Cập nhật:  30/12/2011 :0:0 (GMT+7)  In bài này

STARBUCKS - Tái cấu trúc kinh doanh, xâm nhập thị trường Việt Nam    

Sáu tháng đầu năm 2011 là khoảng thời gian không tốt lành của “người khổng lồ” cà phê Starbucks. Khi hệ thống nhà sách Borders của Mỹ tuyên bố phá sản vào tháng 2 và cắt giảm chi phí hàng loạt đã ảnh hưởng mạnh đến hợp đồng nhượng quyền thương hiệu giữa Starbucks và Borders, kết quả là Starbucks đã mất đi 225 địa điểm bán cà phê sách Seattle’s Best Coffee – một nhãn hiệu của Starbucks. Tháng 6, việc Borders muốn kết thúc mối quan hệ với Starbucks với 100 quán cà phê sách còn lại ở Mỹ đã khiến “người khổng lồ” bán lẻ cà phê lao vào cuộc tranh tụng tại tòa án để giành lại số lượng quán cà phê ít ỏi này. Hiện nay, vụ kiện vẫn đang chờ tòa án liên bang phán xét.

 

Đầu tháng 7, Starbucks công bố tái cấu trúc, nâng cao hệ thống vận hành toàn cầu vì 50% doanh số của tập đoàn đến từ thị trường ngoài nước Mỹ.  Từ cấu trúc tổ chức hiện hành chỉ có hai đơn vị kinh doanh chiến lược là Mỹ và thị trường quốc tế, nay chuyển thành 3 đơn vị chiến lược là Mỹ, Châu Âu và phần còn lại của thế giới.  Trung Quốc – châu Á Thái Bình Dương  cũng được xác định là thị trường trọng điểm của Starbucks. Nhà bán lẻ này cũng thông báo kế hoạch xâm nhập thị trường Ấn Độ và Việt Nam trong năm 2012.

Để khẳng định chiến lược này, “người khổng lồ” đã công bố hợp đồng liên doanh với tập đoàn Ai Ni, một công ty chuyên trồng và chế biến cà phê tại Vân Nam, Trung Quốc (một tỉnh có biên giới với Việt Nam, Lào…). Starbucks nói rằng họ sẽ dạy nông dân bản địa các phương pháp trồng và sản xuất cà phê cao cấp, sản phẩm cà phê này sẽ được phân phối cho hệ thống toàn cầu của tập đoàn.

 

Thương hiệu Việt nào sẽ đứng ra cạnh tranh cùng Starbucks?

 

(Vân Anh - tổng hợp)

 

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"