Cập nhật:  13/06/2012 05:18:55 (GMT+7)  In bài này

Cuộc chiến của ông chủ Alibaba với"hàng ngàn tên cướp"    

 

Đã được đúng 6 tháng  kể từ khi nhà sáng lập hàng đầu của tập đoàn  thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba thông báo cho thế giới  vụ bê bối  về hàng loạt nhà cung cấp “Gold Supplier”  lừa đảo hay bán hàng giả trên trang web Alibaba.com.

 

Jack Ma trong một buổi  họp báo về chống hàng giả. Ảnh: Reuters

 

Giờ đây, trong một bài  phỏng vấn trêntruyền hình CNN, Jack Ma vẫn còn giận dữ,  ông nhảy ra khỏi chiếc ghế của mình và mô tả tỉ mỉ về 100 nhà cung cấp mới nhất mà ông  đã loại ra khỏi trang web Alibaba  vì đã lừa đảo hàng ngàn khách hàng nước ngoài hay không cung cấp hàng cho khách hàng. Ma phát biểu với một giọng điêu nhanh và dứt khoát :” Tội của họ là có chủ ý lấy chứng nhận “Gold Supplier” (Nhà cung cấp vàng)của Alibaba, sau đó bán hàng giả, hàng nhái hay lừa đảo khách hàng, đây là những hành động không thể chấp nhận được, phá hoại uy tín của Alibaba và lòng tin của khách hàng“.  

 

Và cho đến thời điểm này đó là vụ bê bối tồi tệ nhất làm chấn động Alibaba, một hệ thống với nhiều trang web thương mại điện tử như Alibaba.com, taobao.com…có kinh nghiệm kinh doanh thành công  12 năm.  Ông cho biết lần đầu tiên ông biết hành vi lừa đảo này là từ một thư điện tử ông nhận được  từ Jane Jiang, một người đồng sáng lập, người mà vào cuối năm ngoái đã đảm nhận bộ phận “ lòng tin và an toàn” cũng như  hệ thống B2B (giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp) của tập đòan. Bức thư của bà đã làm ông và một nhóm nhỏ các nhà điều hành bị choáng váng.

 

Vào khuya đêm đó Ma đã gọi những người đồng sự cấp cao tại quán bar gần trụ sở chính của công ty ở Quảng Châu, quê hương của ông. Ông đã chỉ thị rằng “Đây là vấn đề vi phạm đạo đức kinh doanh không chấp nhận được, cũng có thể là hành động phá hoại mang tính hệ thống. Một cuộc điều tra nội bộ cần được bắt đầu, và đây có thể là vấn đề đau đầu nhất trong sự nghiệp của chúng ta.”

 

Thêm 2.300 nhà cung cấp khác trên trang webbị phát hiện là giả mạo. “ Đây là là khoảng thiệt hại không lớn của Alibaba về mặt tài chính (khoảng 2 triệu USD), nhưng là thiệt hại lớn về uy tín quốc gia và là rủi ro không thể đo lường được cho hàng triệu nhà sản xuất” Ma cho biết.

Nhiệm vụ của Alibaba là thay đổi thế giới, khác với những lời tuyên bố rập khuôn của thung lũng Sillicon, mục tiêu của Ma là giúp 10 triệu doanh nghiệp nhỏ tăng hiệu quả kinh doanh bằng thương mại điện tử, tạo ra 100 triệu công việc và phục vụ 1 tỉ người trên toàn cầu. Nhưng thương hiệu “ Made in China” đang chìm sâu vào những vụ bê bối về chất lượng đã làm cho cam kết của Ma trở nên khó khăn hơn nhiều.

 

Thương hiệu “Made in China” đang trong cơn khủng hoảng, cho dù trong khi khi tiền và sản phẩm của nó đang tràn ngập thị trường toàn cầu. Những đồ chơi, thức ăn vật nuôi, dược phẩm hay sản phẩm điện tử đến từ  Trung Quốc đều bị nghi ngờ. . Một bản khảo sát vào năm 2010 cho Pew Prescription Project cho thấy rằng có 70% người Mỹ không tin tưởng vào các đơn thuốc từ Trung Quốc. Người Trung Quốc cũng đang trở nên thận trọng cao độ đối với thương hiệu của họ. Đã có lúc Ma phải  thốt lên rằng  “Chúng ta đang ở trong thế giới kinh doanh nào vậy?”

 

Jack Ma đã tạo dựng lên một đế chế. Hầu như mọi thứ được sản xuất ở Trung Quốc có thể được mua và bán và thanh toán qua một trong các kênh của Ma. Có rất nhiều các kênh khác có quy mô nhỏ hơn  Alibaba.com, công ty niêm yết duy nhất của tập đoàn này, có giá trị vốn hóa thị trường 8.8 tỉ đô la và doanh thu thuần 225 triệu đô la trên tổng 853 triệu đô là doanh thu vào năm ngoái, Taobao.com  trang bán lẻ trực tuyến của Alibaba, có doanh thu thuần vào khoảng 36 triệu đô la trên 640 triệu đô la doanh số vào năm 2010, Goldmans Sachs cho biết. Taobao đã vượt qua Ebay ở Trung Quốc, chiếm gần 80% thị phần với 60 tỉ đô la doanh số trực tuyến vào năm ngoái, gần một nửa các lô hàng vận chuyển trong Trung quốc là từ các giao dịch của Taobao, theo con số thống kê của chính phủ, và, kết quả là, tập đoàn Alibaba và các đối tác đang đầu tư hàng tỉ đô la vào logistics (vận chuyển). Alibaba.com là hệ thống mua bán thương mại điện tử lớn nhất trong thương mại toàn cầu, với 18 triệu người dùng đăng kí trên trang web tiếng Anh quốc tế của nó và 44 triệu người dùng khác ở Trung Quốc – các công ty vừa và nhỏ, mua và bán hàng, hầu hết đều sản xuất từ Trung Quốc.

 

Tất cả đều cho rằng, đế chế thương mại điện tử của Ma trị giá vào khoảng 20 tỉ đô la. Trị giá cổ phiếu của riêng ông vào khoảng 1.6 tỉ đô la. Nhưng, như ông buồn bã lưu ý rằng, điều đó không làm cho ông trở thành người hùng. Trước khi vụ bê bối diễn ra, Alibaba.com được biết là đã có những nhà cung cấp gian lận, trang web đầy rẫy những vụ lừa đảo. Và công ty niêm yết của Taobao liên tục xuống giá.  Một cuộc tìm kiếm gần đây đưa ra ánh sáng một “chiếc túi trong giống hàng cao cấp của Luis Vuitton” đang được với giá thấp hơn 60 USD, một đĩa DVD giả của bộ phim đoạt giải Oscar King’s speech với giá 75 cent và một đồng hồ Rolex giả giá 220 USD.

 

Taobao đã gở xuống 14 triệu hàng hóa đáng  để đáp lại các phàn nàn bằng cách thông qua việc sàng lọc, với một đội chống hàng giả vào khoảng 400 nhân viên. Có thời điểm, văn phòng của đại diện thương mại Mỹ vừa mô tả Taobao là một thị trường “khét tiếng” với các món hàng giả. Ma đã giận dữ với sự chỉ trích này “Tôi không phải là người tạo ra căn bệnh ung thư này” ông nói, giọng to hơn “Tôi là người đang chữa trị nó”. Cuộc chiến của Ma trên mặt trận hàng giả vẫn đang tiếp tục.

 (Còn tiếp)

 

Khắc Hiếu (Tổng hợp theo Fortune)

www.nhuongquyenvietnam.com

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"