Cập nhật:  13/06/2018 03:20:07 (GMT+7)  In bài này

Dừng chân giữa đất trời cực Nam Tổ quốc - mũi Cà Mau    

 

Là mảnh đất tận cùng phía Nam của đất nước, mũi Cà Mau luôn được mỗi người dân Việt Nam nhắc đến với tình cảm thiêng liêng. Khu rừng ngập mặn, nơi cây “mắm trước đước sau” ôm lấy nhau giữ từng tấc đất của Tổ quốc – mũi Cà Mau luôn khiến bất kì ai xao xuyến khi đặt chân ghé thăm.

 

mũi cà mauMũi Cà Mau là mảnh đất nhô ra ở điểm tận cùng phía Nam của Tổ quốc Việt Nam thuộc địa phận xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, cách thành phố Cà Mau hơn 100 km.

Đất Mũi được nhắc đến như một vùng đất thiêng liêng trong tâm thức người Việt Nam và trong đời, ai cũng ước một lần được đến. Nơi đây có hệ sinh thái rừng ngập mặn rất đa dạng và phong phú.

Cách TP. Cà Mau gần 3 giờ đồng hồ di chuyển bằng xe, con đường mang tên Bác đang khẩn trương hoàn thiện từng ngày giúp du khách dễ dàng đến với đất mũi. Thế nhưng, nếu lựa chọn đi bằng đường sông nước, qua những rặng rừng tràm, rừng đước, rừng mắm thì hành trình của các bạn sẽ càng thêm thú vị khi biết nhiều hơn về cuộc sống sông nước nơi đây.

Đó là những con sông đỏ đặc phù sa, những lạch nhỏ len lỏi trong những khu rừng đặc dụng, rừng đước nguyên sinh, những ngôi nhà ven bờ sông của ngư dân, những con thuyền to, nhỏ phóng vun vút là phương tiện vô cùng đặc hữu trong việc lưu thông đi lại của bà con miền sông nước.

 

 Cuộc sống sông nước bình dị của người dân đất mũi.

 Cuộc sống sông nước bình dị của người dân đất mũi.
 

 Phương tiện chủ yếu tại đây hàng trăm năm qua là xuống, ghe, tàu.

 Phương tiện chủ yếu tại đây hàng trăm năm qua là xuống, ghe, tàu.

 

Sau một chặng đường dài, Mũi Cà Mau hiện ra trước mắt du khách qua lời giới thiệu đầy ngọt ngào của cô gái hướng dẫn viên nơi đây.

Cà Mau là nơi đặt cột mốc tọa độ GPS 0001 (cây số 0). Ngay bên cạnh cột mốc không xa, hình tượng một con tàu no gió, vươn mình ra biển là địa điểm check in của bất kì du khách nào khi đặt chân đến đây.

 

 Mốc toạ độ thiêng liêng của cực Nam Tổ quốc.

 Mốc toạ độ thiêng liêng của cực Nam Tổ quốc.Đặc biệt hơn, mũi Cà Mau cũng là nơi duy nhất du khách có thể quan sát cả mặt trời mọc và lặn bên hai bờ biển Đông và Tây.

 

 Bờ kè chắn sóng, nơi du khách có thể nhìn mặt trời mọc và lặn.

 Bờ kè chắn sóng, nơi du khách có thể nhìn mặt trời mọc và lặn.


Phóng tầm mắt ra xa, đảo Hòn Khoai ngay trong tầm mắt. Hòn đảo này nằm ở huyện Ngọc Hiển, cách đất liền 14,6km, nơi đây có những dãy đá rộng lớn, những mảng đồi nhấp nhô và rừng xanh bao phủ.

 

 Biển nước mây trời đấy mũi Cà Mau.

 Biển nước mây trời đấy mũi Cà Mau.


Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến hình ảnh những cây mắm với rễ đâm lên mặt đất, còn cây đước cắm bộ rễ chùm xuống, chúng đan vào nhau để giữ từng tấc đất và còn nhiều lắm những câu chuyện bao thế hệ cha ông đi mở cõi, gìn giữ bờ cõi thiêng liêng được người hướng dẫn chia sẻ sẽ giúp du khách có một hành trình đầy ý nghĩa.

 

 Hệ sinh thái rừng ngập mặn tại đất mũi Cà Mau cũng chứa đựng nhiều điều thú vị.

 Hệ sinh thái rừng ngập mặn tại đất mũi Cà Mau cũng chứa đựng nhiều điều thú vị.


Ngoài mốc toạ độ, du khách có thể ghé thăm những điểm tham quan tại mũi Cà Mau như vườn chim Lâm Viên, vườn chim Cà Mau, vườn chim Ngọc Hiển là những vườn chim tự nhiên lớn nhất nước. Vườn Quốc gia mũi Cà Mau được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới mũi Cà Mau.
 

Thùy Trang (Theo Lao động)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"