Cập nhật:  19/11/2018 08:43:49 (GMT+7)  In bài này

Bán lẻ hiện đại tiến về tuyến huyện    

 

Các tỉnh, thành "vùng sâu, vùng xa" và cả tuyến huyện, xã đang là điểm đến hấp dẫn của những bán lẻ sau một thời gian dài tranh nhau thị phần ở các thành phố lớn.

 
Bán lẻ hiện đại tiến về tuyến huyện

Vào GO! Mỹ Tho, khách hàng được trải nghiệm ăn uống, vui chơi rồi mới đến mua sắm

 

Vài ngày sau khai trương, trung tâm thương mại GO! Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) tấp nập khách tham quan, mua sắm. Trước đó, trung tâm này đã có 2 tuần chạy thử nghiệm và ghi nhận lượng khách hàng đến mua sắm, vui chơi, giải trí tấp nập. Đặc biệt, khu ẩm thực luôn kín khách.

 

Với quy mô gồm 3 tầng thương mại và bãi giữ xe có sức chứa hơn 1.500 xe máy và 150 ôtô, tổng diện tích mặt sàn lên đến 18.742 m2, GO! Mỹ Tho là trung tâm thương mại đầu tiên của nhà bán lẻ Thái Lan Central Group tại Việt Nam kể từ khi tiếp quản hệ thống siêu thị Big C Việt Nam đến nay. Theo tính toán, trung tâm thương mại hiện đại này có thể đón khoảng 200.000 lượt khách trong bán kính 15 km mỗi tháng.

 

Theo ông Philippe Broianigo, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Central Group Việt Nam, GO! Mỹ Tho mang lại cho khách hàng khu vực Tiền Giang và các vùng lân cận sự trải nghiệm đầy đủ các dịch vụ tích hợp, sự đột phá về cách bố trí cửa hàng và ngành hàng tại một điểm đến với giá cả hợp lý, phù hợp với chất lượng.

 

Trước Central Group, một "ông lớn" trong ngành bán lẻ Việt Nam là Vingroup đã nhanh chân mở hàng loạt trung tâm thương mại Vincom bao gồm cả hệ thống siêu thị Vinmart ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Trong đó, các tỉnh miền núi như Lạng Sơn, Tuyên Quang, Sơn La, Thái Nguyên; các tỉnh ĐBSCL như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bạc Liêu…; hay miền Trung như Ninh Thuận, Khánh Hòa, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế… đều có ít nhất một trung tâm thương mại Vincom.

 

Theo một thống kê của tập đoàn này, tính đến ngày 30-9, Vingroup đã có 60 trung tâm thương mại đang hoạt động ở 34 tỉnh, thành. Trong quý IV này, Vingroup cho biết sẽ khai trương thêm 6 trung tâm nữa tại Hà Nội, Hải Phòng, Tây Ninh, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Cà Mau.

 

Cùng với Vingroup và Central Group, các nhà bán lẻ khác đẩy mạnh mở rộng đầu tư ra các tỉnh để khai thác tiềm năng, lợi thế và mức độ phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương này. Cụ thể, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM - Saigon Co.op cho biết từ nay đến cuối năm sẽ đưa vào hoạt động ít nhất 9 siêu thị Co.opmart tại các tỉnh.

 

Theo ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc marketing Saigon Co.op, đơn vị đang phát triển mạng lưới trên diện rộng và tiến về tuyến huyện. "Mạng lưới Co.opmart đã phủ ở trung tâm tại tỉnh, thành, giờ tập trung đi về các khu vực lân cận. Các tỉnh Tây Ninh, Tiền Giang, Đồng Tháp... đều đã có 4-5 Co.opmart trú đóng" - ông Huy cho biết.

 

Cũng theo ông Huy, đời sống người dân ở các tỉnh đã cải thiện đáng kể trong vòng 10 năm nay. Người tiêu dùng tuyến huyện có nhu cầu mua sắm, ăn uống, vui chơi giải trí tại siêu thị, cửa hàng hiện đại.

 

Sự có mặt của các siêu thị, đại siêu thị, trung tâm thương mại lớn không chỉ mang lại những trải nghiệm mới lạ, đa dạng cho người tiêu dùng mà còn góp phần tích cực vào việc tiêu thụ sản phẩm địa phương.

 

Thông thường, cùng với cam kết đầu tư, các nhà bán lẻ sẽ phối hợp quảng bá, tiêu thụ sản phẩm tại chỗ, đặc biệt là nông sản và đặc sản vùng miền. Mới đây nhất, GO! Mỹ Tho đã ký hợp đồng đối tác với hơn 10 HTX, hộ gia đình và doanh nghiệp cung cấp trái cây, rau củ, thủy sản chế biến tại Tiền Giang.

 

Một nhà bán lẻ khác đến từ Thái Lan là MM Mega Market từ khi mua lại hệ thống Metro Cash & Carry đến nay chưa phát triển thêm điểm bán mới nào nhưng cũng rất tích cực xây dựng, hoàn thiện hệ thống, chuẩn bị cho kế hoạch tăng tốc trong tương lai. Gần đây nhất, MM Mega Market đã đưa vào hoạt động trạm trung chuyển trái cây tại Bến Tre để thu mua, cung ứng trái cây, rau củ từ các tỉnh miền Tây phục vụ cho thị trường trong nước lẫn kế hoạch mở rộng quy mô xuất khẩu trong năm 2019.

 

Thanh Nhân (Theo NLĐ)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"