Cập nhật:  01/07/2017 10:30:56 (GMT+7)  In bài này

Apple và Google: Đâu là cổ phiếu tốt hơn?    

 

Apple hiện đáng giá hơn bất kỳ công ty nào trên Phố Wall. Và công ty mẹ của Google, Alphabet, đang bám rất sát trong cuộc cạnh tranh về giá trị, CNNMoney cho hay.

 

Thế nhưng, đâu mới là cổ phiếu đáng mua hơn?

 

 

Nếu tính từ ngày cho ra đời chiếc iPhone đầu tiên vào thời điểm 10 năm về trước thì câu trả lời rõ ràng là Apple.

 

Cụ thể, cổ phiếu Apple đã tăng vọt 747% kể từ cuối tháng 6/2007. Và chỉ có 10 công ty khác thuộc S&P 500 có thành quả tốt hơn trong khung thời gian đó, bao gồm các ông lớn công nghệ như Netflix, Priceline, và Amazon.

 

Còn Alphabet chỉ tăng 265%. Công ty mẹ của Google đã có thành quả vượt trội hơn cả thị trường và còn tốt hơn cả đối thủ Microsoft.

 

Tuy nhiên, giờ thì sao? Cả 2 cổ phiếu đều tăng vọt 20% tính tới thời điểm này trong năm 2017. Nhà đầu tư rõ rằng cảm thấy rằng 2 cổ phiếu này còn có thể tiếp tục làm tốt hơn nữa.

 

 

Hank Smith, Giám đốc đầu tư tại Radnor, sở hữu cổ phiếu Apple và vẫn tỏ ra thích thú đối với cổ phiếu này – đặc biệt là khi công ty trả tỷ suất cổ tức cao với 1.8%. Trong khi đó, Google không chia cổ tức.

 

Ông Smith cho biết nhà đầu tư đang háo hức chờ đợi hình dáng của chiếc iPhone đời tiếp theo, dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay. Tuy nhiên, ông cho biết mọi người cũng không nên bỏ qua thông tin là Apple hiện đã có một lượng doanh thu kha khá từ các ứng dụng và các dịch vụ khác.

 

Ông Smith cho hay: “Trong lúc chờ đợi điều to lớn kế tiếp, nhà đầu tư đã bỏ qua sự tăng trưởng của bộ phận dịch vụ. Tất cả các ứng dụng đóng vai trò không thể thiếu đối với hoạt động kinh doanh thiết bị và phần cứng của Apple”.

 

Tuy nhiên, một nhà đầu tư khác của Apple cho biết ông có một chút lo lắng về cổ phiếu này – và cổ phiếu của các ông lớn công nghệ khác – vì chúng đã tăng rất mạnh trong năm vừa qua.

 

“Với tư cách là nhà đầu tư dài hạn, tôi vẫn thích cổ phiếu Apple. Nhưng cổ phiếu này đã tăng quá mạnh kể từ tháng 5/2017”, Trip Miller, Đối tác quản lý tại Gullane Capital Partners, cho biết.

 

Ông Miller nói thêm: “Thị trường đang phản ánh trước sự ra đời của chiếc iPhone kế tiếp và cả loa thông minh vào giá cổ phiếu Apple. Tôi sẽ không muôn thêm cổ phiếu Apple tại thời điểm này”.

 

Apple không còn là cổ phiếu rẻ nữa. Cổ phiếu này đang giao dịch ở mức P/E là 16 lần trong năm nay.

 

Tuy nhiên, Apple còn có 256.8 tỷ USD tiền mặt (phần lớn được giữ ở nước ngoài vì mục đích thuế) và một ngày nào đó, số tiền này có thể được sử dụng để chia cổ tức, mua lại cổ phần hoặc thâu tóm thêm các công ty đang tăng trưởng nhanh khác.

 

Còn cổ phiếu Alphabet thì sao? Cổ phiếu này thậm chí còn đắt hơn, cụ thể được giao dịch ở mức P/E ước tính là 28 lần trong năm 2017.

 

Dẫu vậy, một số nhà đầu tư cho rằng cổ phiếu Alphabet rất đáng giá bởi vì công ty có dòng doanh thu đa dạng hơn Apple và công ty cũng chưa tới giai đoạn bão hòa. Các nhà phân tích cho rằng lợi nhuận của Alphabet sẽ tăng gần 20% trong vài năm tiếp theo.

 

Theo Vietstock

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"