Cập nhật:  31/10/2018 09:47:04 (GMT+7)  In bài này

Kết nối điện ảnh thế giới đến Việt Nam    

 

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ 5 trở thành điểm hẹn không chỉ  của các diễn viên, nhà làm phim, nhà quản lý... mà cả những nhà sản xuất, phát hành phim…

 

liên hoan phim hà nội

Một cảnh trong The white balloon (Quả bóng trắng) - phim điện ảnh xuất sắc nhất mọi thời đại của đất nước Iran

 

Đưa thế giới về Việt Nam

 

Với những người yêu điện ảnh trẻ tuổi, trong khuôn khổ LHP, Trại sáng tác trẻ Haniff 2018 gồm 2 lớp học: Lớp diễn viên và lớp đạo diễn – sản xuất với 30 tài năng trẻ dành cho cả người Việt Nam và nước ngoài.

 

Tại đây, các học viên được tiếp cận trao đổi kinh nghiệm với các nhà làm phim chuyên nghiệp, các diễn viên gạo cội đến từ nền điện ảnh tiên tiến - cơ hội không phải lúc nào muốn mà được;  trình bày dự án phim để nâng cao kỹ năng thuyết trình; nhận được góp ý, hướng dẫn từ chuyên gia để hoàn thiện sản phẩm. Bên cạnh đó, chợ dự án cũng được khởi động giúp ứng viên tìm kiếm tài trợ như chợ dự án làm phim châu Á (LHP Busan), Quỹ điện ảnh thế giới và nhiều quỹ khác.

 

Ngoài việc “nâng cao” dân trí cho người dân thủ đô trong lĩnh vực điện ảnh thì vấn đề quan trọng hơn cả là đưa được hàng chục bộ phim xuất sắc của thế giới đến với khán giả và đồng nghiệp trong thời gian ngắn. Đặc biệt, Ba Lan và Iran trở thành quốc gia tiêu điểm điện ảnh của HANIFF lần V này.

 

Một nền điện ảnh có lịch sử hàng ngàn năm tuổi như  Iran với những kinh nghiệm thành công tại các liên hoan phim quốc tế nhưng cũng là nền điện ảnh hiếm hoi trên thế giới không chịu ảnh hưởng bởi cách làm phim của Hollywood. Dù là quốc gia nhỏ ở Trung Đông, đất nước của “Nghìn lẻ một đêm” bằng những bộ phim hấp dẫn, giàu tính nhân văn và gây xúc động ở những điều bé nhỏ, thường nhật, các nhà làm phim Iran đã đưa thế giới đến với đất nước của mình, đồng thời giới thiệu Iran ra thế giới nhờ ý nghĩa thông điệp mà bộ phim truyền đạt.

 

Người xem có thể cảm nhận được văn hóa, tín ngưỡng, đời sống xã hội Iran hôm nay. Cùng với ước mơ, khát vọng, các nhân vật trong mỗi bộ phim dường như bình dị nhưng thật độc đáo, khác biệt và là tấm gương phản chiếu những khía cạnh khác nhau của mỗi người xem.

 

Với đất nước Ba Lan, HANIFF lần V càng thêm có ý nghĩa quan trọng khi năm nay Ba Lan kỷ niệm 100 năm giành lại nền độc lập. Khán giả Thủ đô có cơ hội thưởng thức 10 tác phẩm điện ảnh xuất sắc của Ba Lan. 3 trong số 10 tác phẩm là kiệt tác của nhà làm phim huyền thoại, người đặt nền móng cho sự phát triển của điện ảnh Ba Lan - cố đạo diễn Andrzej Wajda: "Ashes and diamonds" (1958), "Promised land" (1975) và "Tatarak" (2009).

 

Không cần phải đến Ba Lan, có thể ngồi ngay tại rạp chiếu phim ở Hà Nội vẫn trải nghiệm được sự phát triển của nền điện ảnh Ba Lan. Bởi lẽ quyền năng của điện ảnh cho phép chúng ta có thể nhìn thấu được thế giới từ các góc độ khác nhau. Với mạch nguồn đó, HANIFF đem lại một cơ hội tuyệt vời nữa cốt tạo nên nhu cầu kết nối văn hóa giữa Ba Lan với Việt Nam.

 

Điều đó giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn, có chiều sâu vào sự đa dạng của văn hóa Ba Lan, của nền điện ảnh Ba Lan, cùng nhau tận dụng cơ hội để kết nối, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel bày tỏ. Đồng thời Đại sứ cũng khuyến khích các nhà làm phim Việt Nam nên sang Ba Lan tận hưởng thực tiễn đa dạng và thú vị nhiều khi những bộ phim chưa truyền tải hết.

 

Kết nối toàn cầu

 

Nhận thấy, điện ảnh Ba Lan bên cạnh những nét tinh hoa chung của dòng phim châu Âu, lại có những thước phim chau chuốt và tính triết lý khá cao -  đặc trưng nổi bật của sự gắn kết giữa điện ảnh và hội họa, là những điểm sáng mà người làm điện ảnh cần học hỏi, phát huy giữ gìn trong bối cảnh thương mại hóa điện ảnh ngày càng trở thành xu thế lấn át giá trị tinh thần ở một số quốc gia.

 

Đại diện cho những người làm điện ảnh,  NSND Nhuệ Giang cho rằng HANIFF lần thứ V là cơ hội để các nhà làm phim Việt Nam có thể tiếp cận, giao lưu và học hỏi từ nền điện ảnh Ba Lan từ kinh nghiệm đầu tư cho điện ảnh, những nỗ lực trong sáng tạo nghệ thuật: từ nét tinh hoa chung của dòng phim châu Âu, đến những thước phim chau chuốt và tính triết lý khá cao -  đặc trưng nổi bật của sự gắn kết giữa điện ảnh và hội họa, là những điểm sáng mà người làm điện ảnh cần học hỏi, phát huy giữ gìn trong bối cảnh thương mại hóa điện ảnh ngày càng trở thành xu thế lấn át giá trị tinh thần ở một số quốc gia.

 

Đây là những bài học quý giá và thiết thực cho các nhà làm phim Việt Nam. Thông qua hội thảo "Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan", những nhà làm phim Ba Lan hiểu sâu sắc hơn về văn hóa, con người Việt Nam cũng như các nước trong khu vực. Từ đó đẩy nhanh hơn nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nền điện ảnh của hai nước. Mà sự kiện quan trọng nhất đánh dấu mối quan hệ hợp tác giữa điện ảnh hai bên là năm 2017, Việt Nam và Ba Lan đã ký kết hợp tác nhằm góp phần quảng bá sự đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản điện ảnh, trao đổi các tác phẩm điện ảnh cũng như kinh nghiệm làm điện ảnh giữa hai nước.

 

Thành công đáng kể của kỳ LHP thứ 4 năm 2016 khi tiêu điểm tập trung vào 2 nền điện ảnh lớn là Italy và Ấn Độ. Ngay lập tức, hầu hết các hãng phim tư nhân hoặc các công ty media chuyển hướng sang khai thác các bộ phim truyền hình của nước ngoài, nhất là phim Ấn Độ bởi lượng rating phim Ấn cao gấp 3 - 5 lần so với phim Việt, đó là lý do giúp họ thu hút được nhiều quảng cáo hơn.

 

Trong khi thị hiếu khán giả ngày một thay đổi, nhu cầu giải trí của người xem cũng ngày một đa dạng. Điều khán giả quan tâm lúc này là sự khác lạ trong những thước phim mà họ xem và chính những yêu cầu khắt khe từ khán giả là một trong những nguyên do để dòng phim Ấn Độ du nhập và “thống lĩnh”, ông Lâm Chí Thiện - Chủ tịch Tập đoàn IMC, kênh truyền hình TodayTV cho biết.

 

Có thể trước đây, điện ảnh Iran, Ba Lan và Việt Nam có sự hiểu biết còn khiêm tốn về nhau. Sau LHP này mọi thứ sẽ khác, người dân các nước sẽ xích lại gần nhau nhờ những bộ phim. Phải chăng truyền hình chính là kênh quảng bá phim hữu hiệu nhất mà mỗi nước cần tiếp tục phát huy.

 

Bảo Anh (Theo Thời báo Ngân hàng)

 

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"