Cập nhật:  01/11/2018 03:44:37 (GMT+7)  In bài này

Công sở có hàng trăm kiểu người: Chọn đúng bạn sẽ nhanh thăng tiến, kết giao nhầm có thể bị đẩy ngã bất kỳ lúc nào    

 

Công sở chính là một xã hội thu nhỏ với muôn vàn kiểu người khác nhau. Ở đó bạn có thể gặp những người bạn tốt thực sự, song cũng dễ chạm mặt những kiểu người nguy hiểm đến mức bạn không ngờ tới.

 

kiểu người ở công sở

 

 

Trong môi trường công sở phức tạp đầy bon chen và đa dạng hàng trăm kiểu người khác nhau, có rất nhiều kiểu tính cách, con người đang xoay quanh bạn mỗi ngày. Tất nhiên mỗi chúng ta có cách nhìn nhận và đánh giá khác nhau nhưng tựu chung có những kiểu người nhất định bạn cần tỉnh táo và sáng suốt khi kết giao.

 

 

Đặc biệt đối với môi trường nhạy cảm như chốn công sở, đây chính là những kiểu đồng nghiệp mà bạn nên nhận thức và có thái độ rõ ràng để tránh những phiền hà không đáng có.

 

1. Người theo chủ nghĩa hoàn hảo

 

kiểu người ở công sở

 

Bạn rất dễ bị cuốn vào những người như vậy, bạn sẽ cảm thấy việc họ chăm chỉ làm việc và hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất là đáng khen, họ thậm chí tự nguyện làm thêm giờ hơn những người khác.

 

Nhưng lâu dần, họ cũng sẽ bộc lộ mặt trái của chủ nghĩa hoàn hảo, đó là sự kiểm soát và không tin tưởng bất kỳ ai. Họ có thể bùng nổ và quát tháo người khác nếu không làm theo ý mình. Họ luôn thích là người nắm quyền. Điều này dần dẫn đến sự mất đoàn kết trong nhóm đồng nghiệp bởi mọi người sẽ dần không chịu được sự kiểm soát thái quá mà họ đem đến, thậm chí có sự đấu tranh ngầm nếu có cơ hội thăng tiến.

 

2. Người bênh vực kẻ yếu

 

Ban đầu bạn sẽ rất yêu quý những người này, bởi họ giống như đại sứ nhân ái khi họ ghét quyền lực và yêu kẻ yếu. Tính cách này khiến chúng ta cảm thấy được chở che, thậm chí còn có cảm giác hài hước, thích thú khi họ phá vỡ mọi nguyên tắc hoặc tiền lệ. Nhưng nếu bạn không tinh ý, lâu dần những người này sẽ làm xói mòn chúng ta và cảm giác tốt hơn chỉ là cảm giác giả mà bạn sẽ muốn thoát ra.

 

Sâu xa trong những người này cũng là cảm giác không an tâm, sợ những người trên quyền và những lời chỉ trích. Vì thế, họ tìm đến những người yếu thế hơn để tỏ ra nhân ái. Đối với những mối quan hệ lâu dài này, bạn nên tỉnh táo nếu không muốn ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

 

3. Người ích kỷ

kiểu người ở công sở

 

Những người này có vẻ rất nhạy cảm, chu đáo, tốt bụng. Bạn thường bị thu hút bởi sự u buồn của họ và rất muốn giúp đỡ. Tuy nhiên, những gì bạn nhận ra sau đó là tất cả những cảm xúc, hành động của họ đều chỉ đi theo 1 hướng, cho chính bản thân họ.

 

Họ có xu hướng nhớ lâu, càng những điều gây tổn thương đến họ thì họ càng ghi nhớ. Những người này cũng liên tục cảnh giác, tự hỏi bạn có chú ý đến họ không, có tôn trọng họ không… Sự khó chịu và nhạy cảm này dễ khiến các mối quan hệ rạn nứt vì những lý do không đáng có. Nếu bạn nhận thấy mình đang có một đồng nghiệp như thế thì nên cẩn thận bởi có một lúc nào đó họ có thể khiến bạn cảm thấy tội lỗi vì điều gì đó.

 

4. Người thích tạo “drama”

 

kiểu người ở công sở

 

Họ là những người rất thu hút bởi những câu chuyện, sự hiện diện của họ thường đem lại sự thú vị bởi những điều mới lạ. Tính cách này sẽ được coi là dí dỏm trước khi họ trở nên “không thực tế”. Nó được hình thành từ khi còn nhỏ, khi họ được dạy cách lôi kéo sự chú ý bằng việc trở thành người bị hại.

 

Bạn sẽ nghe được nhiều câu chuyện kỳ lạ trong cuộc đời của họ, những cuộc tranh chấp mà ở trong đó họ lúc nào cũng là kẻ yếu thế. Nhu cầu lớn nhất của họ là lôi kéo bạn vào câu chuyện đó và biến bạn trở thành “đồng minh” của họ. Đối với những người này, bạn nên tránh xa nếu không muốn trở thành một nhân vật trong câu chuyện của họ.

 

5. Người nói nhiều, thích làm lớn

 

Bạn bị thu hút bởi những ý tưởng của họ, những dự án mà họ đang ấp ủ. Họ cũng cần sự giúp đỡ và mong muốn nhận được từ bạn, nhưng bạn cũng nên cảnh giác.

 

Đây là tuýp người khá mâu thuẫn, khi một mặt họ muốn bí mật làm lớn nhưng mặt khác họ cũng thèm khát sự chú ý và quyền lực. Hai bên ham muốn này chiến đấu với nhau và cuối cùng họ chẳng đi được đến đâu, thậm chí còn đổ lỗi ngược lại cho người đồng hành là bạn.

 

Nếu gặp những người hay nói nhiều, thích làm lớn nhưng lại e dè khi hợp tác và hay viện lý do cho hành động của mình thì bạn nên tránh hợp tác.

 

6. Người thích quan hệ vụng trộm chốn công sở

 

Đây chắc chắn là kiểu người mà các chị em nên tránh xa và đề phòng. Họ có xu hướng kết hợp công việc với một thú vui về tình cảm mà ở đó, họ có thể gạ gẫm bất kỳ ai.

 

Khi còn trẻ, họ có cuộc sống khá phóng túng và dễ cho người ta cảm giác thú vị lôi cuốn nhưng nếu không nhận được sự đáp lại, họ có xu hướng sử dụng quyền lực để ép buộc. Nếu chẳng may sếp bạn là người như thế, bạn sẽ khó giúp họ thoát khỏi ám ảnh đó mà tốt nhất chỉ nên tránh càng xa càng tốt mà thôi.

 

7. Những công chúa/hoàng tử giấy

 

Họ sẽ thu hút bạn với không khí vương giả mà họ mang đến, sự bình tĩnh cũng như tự tin của họ. Dần dần bạn có thể cảm thấy mình đang phục vụ họ, chiều theo những mong muốn và sở thích của họ một cách vô thức.

 

Bằng cách nào đó, họ luôn cần được chăm sóc và là bậc thầy trong việc khiến người khác nuông chiều mình. Khi không nhận được sự chăm lo hay quan tâm đúng như ý muốn, họ bắt đầu thể hiện sự trẻ con của mình bằng những giận dỗi, vùng vằng hay thậm chí cáu bẳn.

 

Ở lâu trong mối quan hệ này, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vì phải chạy theo nhu cầu của họ, phải là người giải quyết những vấn đề họ gây ra. Nếu không muốn phí thời gian vào những việc không phải của mình thì nên hạn chế thân thiết với những người này.

 

8. Người luôn làm hài lòng người khác

 

Ban đầu bạn có thể thấy choáng ngợp vì không nghĩ có ai lại tốt đẹp đến vậy. Họ tinh tế, dịu dàng, lịch sự, hay nói những điều tốt và dường như mọi người đối với họ đều là những “thiên thần”.

 

Nhưng tính cách này bộc lộ một người có cơ chế tự bảo vệ lớn. Cách họ mỉm cười trìu mến là tấm khiên để bảo vệ họ trước bất kỳ hình thức thù địch nào và lâu dần nó trở thành một tính cách khác của họ, nơi họ giấu cảm xúc thật của mình bằng cách nói dối. Cũng như những người trên kia, bạn nên tỉnh táo trước những người lịch sự thái quá nếu không muốn bị họ quay ra chì chiết vì những điều không có thật.

 

9. Những “đấng cứu rỗi”

 

kiểu người ở công sở

 

Bạn không thể ngờ được mình làm việc cùng một người nhiệt tình giúp đỡ đến vậy! Họ luôn sẵn sàng lắng nghe những khó khăn của bạn và giúp bạn đưa ra giải pháp. Họ vẽ lối cho bạn thoát khỏi những rắc rối với với sự nhiệt tình, xu hướng chăm sóc của họ dần dần sẽ khiến bạn cảm thấy phụ thuộc.

 

Đối với những người như này, một khi bạn bắt đầu tự đứng trên đôi chân của mình và tự ra quyết định, họ sẽ cảm thấy không hài lòng và bộc lộ những chỉ trích. Hãy nhớ, trong mọi trường hợp, tốt nhất là trau dồi tính tự lực thay vì chờ đợi bàn tay cứu rỗi từ người khác.

 

10. Người hay cằn nhằn, dạy bảo

 

Những người như này thường xuyên ca thán và kể lể bất công để che giấu cho sự đố kỵ và cảm giác thiếu tự tin của bản thân. Đối với họ, những người xung quanh chỉ có tốt hay xấu, hoàn toàn không có vị trí trung gian.

 

Họ mong muốn tìm kiếm ‘đồng minh’ để chia sẻ những bức xúc đó và lời khuyên cho bạn là nên giữ thái độ rõ ràng, có chính kiến. Khi nhận thấy sự thiếu đồng cảm, tự họ sẽ giữ khoảng cách với bạn mà thôi.

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"