Cập nhật:  25/05/2018 09:02:14 (GMT+7)  In bài này

Phản ứng bất ngờ của Triều Tiên sau khi ông Trump hủy họp    

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng ông vẫn sẵn sàng gặp Tổng thống Donald Trump bất cứ lúc nào, bất kỳ cách nào sau khi ông chủ Nhà Trắng đột ngột hủy cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai bên đã được lên kế hoạch vào tháng 6.

 

Phản ứng bất ngờ của Triều Tiên sau khi ông Trump hủy họp

Một người nhìn về hướng Triều TIên tại trạm quan sát ở khu vực phi quân sự hóa chia cắt hai Triều Tiên và Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

 

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan đã đưa ra bình luận trên hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm 25-5 rằng quyết định của Tổng thống Trump đi ngược lại với mong muốn của cộng động toàn cầu đối với hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

 

"Chúng tôi nhắc lại tới Mỹ rằng chúng tôi sẵn sàng ngồi lại mặt đối mặt bất cứ lúc nào và bất cứ cách nào"- ông Kim Kye Gwan nói. Nhà ngoại giao cấp cao này vốn là nhân vật đã đàm phán với phía Mỹ nhiều năm trước đó.

 

Ông nhấn mạnh: "Tôi muốn kết luận rằng tuyên bố của Tổng thống Trump về hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ là một quyết định không cùng nhịp với ước muốn của những người hi vọng cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như trên thế giới".

 

Tổng thống Trump hôm 24-5 đã hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh nói trên trong một lá thư gởi ông Kim Jong-un, viện dẫn những bình luận thù địch gần đây từ giới chức cấp cao Triều Tiên và lo ngại về sự sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng sẽ là không hợp lý khi tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh…

 

"Nếu và khi nào ông Kim Jong-un chọn lựa những hành động và đối thoại mang tính chất xây dựng, tôi vẫn đang đợi"- ông Trump nói tại Nhà Trắng sau khi bức thư nói trên được công bố.

 

Tổng thống Mỹ hủy bỏ cuộc gặp đang được thế giới đón đợi này giữa lúc Triều Tiên vừa kích hoạt phá nổ bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở phía bắc nước này. Khoảng 20 nhà báo thế giới đã được mời tới chứng kiến sự kiện này.

 

Trong bình luận công bố trên KCNA hôm 25-5 ông Kim Kye Gwan nói rằng tình trạng "đáng hổ thẹn" này trong quan hệ giữa hai nước cho thấy cuộc gặp thượng đỉnh cần thiết tới mức nào.

 

"Chủ tịch của chúng tôi nói rằng nếu gặp Tổng thống Trump ông có thể có một khởi đầu tối đẹp và đã chuẩn bị cho cuộc gặp"- nhà ngoại giao của Triều Tiên khẳng định. Ông cho biết thêm rằng sự hủy bỏ đơn phương của Mỹ đang khiến Bình Nhưỡng suy nghĩ một lần nữa về những nỗi lực gần đây là liệu con đường mà chúng tôi mới chọn có đúng hay không.

 

"Mục tiêu và ý chí của chúng tôi - làm tất cả vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và loài người vẫn không thay đổi, chúng tôi sẵn sàng trao thời gian và cơ hội cho Mỹ, luôn luôn rộng mở"- ông Kim Kye Gwan khẳng định.

 

Phản ứng của Triều Tiên được cho là điềm đạm bất ngờ. Trước đó, giới quan sát cho rằng không bất ngờ nếu Bình Nhưỡng nổi giận với quyết định đột ngột của Tổng thống Trump, thậm chí nhiều người còn cho rằng Triều Tiên có thể trả đũa bằng cách xưa nay họ vẫn hay là: thử tên lửa hay hạt nhân cùng những lời đe dọa đáng sợ trút lên Mỹ.

 

Đỗ Quyên (Theo CNN/NLĐ)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"