Cập nhật:  02/06/2017 03:20:40 (GMT+7)  In bài này

Nới room ngân hàng, không thể chậm    

 

Giải pháp thu hút dòng vốn mới trong nước cho các ngân hàng hay sáp nhập ngân hàng yếu vào ngân hàng mạnh để đẩy nhanh tiến trình tái cấu trúc ngành trong thời điểm hiện nay đều không khả thi. Nhưng việc thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài vào các ngân hàng Việt Nam lại không dễ dàng, cho dù đây là lĩnh vực mà các nhà đầu tư ngoại khá quan tâm.

 

nới room

Hoạt động giao dịch tại một ngân hàng. Ảnh: P.V

 

Giải pháp thu hút dòng vốn mới trong nước cho các ngân hàng hay sáp nhập ngân hàng yếu vào ngân hàng mạnh để đẩy nhanh tiến trình tái cấu trúc ngành trong thời điểm hiện nay đều không khả thi. Nhưng việc thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài vào các ngân hàng Việt Nam lại không dễ dàng, cho dù đây là lĩnh vực mà các nhà đầu tư ngoại khá quan tâm.

 

Không ít ngân hàng (NH) đang gặp phải một số khó khăn nhất định về quy mô vốn, nợ xấu dẫn đến nhu cầu cấp bách phải tăng vốn. Không riêng những NH nhỏ, những NH lớn, NH có vốn nhà nước cũng cần dòng vốn bổ sung từ bên ngoài để đảm bảo tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu và khả năng chống đỡ rủi ro trong trường hợp có những cú sốc tài chính quốc tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, các NH không thể trông chờ vào các nhà đầu tư nội địa để cải thiện nguồn vốn, bởi các doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn không được phép đầu tư theo luật, trong khi các doanh nghiệp tư nhân cũng đang vật lộn với không ít khó khăn. Thêm vào đó, câu chuyện tăng vốn hiện tại theo yêu cầu là phải tiền tươi thóc thật, không thể là vốn ảo hay vay mượn từ các tổ chức tín dụng.

 

Trong khi đó theo khảo sát, có nhiều nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến việc đầu tư vào hệ thống NH của Việt Nam, kể cả những NH có quy mô nhỏ nhưng có nợ xấu quy mô nhỏ. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất hiện nay của nhà đầu tư ngoại chính là room, với sự kỳ vọng là mức nới lên tối thiểu 51%. Bởi vì với tỉ lệ sở hữu dưới 50%, nhà đầu tư ngoại khó để có tiếng nói quyết định trong hội đồng quản trị trong việc đưa ra các chiến lược kinh doanh. Với các nhà đầu tư ngoại, việc bỏ vốn vào NH trong giai đoạn hiện nay là phải nắm được quyền kiểm soát với NH, chứ không còn là thời kỳ sở hữu tỉ lệ 20-30% theo kiểu đầu tư tài chính. Bỏ ra một khoản tiền rất lớn, vào một NH mà tỉ lệ nắm giữ chỉ 20-30%, họ không thể kiểm soát và chi phối được hoạt động NH. Đó chính là lý do nhiều đối tác ngoại đã rút lui trong nhiều thương vụ đàm phán. Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo NHNN và các cơ quan liên quan đề xuất tăng tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các NH thương mại Việt Nam lên trên mức trần 30% hiện nay, thậm chí là 100% cho NH yếu kém. Thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có NH yếu kém nào bán được 100% vốn cho cổ đông chiến lược là nhà đầu tư nước ngoài bởi vì chưa có quy định nào rõ ràng và cụ thể.

 

Định hướng cho giai đoạn tái cơ cấu ngành NH sắp tới theo đánh giá của các chuyên gia tài chính có đạt được hay không phụ thuộc vào ý chí của Chính phủ và từng NH và thực sự chúng ta có chấp nhận đánh đổi để có một hệ thống NH vững chắc, nhất là đối với tái cấu trúc 3 NH được mua lại giá “0 đồng”. Nghĩa là chúng ta có chấp nhận bán 100% vốn của các NH này cho nhà đầu tư nước ngoài nắm quyền chi phối kiểm soát.

 

Cũng có mối lo ngại cho rằng, việc có mặt của các NH nước ngoài dưới hình thức nhà đầu tư trực tiếp sẽ tạo sức ép cạnh tranh cho các NH nội địa. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia không nghĩ vậy. TS Lê Xuân Nghĩa - chuyên gia kinh tế - cho rằng thực tế các NH nước ngoài thường chỉ tập trung vào tài trợ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ. Vì vậy mức độ cạnh tranh của NH nước ngoài đối với các NH trong nước là không lớn bởi họ có phân khúc thị trường riêng. Việc huy động vốn nước ngoài vào hệ thống NH sẽ góp phần thay đổi cấu trúc thị trường và khiến yếu tố cạnh tranh trở nên lành mạnh và hiệu quả hơn.

 

Theo Lao động

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"