Cập nhật:  15/02/2012 08:24:23 (GMT+7)  In bài này

Những kiểu kinh doanh nhượng quyền khác người cực kỳ thành công    

TTVN - Từ những khía cạnh đời thường của cuộc sống như giải trí hay xung đột gia đình, các doanh nhân đã phát triển thành những kiểu kinh doanh nhượng quyền cực kỳ thành công.
 
School of Rock
Nếu Justin Bieber hay Miley Cyrus khiến bạn lo lắng về xu hướng âm nhạc sắp tới, hãy bỏ qua mối bận tâm này. Một trung tâm đào tạo ngoài giờ học chính hoạt động theo kiểu kinh doanh nhượng quyền đang đào tạo hàng nghìn trẻ em về tầm quan trọng của nhạc rock ‘n’ roll trong âm nhạc
 
School of Rock (SOR), được Paul Green thành lập vào năm 1998 với mục đích mang đến cho thế hệ sau một trung tâm đào tạo âm nhạc bài bản. Nhưng thay vì thu hút học viên bằng các lớp học phù hợp với sở thích của từng người, SOR tiếp cận theo hướng đối lập. Đầu tiên, trẻ em sẽ được làm quen với các dòng nhạc rock cổ điển, sau đó chúng sẽ được tìm hiểu về thang âm và điệu nhạc phù hợp với mình.
 
 
"Âm nhạc là một phần trong cuộc sống con người. Bạn không cần phải cố gắng thúc giục học viên của mình đến với âm nhạc. Ở đây, chúng tôi khuyến khích học trò của mình chơi đàn càng nhanh càng tốt. Thay vì nói“Chúng ta hãy học bài Black Dog của Led Zeppelin nhé" thì chúng tôi sẽ nói: "Hãy để thầy chơi mẫu một đoạn cho các trò nhé! Hôm nay, chúng ta sẽ làm quen với Led Zeppelin”. Đó là một sự khác biệt tinh tế nhưng vô cùng ý nghĩa", Chris Catalano - Giám đốc điều hành của SOR nhận xét.
 
Mỗi trẻ em tham dự buổi biểu diễn hay chương trình nhạc Rock 101 sẽ được chọn một loại nhạc cụ yêu thích – bao gồm đàn guitar, trống, bass … và luyện tập cùng giảng viên thanh nhạc với cường độ ba giờ mỗi tuần . Đến cuối học kỳ, một nhóm khoảng 40 sinh viên có độ tuổi từ 7 đến 18 tuổi sẽ biểu diễn trong một buổi hòa nhạc với sự cổ vũ nhiệt tình của bạn bè, cha mẹ và đám đông trên đường phố. Hầu hết các buổi hòa nhạc đều thành công rực rỡ. Giờ đây, Catalano có thể tự hào bởi trung tâm của anh không chỉ đào tạo ra nhiều nhạc sĩ xuất sắc mà còn hướng tới mục tiêu trở thành một địa chỉ vui chơi giải trí cho các em nhỏ yêu âm nhạc. "Mục tiêu hoạt động của chúng tôi là truyền cảm hứng về nhạc rock cho trẻ em, cả trên sân khấu cũng như trong cuộc sống," ông nói. 
 
CEO của School of Rock- Chris Catalano
 
Hiện nay, SOR đã có 70 trường học, trong đó có 22 công ty sở hữu và phần còn lại là các cơ sở nhượng quyền. Mặc dù cơ sở nhượng quyền không chính thức đầu tiên đã hình thành từ năm 2005 nhưng SOR mới chỉ được hệ thống hóa từ hai năm trở lại đây. Catalano cho biết SOR đã sẵn sàng cho những bước “vươn mình” tiếp theo, và ông hy vọng trong vòng từ 3 đến 5 năm tới, số cơ sở đăng ký nhượng quyền của ông sẽ được nâng lên con số từ 300 đến 500.
 
"Tôi có cảm giác trung tâm của mình không giống một doanh nghiệp. Tất cả mọi người đều thoải mái, năng động với quần jeans, áo phông và làm những gì họ thích. Đây là một nơi đặc biệt. Nó khác hoàn toàn với những ngành kinh doanh khác mà tôi đã từng tham gia", Catalano vui vẻ nói.

Giải pháp ly hôn hoàn hảo - Fairway
 
Năm 2005 là một năm khủng khiếp đối với Karen Stewart. Nữ doanh nhân 48 tuổi tràn đến từ Calgary, Alberta này sở hữu tám doanh nghiệp, bao gồm cả một công ty chứng khoán và các doanh nghiệp đầu tư khác. Nhưng cuộc ly hôn kéo dài suốt năm năm đã tiêu tốn của cô hơn nửa triệu đô la bắt đầu khiến cô mệt mỏi và bế tắc.
 
Karen Stewart
 
“Lúc đó tôi đã thầm nghĩ "Phải có cách nào đó tốt hơn chứ. Cách đó là thế nào nhỉ?”
 
Ngay sau đó, Stewart đã thành lập Giải pháp ly hôn hoàn hảo và bắt đầu làm việc như một “cán cân” tài chính, tìm tòi ý tưởng về giải pháp ly hôn. Cô đã đưa ra một quá trình gọi là "Giải quyết đàm phán độc lập". Không giống như các trường hợp thường gặp, ở đó các cặp vợ chồng muốn ly dị nhau sẽ đến một phiên tòa với vô số giận dữ, oán hận và mong muốn làm tổn thương người khác, một cách giải quyết khả thi hơn là các cuộc đàm phán hợp lý – Stewart sẽ trò chuyện độc lập với từng người. Cặp vợ chồng không làm việc cùng nhau cho đến phút cuối, sau khi một quyết định tạm thời được đưa ra.
 
"Phụ nữ và nam giới quyết định ly hôn theo quá trình khác nhau", Stewart nói. "Họ đều phải đi đến kết luận về con cái, tiền bạc và công việc, nhưng họ tiếp cận nó từ góc độ khác nhau".
 
Năm 2008, sau khi hoàn thiện hệ thống của mình, Stewart đã bắt đầu nhượng quyền kinh doanh Fairway. Hiện tại, cô đã có đến 32 cơ sở nhượng quyền và 16 văn phòng ở Canada, Texas, California và Hawaii. Trong năm 2012, cô hy vọng sẽ tiến rộng hơn vào thị trường Mỹ.
 
 "Chưa ai nói rằng ly hôn là một ngành công nghiệp, nhưng thực tế đó lại là một ngành đầy tiềm năng", cô nói. 
 
Stewart tranh luận rằng Fairway có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với  tòa án. Khách hàng đến với Fairway sẽ tiết kiệm tiền thuê luật sư, tránh sự căng thẳng và vô số những rắc rối của thủ tục tố tụng tòa án. Khách hàng có thể sắp xếp cuộc hẹn gặp với công ty một cách linh động, trái ngược với giờ giấc cố định của tòa án. Chỉ với một khoản phí trả trước (phụ thuộc vào mức độ phức tạp của vụ ly hôn), Stewart giúp giảm thủ tục tố tụng thấp nhất đến mức có thể (trung bình quá trình này thường mất khoảng 120 ngày, có thể khác nhau tùy thuộc vào trường hợp).
 
 “Kiểu kinh doanh nhượng quyền của chúng tôi rất có tương lai. Chúng tôi cần có thời gian để phát triển nó, như mở một công ty luật chẳng hạn. Chúng tôi rất tự hào vì đã giúp hàn gắn nhiều cặp vợ chồng. Có một cặp vợ chồng  đã chi 200.000 đô la cho các luật sư về việc tranh chấp quyền nuôi con. Nhưng sau khi đến với chúng tôi, họ đã quyết định quay lại chung sống với nhau”, Stewart chia sẻ.
 
Waka
 
Năm 1998, bốn người bạn ở khu vực Washington, DC quyết định tìm kiếm một hoạt động xã hội năng động nhưng cũng không phải là việc trí óc mệt nhọc. Giải pháp của họ là gì? Kickball, sân chơi thể thao phổ biến và hấp dẫn với mọi người.
 
Mùa hè năm đó, họ tổ chức giải đấu kickball dành cho người lớn đầu tiên. "Khi chúng tôi loan báo thông tin này, câu nói đầu tiên của mọi người là “Các cậu đang đùa à? Và tiếp theo “Tôi phải đến đâu để đăng ký vậy?", Johnny Lehane, một trong những thành viên sáng lập ban đầu và hiện là giám đốc nhượng quyền thương mại World Adult Kickball Association (WAKA) cho biết.
 
Chẳng mấy chốc họ đã có 16 đội với 400 cầu thủ. Đến cuối năm thứ ba, họ đã có bốn liên đoàn ở DC. Đầu những năm 2000, một số trong những người sáng lập bị mất công việc chính thức của mình, họ bắt đầu làm việc cho Waka toàn thời gian. Đến năm 2010, công ty đã có 4.000 đội với 400 giải đấu ở các thành phố trên nước Mỹ.
 
"Đối với họ, Waka là việc bán thời gian. Họ yêu thích khía cạnh xã hội, nhưng công việc này không đáp ứng được cuộc sống của họ", Lehane nói.
 
Sau khi bổ nhiệm một Giám đốc điều hành toàn thời gian, công ty bắt đầu tung ra chiến lược tăng trưởng mới. "Chúng tôi đã vẽ lên mô hình công ty và phân tích những gì mình cần phải làm để thành công trong thị trường mà trước đó chúng tôi đã bỏ lỡ".
 
Công ty nhượng quyền đầu tiên của Waka được mở ở New Orleans. Trong năm tới, công ty có kế hoạch lấn sân sang các thị trường khác, như Heartland và các bang của Great Lakes.

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"