Cập nhật:  04/07/2017 09:11:28 (GMT+7)  In bài này

"Tín dụng không dồn cho đại gia mà phải tạo điều kiện cho khởi nghiệp"    

 

Kết luận tại phiên họp Chính phủ ngày 3/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành đề xuất phương pháp, cách làm cụ thể để chủ trương, cơ chế, chính sách đi vào thực tiễn cuộc sống, góp phần thực hiện vượt các chỉ tiêu mà Quốc hội giao.

 

tín dụng

Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)


Theo đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính thực chất hơn, đồng thời phải chuyển động hệ thống từ Trung ương tới cơ sở, nhất là cấp Vụ, Cục, Tổng cục, đặc biệt là các sở, huyện xã, theo hướng phục vụ người dân tốt hơn, tạo điều kiện cho quyền làm chủ người dân, sản xuất kinh doanh.

Qua thực tiễn công việc, Thủ tướng đã chỉ ra các nút thắt ​tác động đến tăng trưởng, bao gồm thủ tục hành chính (nhất là giải ngân vốn đầu tư), ​tiếp đến là vốn và cuối cùng là ​công tác giải phóng mặt bằng.

​Nhấn mạnh về hoạt động tín dụng, Thủ tướng đề nghị ​cần có chính sách để tín dụng "không dồn cho các đại gia" mà phải tạo điều kiện để doanh nghiệp khởi nghiệp, đầu tư cơ sở hạ tầng."

Trong quá trình thực hiện các chính sách, ​Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ ngành cần phân cấp mạnh mẽ hơn và giao quyền cho cấp dưới chịu trách nhiệm, nhất là các dự án đầu tư. ​Thủ tướng nhấn mạnh, đầu tư không chỉ vào ngân sách nhà nước, mà phải xã hội hóa, cố gắng giảm các loại phí với các doanh nghiệp, giảm giá thành để cạnh tranh.

"Chúng ta tiếp tục lắng nghe, xử lý kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, tìm ra phương thức hợp tình, hợp lý nhất là giải quyết đơn thư tố cáo, kiến nghị của doanh nghiệp. Nếu không sẽ rơi vào quan liêu, cửa quyền, hách dịch... Cuộc sống yêu cầu rất phong phú, cấp chính quyền địa phương phải tăng cường đối thoại." Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ​lưu ý thêm.

 

Vietnam+

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"