Cập nhật:  20/03/2017 09:33:34 (GMT+7)  In bài này

Lãnh đạo tài chính G20 ngầm chấp nhận Mỹ, bỏ cam kết thương mại tự do    

 

Các nhà lãnh đạo tài chính của các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bỏ cam kết giữ cho thương mại toàn cầu mở và tự do, ngầm đồng ý với việc tăng cường bảo hộ của Mỹ sau cuộc họp kéo dài hai ngày mà không đưa ra được thỏa thuận nào về vấn đề này.

 

lãnh đạo G20

Các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc NHTW G20 tại Hội nghị diễn ra tại Baden-Baden, Đức ngày 17/3/2017

 

Phá vỡ truyền thống kéo dài một thập kỷ về việc mở cửa thương mại, các bộ trưởng tài chính và thống đốc NHTW G20 chỉ nhắc chiếu lệ đến thương mại trong Tuyên bố chung được công bố ngày 18/3, một thất bại rõ ràng của nước chủ nhà Đức trong việc ngăn cản nỗ lực chấm dứt các cam kết trước đây của chính quyền mới tại Mỹ.

 

Theo các quan chức tham dự cuộc họp, một cuộc họp mà 19 chống lại 1, phía Mỹ đã không chịu trách nhiệm về các vấn đề chính, qua đó làm chậm lại việc sớm đưa ra thỏa thuận khi G20 đòi hỏi sự đồng thuận. Tuy nhiên, các cuộc đối thoại là thân thiện và không đối đầu, để ngỏ cánh cửa cho một thỏa thuận trong tương lai.

 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết: "Đây là G20 đầu tiên của tôi, vì vậy những gì trong thông cáo trước đây không nhất thiết có liên quan đến quan điểm của tôi". "Tôi hiểu rõ mong muốn của tổng thống và chính sách của ông ấy, và tôi đã thương lượng với họ trên quan điểm này ", Mnuchin nói. "Tôi không thể hạnh phúc hơn với kết quả".

 

Với phương châm "nước Mỹ là đầu tiên", Trump đã rút khỏi một hiệp định thương mại quan trọng và đề xuất chính sách thuế nhập khẩu mới, cho rằng cần phải bàn lại các mối quan hệ thương mại để làm cho chúng công bằng hơn đối với người lao động Mỹ.

 

"Chúng tôi tin vào tự do thương mại, chúng tôi đang ở trong một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới, chúng tôi là một trong những đối tác thương mại lớn nhất trên thế giới, thương mại đã tốt với chúng tôi, nó cũng tốt với người khác", Mnuchin nói. "Tuy nhiên, chúng tôi muốn kiểm tra lại một số các thỏa thuận nhất định".

 

Thương mại quốc tế chiếm gần một nửa sản lượng kinh tế toàn cầu và các quan chức cho biết, vấn đề này có thể được xem lại tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo G20 vào tháng Bảy. Trong một số người tỏ ra thất vọng, như Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin, những người khác vẫn còn nhiều tranh cãi.

 

"Không phải chúng tôi không đoàn kết", Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble nói. "Điều hoàn toàn không thể tranh cãi là chúng ta đang chống lại chủ nghĩa bảo hộ. Nhưng nhưng mỗi bọ trưởng có quan điểm khác nhau về chủ nghĩa bảo hộ". Ông cũng nói thêm rằng một số bộ trưởng không có đủ thẩm quyền để đàm phán kể từ khi họ không hoàn toàn phụ trách các vấn đề thương mại.

 

Thông cáo chung cũng đã bỏ một dẫn chiếu, được G20 sử dụng vào năm ngoái, về sự sẵn sàng các biện pháp tài chính chống lại sự thay đổi khí hậu như đã đồng ý ở Paris vào năm 2015, vì sự phản đối từ Hoa Kỳ và Ảrập Xêút.

 

Trump đã từng gọi sự nóng lên toàn cầu là "một trò lừa bịp" của Trung Quốc nhằm làm tổn thương ngành công nghiệp của Mỹ và thề sẽ hủy bỏ thỏa thuận khí hậu Paris về hạn chế phát thải khí nhà kính.

 

Chính quyền của ông Trump hôm thứ Năm đã đề nghị cắt giảm 31% ngân sách của Cục Bảo vệ Môi trường khi Nhà Trắng cố gắng loại bỏ các chương trình chống biến đổi khí hậu và cắt giảm các sáng kiến ​​để bảo vệ chất lượng nước và không khí. Khi được hỏi về tài trợ cho chống biến đổi khí hậu, Mick Mulvaney - Giám đốc ngân sách của Trump cho biết: "Chúng tôi coi đây là một sự lãng phí tiền bạc".

 

Tuy nhiên, G20 đã thể hiện sự nhất quán về chính sách ngoại hối, khi tiếp tục sử dụng những cụm từ trong quá khứ trên thị trường tiền tệ. "Chúng tôi tái khẳng định các cam kết tỷ giá trước đây của chúng tôi, bao gồm cả việc kiềm chế phá giá tiền tệ để cạnh tranh và sẽ không đặt mục tiêu tỷ giá cho các mục đích cạnh tranh", G20 nói.

 

Các nhà lãnh đạo cũng tuân thủ các cam kết của họ đối với các quy định của khu vực tài chính, hỗ trợ việc hoàn thiện các quy tắc ngân hàng được gọi là Basel III, với điều kiện chúng không làm tăng đáng kể yêu cầu về vốn.

 

Hoàng Nguyên (Theo Thời báo Ngân hàng/Reuters)

 

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"