Cập nhật:  17/09/2018 05:09:41 (GMT+7)  In bài này

Xu hướng âm nhạc thế giới trong mùa cuối năm    

 

Có thể nói, âm nhạc Anh–Mỹ là một trong những thể loại nhạc rất phổ biến ở nước ta và các nước châu Á khác. Cụm từ “nhạc Anh-Mỹ” dùng để chỉ các bài hát phần lớn bằng tiếng Anh hoặc đến từ những ca sĩ có gốc từ các quốc gia Âu–Mỹ.

 

xu hướng âm nhạc

 

Căn cứ vào danh sách xu hướng âm nhạc thịnh hành của YouTube thì những ca khúc thịnh hành đều pha ít nhiều âm thanh điện tử, đồng thời nhắm tới đối tượng khán giả thanh thiếu niên nên những ai từ 30 tuổi hoặc hơn có thể cảm thấy khó thích hợp.

 

Cùng với đó, sự thay đổi trong phương thức phát hành (từ đĩa vật lý như CD sang các dịch vụ phát nhạc trên mạng) đã thay đổi đáng kể thị hiếu cũng như thói quen nghe nhạc của phần đông người trẻ.

 

Các ứng dụng nghe nhạc qua mạng giúp ca sĩ và nhạc phẩm đến nhanh và gần người nghe hơn.

 

Ngoài ra, việc sản xuất nhạc hiện nay nhờ đến sự trợ giúp của máy tính nhiều hơn. Vì vậy, không lạ gì khi những âm thanh điện tử tràn lan khắp mọi bài hát.

 

Dù gì đi nữa, phong cách và chất âm của ca sĩ mới chính là yếu tố níu giữ tai nghe của thính giả.

 

Nhìn lại nửa năm qua

 

Thị hiếu và xu hướng của nhạc Anh–Mỹ nửa đầu năm nay dường như không rõ ràng.

 

Điều này đã tạo cơ hội cho những phong cách nhạc dân dã, đơn giản hơn lên ngôi, điển hình nổi bật nhất là Despacito, đại diện tiêu biểu của dòng nhạc Latin – Pop.

 

Cuộc xâm lấn của những ca khúc và nhạc sĩ ngoại lai vẫn đang tiếp diễn khi có những nhóm nhạc như BTS đến từ Hàn Quốc tiến thẳng thừng vào bảng xếp hạng Billboard dành cho người nghe nhạc ở Mỹ.

 

Tuy nhiên, trên tất cả thì chất nhạc điện tử (electronic dance music – EDM) vẫn rất thịnh hành và phổ biến rộng khắp các tụ điểm giải trí, trên các ứng dụng nghe nhạc trực tuyến.

 

Theo YouTube, hiện tại nhạc EDM vẫn dẫn đầu với những cái tên như DJ Khaled, Martin Garrix, Khalid… hát cùng với một ca sĩ Pop nổi tiếng nào đó.

 

Và đây cũng chính là công thức kinh điển tạo ca khúc ăn khách của những cặp đôi nghệ sĩ. Trong số này có thể kể ra những tên tuổi như Ariana Grande, Anne-Marie, Bebe Rexha, Camilla…

 

Qua bên Billboard thì thính giả Mỹ hiện khá chuộng thể loại nhạc Trap, Rap, R&B thành thị… nên Drake liên tục là cái tên dẫn đầu nhóm 100.

 

Trong khi đó, gương mặt mới Cardi B – dù không được cộng đồng nhạc Rap đánh giá cao – lại là đại diện nổi bật nhất.

 

Gần đây thì ca sĩ Rap Nicki Minaj cũng đã trở lại.

 

Travis Scott là một cái tên đáng chú ý khác, xuất hiện rất nhiều lần trên bảng xếp hạng Billboard nhờ những ca khúc nhạc Trap nặng đô pha nhạc điện tử.

 

Một số ca khúc Trap tiêu biểu:

• Đại diện tiêu biểu là Bodak Yellow, nổi lên hồi cuối năm ngoái. Ca khúc đánh tiếng cho sự xâm lấn của dòng nhạc mang phong cách của cộng đồng người da màu: https://www.youtube.com/watch?v=PEGccV-NOm8.

• Ngoài ra, những âm thanh Trap còn len lỏi trong nhiều văn hóa phẩm đại chúng như bộ phim điện ảnh Black Panther: https://www.youtube.com/watch?v=javOhXU3smM.

• Vợ chồng Beyonce và Jay-Z cũng bắt kịp xu thế khi phối rất nặng những âm thanh Trap và EDM vào sản phẩm âm nhạc mới nhất của họ: https://www.youtube.com/watch?v=kbMqWXnpXcA.

• BTS – đại diện KPop sở hữu cộng đồng người hâm mộ đông đảo cả ở quốc tế: https://www.youtube.com/watch?v=MBdVXkSdhwU.

Bất ngờ trong mùa cuối năm

 

Với tình hình hiện nay thì khó đoán được giới trẻ sẽ chuộng nghe thể loại nhạc nào trong những tháng cuối năm. Nhưng khả năng cao là các bài hát EDM ‘mì ăn liền’ sẽ tiếp tục thịnh hành.

 

Bên cạnh đó, giới trẻ Mỹ có thể sẽ tiếp tục nhốn nháo với các ca khúc Trap ẩn chứa, phản ánh lối sống thành thị bị ảnh hưởng bởi những yếu tố văn hóa và chính trị.

 

Sự xuất hiện của khá nhiều nhóm nhạc (cả cũ lẫn mới) cũng là một tín hiệu lạ cho xu hướng nghe nhạc Âu-Mỹ hiện nay. Đặc biệt sau khi nhóm One Direction rã đám và khán giả bắt đầu tìm nghe những ban nhạc đến từ các quốc gia khác như Hàn Quốc.

 

Các cô gái hát Pop vẫn tiếp tục nổi lên trên các bảng xếp hạng nhưng để mà nói ai sẽ nổi hơn ai, xem ra chỉ có thời gian mới trả lời được.

 

Nhạc Trap không mới vì nó đã thịnh hành trong quy mô nhỏ ở nước Mỹ từ nhiều năm qua. Trap xuất hiện vào thập niên 90 ở phía Nam nước Mỹ, là thể loại nhạc phối hợp nhiều âm thanh khác nhau, đặc trưng nhất vẫn là ở phần bass từ trống điện tử với nhiều phách kết hợp, biến hóa rất ảo diệu.

Hiện tại, Trap được nhiều người yêu mến ở phần beat (âm điệu) hơn, trong khi phần vocal (lời) và những biến tấu khác lại đến từ các thể loại Hip-hop, Rap và Pop. Màn phối hợp giữa Rap và Trap hiện là công thức thành công nhất cho các ca sĩ trẻ ở Mỹ.

Huỳnh Ngọc Trung (Theo TBKTSG)

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"