 2011: 35.275 USD.

Tỷ lệ thay đổi: +3%

Theo CNBC, phóng viên luôn là nghề đầy căng thẳng với thu nhập “bèo bọt”. Thêm vào đó, sự bùng nổ của thời đại báo điện tử và tin tức trực tuyến qua điện thoại lại càng làm các phóng viên báo in có thêm cơ hội củng cố chỗ đứng trong danh sách những nghề kém hấp dẫn nhất năm 2012. Họ bị yêu cầu vừa phải viết bài, vừa phải thực hiện video clip và cập nhật lên các mạng xã hội một cách nhanh chóng.

 

4. Nhân viên lắp đặt đường ống dầu

 

ăè

Thu nhập dự kiến năm 2012: 32.132 USD.

Thu nhập năm 2011: 32.143 USD.

Nhiều người sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết công việc này cũng thuộc danh sách việc làm kém hấp dẫn trong bối cảnh ngành dầu khí đang khởi sắc mạnh mẽ. Trên thực tế, đây là việc làm khá vất vả, các công nhân phải túc trực hàng ngày ngoài khơi, lênh đênh trên biển trong điều kiện làm việc nguy hiểm với đồng lương ít ỏi. Thậm chí nhân viên lắp đặt đường ống dầu còn được xem là loại hình nhiều rủi ro nhất trên thị trường lao động.

 

3. Quân nhân

 

Lương dự kiến năm 2012: 36.261 USD.

Theo website CareerCast, đây là nghề ít nhận được sự quan tâm từ thị trường lao động do tính chất khó khăn đặc thù. Khi trở thành một quân nhân, bạn có thể phải đứng ở hàng đầu tiên và chịu trách nhiệm tới tính mạng người đồng đội khác. Tuy vậy, hiện nay nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực này cũng đang có xu thế giảm, khác với thời kỳ chiến tranh Iraq và Afghanistan.


2. Nông dân vắt sữa bò

 

faè

Thu nhập dự kiến năm 2012: 33.119 USD.

Thu nhập năm 2011: 32.114 USD.

Tỷ lệ thay đổi: +3,1%.

Nông dân vắt sữa bò thường có thu nhập thấp và phải chịu điều kiện làm việc nguy hiểm khi làm việc với những con vật to xác. Tai nạn có thể xảy đến bất cứ lúc nào, chẳng hạn bị bò cắn. Thông thường, họ phải kiên nhẫn vắt sữa bò trên đồng cỏ, dưới cái nắng chói chang oi bức hoặc nhiệt độ giá rét.


1. Thợ xẻ gỗ

 

Thu nhập dự kiến năm 2012: 32.144 USD.

Thu nhập năm 2011: 32.109 USD.

Suốt thời gian dài, thợ xẻ gỗ được xem là nghề kém hấp dẫn nhất, giống như người vắt sữa bò. Các công nhân phải làm việc hàng giờ ngoài trời bất kể thời tiết nắng, mưa với điều kiện nguy hiểm và thu nhập thấp. Tuy vậy, ngày nay rất nhiều công nhân vẫn tiếp tục trụ lại với nghề vì niềm đam mê và họ luôn hãnh diện trong vai trò người thợ xẻ gỗ. Thậm chí, ngay cả khi gặp phải những tai nạn như gãy chân, vỡ xương.. họ cũng vẫn vui vẻ, tiếp tục kiên trì theo đuổi sự nghiệp.

 

Theo Tường Vi (CNBC)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"