Cập nhật:  15/06/2012 06:16:05 (GMT+7)  In bài này

Draw Something sẽ là thương hiệu nhượng quyền hàng tỷ Đô ?    

Draw Something, trò chơi hình ảnh trên điện thoại smartphone, đã tăng vọt đến lượt tải về thứ 50 triệu trong 50 ngày đầu tiên trên thị trường. Nó bay lên top đầu của bảng xếp hạng itunes, trở thành số trò chơi số 1  có số lượng được tải về cao nhất. Với gần 3000 bức vẽ được gửi đi trên thiết bị mỗi giây, Zynga đã sớm nhận ra giá trị của trò chơi này và ngay lập tức mua lại nhà sản xuất nó OMGPop, với giá 183 triệu USD

 

Mark Pincus, CEO Zynga. Ảnh: Internet

 

Nhưng sau đó Draw Something bắt đầu đi xuống trên các biểu đồ. Người dùng thường xuyên hàng tháng theo các đo lường của công ty bên thứ 3 AppData, đã giảm đáng kể. Và tệ hơn, người dùng thường xuyên hàng ngày đã giảm xuống từ mức đỉnh vào khoảng 14.5 triệu xuống còn 5.9 triệu – một mức giảm 60 % đã khiến Zynga phải bào chữa cho thương vụ mua lại của nó trên báo chí. Liệu Draw Something có thực sự đáng với giá của nó, hay đó chỉ là một sự xúc động mạnh qua đêm ?

Đó là câu hỏi mà cổ đông có lẽ sẽ đang hỏi, nhưng Mihir Shah CEO của một công ty mới thành lập về quảng cáo qua điện thoại và Công ty sáng tạo nhất Tapjoy, đã làm việc và tư vấn nhiều công ty mới khởi nghiệp về trò chơi, bao gồm OMGPop cho biết “ giống như hầu hết những trò chơi đình đám , chuyện này là hầu như không thể tránh khỏi. Giống như “trò chơi nông trại” nổi tiếng trước đây, người dùng điện thoại mau thấy chán với các điểm thưởng từ trò chơi, và muốn một cái gì đó mới mẻ. Nếu không họ sẽ cảm thấy đuối sức vì nó” Vậy điều gì đã hấp dẫn Zynga mua lại trò chơi này? Đâu là tương lai của OMGPop?

Theo quan điểm của Shah, Zynga đã không mua Draw Something như một trò chơi mà mua  một thương hiệu Draw Something để rồi nhượng quyền thương mại. “Mọi người biết rằng nó là một lĩnh vực kinh doanh đình đám, cũng giống như trò chơi Angry Birds. Những gì sẽ xảy ra là bạn sẽ có Angry Bird 2, và Angry Bird 3, và 4, và 5 …điều đó có nghĩa Angry Birds đang trở thành một thương hiệu.

Để tránh trở thành một tượng đài nổi tiếng chỉ một lần, những bản trò chơi tuyệt vời phải liên tục ra lò, và những doanh nghiệp non trẻ phải học các phát triển và mở rộng nhượng quyền của họ vì sự sụt giảm người chơi thường xuyên là điều không thể tránh khỏi.

Angry Birds đã trở thành hình mẫu trong việc thổi phồng 1 trò chơi thành một công việc kinh doanh nhượng quyền bền vững. Những ảnh hưởng của trò chơi đã tiếp tục đạt kỉ lục đình đám vừa rồi 1 tỉ tổng lượt tải về. Công ty của nó, Roivo, đã mở rộng sang các lĩnh vực khác bằng phương thức nhượng quyền thương hiệu  như hàng lưu niệm,  đồ chơi, quần áo đến những trò chơi mô hình. Hàng loạt cửa hiệu bán lẻ Angry Birds đã được mở tại nhiều quốc gia. Công ty này đã và đang làm các chow truyền hình và các bộ phim và các đợt thăm công viên giải trí,  thậm chí còn có kẹo ngọt Angry Birds được bán ở cửa hàng tạp hóa.

Đó là mục đích của thương vụ mua lại của Zynga , mục tiêu là thúc đẩy thương hiệu và nhượng quyền. Đó không phải là về việc mua lại một trò chơi duy nhất. “Chúng ta thường nghĩ về nó như một trò chơi, nhưng đó là một cơ hội nhượng quyền tuyệt vời” Zynga COO John Schappert phát biểu vào tháng trước và còn nói rằng ông mong đợi “nó sẽ sống trong vòng nhiều năm”

Thực ra nó không quá khác biệt với rạp chiếu phim và cái cách mà nhượng quyền phim diễn ra, các nhà lập trình trò chơi liên tục tung ra các trò chơi mới và họ làm đúng như cách mà Disney đã tận dụng với những bộ phim hoạt hình của mình.

 

Vân Anh (Tổng Hợp)

www.nhuongquyenvietnam.com

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"