Cập nhật:  03/07/2012 09:44:28 (GMT+7)  In bài này

Hệ thống phân phối sáng tạo của Ministop    

 

Hệ thống cửa hàng tiện lợi Ministop là niềm tự hào của tập đoàn bàn lẻ đa ngành lớn nhất Nhật Bản Aeon. Họ luôn tự hào là hệ thống cửa hàng tiện lợi mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ. Mặc dù ra đời sau những ông khổng lồ khác như 7Eleven…nhưng hiện nay Ministop đang vươn lên như một thế lực mạnh mẽ. Cửa hàng thứ 6 của Ministop của công ty G7Ministop cũng đã xuất hiện tại Thành Phố Hồ Chí Minh và được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích, đây là một dự án hợp tác giữa Ministop và G7Mart thuộc tập đoàn Trung Nguyên. Công ty này cho hay sẽ liên tục mở 30 cửa hàng trong năm 2012 như một sự trở lại đầy ngoạn mục của G7Mart.

 

Bên trong một cửa hàng Ministop. Ảnh: Internet 

Tạp chí kinh doanh Yomiuri Shibun đã tóm lược 6 yếu tố chiến lược của Ministop để xây dựng thành công một hệ thống phân phối sáng tạo có tính cạnh tranh cao tại Nhật Bản.

Tiết kiệm chi phí phân phối bằng chiến lược “ xác lập khu vực chiếm lĩnh”

Ministop không điều hành chuỗi cửa hàng trong các quận phía nam Tokyo mà chỉ ở phía bắc thành phố này. Đặc biệt, Ministop đã mở cửa hàng chỉ trong 20 trong số 47 phân khu hành chính ở Nhật. Tại sao Ministop không mở cửa hàng ở nhiều khu vực trong khi nó là mô hình được nhiều người yêu thích?

Vì chuỗi cửa hàng tiện lợi không phải là nhà sản xuất, họ mua sản phẩm từ những nhà sản xuất và bán chúng tại cửa hàng. Không có sự khác biệt lớn trong giá mua giá bán. Chi phí phân phối chiếm gần 10% giá mua và điều này là yếu tố then chốt quyết định tính hiệu quả trong kinh doanh. Vì thế, nhiệm vụ quan trọng của hệ thống cửa hàng tiện ích là cố gắng giảm chi phí phân phối. Từ khi thành lập, Ministop đã vận dụng chiến lược của mình theo một  phương pháp gọi là “xác lập khu vực chiếm lĩnh”, có nghĩa là tập trung sự hoạt động vào những khu vực nhất định và mở nhiều cửa hàng. Vì thế, Ministop đã không mở cửa hàng ở nhiều quận. Vì cửa hàng tập trung vào những khu vực nhất định, cho nên chi phí phân phối có thể giảm bởi vì các nhà cung cấp không phải giao hàng ở cự ly xa. Thời gian giao hàng cũng được rút ngắn. Có một sự thuận lợi nữa trong chiến lược “xác lập khu vực chiếm lĩnh” là tạo hiệu ứng quảng cáo để tăng doanh số của tất cả các cửa hàng mà không cần quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn. Ngoài ra nhân viên hỗ trợ và tư vấn cửa hàng di chuyển dễ dàng giúp đỡ chủ cửa hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Từ khi thành lập, Ministop chưa bao giờ thay đổi chiến lược mở cửa hàng theo phương thức “xác lập khu vực chiếm lĩnh” này, họ đã hiểu được tầm quan trọng của hệ thống phân phối.

Cuộc cách mạng phân phối bắt đầu với việc sử dụng nhiều hơn các Đại lý bán sỉ

Cho đến nửa đầu thập niên 1980, khi Nhật được hưởng một sự phát triển kinh tế cao và liên tục, thì các nhà sản xuất thường kiêm luôn vai trò là những người bán lẻ. Vì thị trường thiếu hàng, cho nên các nhà sản xuất giữ một vị trí quan trọng trên thị trường. Họ phát triển sản phẩm và nhận đại lý để phân phối sản phẩm của họ. Nhiều trường hợp các nhà bán lẻ thường không có được những gì họ muốn bán trong khi Ministop lại muốn được biết đến như một công ty cung ứng mọi sản phẩm chỉ ở một nơi. Khách hàng có thể tìm thấy những gì bạn muốn mua trong một cửa hàng. Để thực hiện mục đích này, Ministop đã tạo ra một hệ thống giao hàng số lượng nhỏ và giao thường xuyên nhiều lần.

Ministop bắt đầu khắc phục thách thức này bằng một biến đổi mang tính cách tân về hệ thống hậu cần. Nó tổ chức lại hệ thống hậu cần thành một hệ thống đại lý chỉ định chỉ có nhiệm vụ duy nhất là mua hàng từ nhà sản xuất và giao hàng mà thôi. Vì thế, hệ thống hậu cần này chỉ đảm đương việc giao hàng hóa được làm ra bởi nhiều nhà sản xuất. Đây là những gì được gọi là hệ thống hậu cần “chuyên giao hàng” và nó có những thuận lợi sau:

1.     Có thể rút ngắn cự ly và thời gian giao hàng.

2.     Giảm số lượng xe giao hàng.

3.     Số lần giao hàng gia tăng và cải thiện được lượng hàng tồn kho tại các cửa hàng.

Ministop đã chú trọng những tiện lợi do hệ thống giao hàng chuyên biệt này mang lại và yêu cầu sự hợp tác từ các đại lý. Tuy nhiên bước đầu, Ministop gặp phải sự chống đối ở nhiều vùng vì hệ thống giao hàng mới này sẽ vô hiệu hóa hệ thống phân phối hiện có. Tuy nhiên, cuối cùng các đại lý cũng chấp nhận phương thức khả thi của Ministop về hệ thống giao hàng mới này.

Bảo quản mùi vị và độ tươi của thực phẩm

Để bảo quản mùi vị và sự tươi mới của thực phẩm ở mức cao, một nhiệt độ thích hợp cho tất cả thực phẩm phải được duy trì trong suốt chuyến giao hàng. Ministop đã chia hàng hóa ra làm bốn loại khác nhau: hàng đông lạnh, hàng ướp lạnh, hàng nhiệt độ bình thường và hàng được đóng gói bảo quản. Vì cơm hộp là sản phẩm chiến lược chủ chốt cho nên Ministop  đã xem xét phương pháp giao hàng tốt nhất. Để duy trì độ tươi, những hộp cơm trưa nhiều loại được giao bởi những chuyến xe đặc biệt có nhiệt độ bên trong là 20 độ C. Vì cơm hộp sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng thời gian trong ngày cho nên lịch giao hàng của Ministop sẽ chia làm 3 lần/ngày: sáng, trưa và tối để đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng.

Ministop đã giao cơm hộp thậm chí bằng cả máy bay trực thăng và xe máy vào những lúc đường sá bị tắt do thiên tai hay kẹt xe, không tính đến lợi nhuận cho những lần giao này. Điều này cho thấy thái độ chăm sóc tốt khách hàng rất được Ministop chú trọng. Ministop xem việc bảo quản độ tươi và mùi vị như là một công cụ để khác biệt với hàng hóa của những đối thủ cạnh tranh khác. Vai trò của hệ thống phân phối ngày càng quan trọng hơn khi sự cạnh tranh với các đối thủ ngày càng trở nên gay gắt hơn.

Hệ thống thông tin hỗ trợ chiến lược hậu cần

Hệ thống hậu cần của Ministop sẽ không thiết thực nếu không có hệ thống thông tổng hợp. Phiếu đặt hàng từ các cửa hàng đến lúc 10:00 sáng trước khi giao hàng một ngày. Thế nhưng, phiếu đặt cơm hộp hay bữa trưa có thể được nhận vào 10:00 sáng và được giao chiều hôm đó. Thông tin đặt cơm hộp được gửi qua mạng ISDN đến máy chủ tại các văn phòng điều hành và thông tin này được chuyển tự động đến nhà sản xuất và đại lý giữa 10:45 sáng đến trưa. Theo hướng dẫn giao hàng, nhà sản xuất sẽ hướng dẫn cho trung tâm giao hàng tập trung.

Từ trưa đến 13:00 chiều, bản kê giao hàng cho mỗi nhà sản xuất, bản kê lô hàng cho mỗi cửa hàng và bản kê giao hàng của mỗi lần giao được gửi từ máy chủ đến trung tâm giao hàng tập trung. Hàng được giao sẽ được phân loại cho mỗi cửa hàng phù hợp với bản kê lô hàng. Theo cách này thời gian yêu cầu cho việc giao hàng được rút ngắn đáng kể. “Hệ thống thông tin”, “Hệ thống giao hàng tập trung”, và Chiến lược”xác lập khu vực chiếm lĩnh” hỗ trợ cho hệ thống hậu cần có một không hai của Ministop.

Hoàng Oanh (Tổng hợp)

www.nhuongquyenvietnam.com

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"