Cập nhật:  26/12/2016 09:20:29 (GMT+7)  In bài này

Tóm tắt sách: 7 Aha! Khơi sáng tinh thần và giải tỏa Stress    

 

Tác giả: Mike George

Tác phẩm: The 7 AHA!

Bản dịch: 7 AHA! Khơi sáng tinh thần và giải tỏa stress

Biên dịch: Thanh Tùng – First News

Nhà xuất bản Trẻ, 2013

 

Về tác giả

Mike George là một diễn giả nổi tiếng, ông đã hỗ trợ cho nhiều tập đoàn, công ty lớn trên thế giới. Ông phụ trách quản lý biên tập cho Tạp chí Heart & Soul. Là tác giả nhiều sách bán chạy.

 

Nội dung chính

Cuốn sách mô tả súc tích những điều chúng ta cần nhận thức; giúp chúng ta nhận ra các phương pháp giải tỏa stress để tạo nên niềm hạnh phúc đích thực và hài lòng hơn trong cuộc sống.

 

Phần 1 - Ảo tưởng và quan niệm sai lầm

7 Quan niệm sai lầm thường gặp về Stress

 

Quan niệm sai lầm thứ nhất

“Stress là một điều tự nhiên và tích cực trong cuộc sống hiện đại”

- Không đúng! Stress là một trạng thái tiêu cực.

Stress là một hình thái của sự đau đớn, nó đến để mách bảo bạn rằng có điều gì đó mà bạn cần phải thay đổi.

Chúng ta cứ để stress lớn lên bên trong mà không nhận ra được rằng chúng ta đang tạo ra cái chết cho chính mình.

Khi cho rằng stress là bình thường, nghĩa là chúng ta né trách nhiệm đối với bản thân và đó cũng là dấu hiệu của việc suy nghĩ lười nhác.

 

Quan niệm sai lầm thứ hai

“Bạn phải trở thành bác sĩ để chẩn đoán và chữa trị stress”

- Không cần thiết phải như vậy!

Nếu bạn cảm thấy khó chịu nghiêm trọng về mặt thể chất, bạn cần phải đi gặp bác sĩ. Nhưng sự bất an về tinh thần sẽ vĩnh viễn không bao giờ biến mất nếu bạn không thay đổi cách suy nghĩ và cảm xúc của mình. Vì thế, bạn hãy tự “bắt mạch” cho mình, cảm nhận những cảm giác và chẩn đoán cho trạng thái của chính bạn, nhanh chóng biết rõ bạn cần làm gì để giữ mình điềm tĩnh và tập trung năng lượng một cách hiệu quả nhất.

 

Quan niệm sai lầm thứ ba

“Stress là cần thiết để đạt được thành công”

- Chắc chắn là không!

Thật ra niềm tin sai lầm khi cho rằng stress hoặc việc gây áp lực cho mọi người là cần thiết để làm cho công viêc nào đó được hoàn thành. Tại sao? Bởi khi đó, nỗi sợ đã được sử dụng như một động lực thúc đẩy và sẽ nhanh chóng rút cạn đi năng lượng của bạn, dẫn đến hội chứng “cháy sạch”. Không có loại stress nào có thể gọi là stress tích cực cả. Cho nên, hãy xua tan ý nghĩ cho rằng stress là cần thiết.

 

Quan niệm sai lầm thứ tư

“Stress chỉ đơn giản là một hiện tượng tự nhiên, liên quan đến cơ thể, chỉ cần nghỉ ngơi, thư giãn một chút là sẽ hết”

- Thật là sai lầm!

Nguyên nhân gốc rễ của mọi loại stress có thể tìm thấy trong suy nghĩ và cảm xúc – khía cạnh phi vât chất. Những cách thức điều trị về thể chất, liệu pháp và “chiến thuật” thư giãn có thể làm khuây khỏa bớt một vài triệu chứng, nhưng không thể thay đổi cách mà bạn suy nghĩ. Cách suy nghĩ của bạn mới là nguyên nhân. Chúng ta cần chú ý học cách kiểm soát và quản lý tâm trí bằng sự bình an và điềm tĩnh.

 

Quan niệm sai lầm thứ năm

“Thay đổi chế độ ăn uống, chạy bộ, và một kỳ nghỉ tốt sẽ xua tan được stress”

- Chẳng đúng đâu, bạn ạ!

Chế độ ăn uống, chạy bộ, và những kỳ nghỉ có thể làm dịu đi một vài triệu chứng tạm thời, nhưng đó không phải là phương pháp chữa trị triệt để. Bởi vì, dù có đi đến đâu bạn vẫn sẽ ở cùng với chính mình, và cách bạn suy nghĩ, cảm thấy và phản ứng cũng có thể giống y như bất kỳ nơi nào mà bạn đang hiện diện. Bạn nên hiểu rằng, tâm trí thư giãn thì cơ thể sẽ được nghỉ ngơi theo. Mọi điều trong cuộc sống của chúng ta, kể cả số phận mình, đều bắt đầu từ trong đầu ta.

 

Quan niệm sai lầm thứ sáu

“Bạn phải làm việc 14 giờ một ngày nên liên tục chịu đựng stress”

- Không phải vậy!

Bạn đã bao giờ quan sát hai người cùng làm một việc hay những việc tương tự nhau, và có cùng thời gian như nhau: một người thì vò đầu bứt tóc với vẻ lo lắng hiện rõ; còn người kia vẫn cứ vui vẻ. Đó là cách mà mỗi người cảm nhận họ làm gì, và kết quả như thế nào – nhận thức được dựa trên niềm tin của chính mình. Niềm tin thì không có sẵn trong gien di truyền của bạn, tất cả mọi niềm tin đều được do học hỏi trải nghiệm mà có.

 

Quan niệm sai lầm thứ bảy

“Những người khác, các sự kiện, tình huống trong cuộc sống phải chịu trách nhiệm về tình trạng stress của bạn!”

- Vô lý!

Phản ứng của ta đối với người khác và đối với những sự kiện trong cuộc sống mới là nguyên nhân gốc rễ gây ra stress.

Sự kiểm soát stress hay kiểm soát bản thân đặt trên nguyên tắc hoàn toàn tự chịu trách nhiệm. Đó là sự chủ động lựa chọn cách phản ứng đối với bất cứ điều gì đang diễn ra bên ngoài chúng ta. Đừng bao giờ để lòng tự trọng hay giá trị bản thân phụ thuộc vào bất cứ điều gì bên ngoài. Hãy xóa đi thói quen đổ lỗi cho người khác.

...

DOWNLOAD TÓM TẮT

7 ah khơi sáng tinh thần và giải tỏa stress

 

Người tóm tắt

Trần Phú An

www.nhuongquyenvietnam.com

 

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"