Cập nhật:  21/11/2018 01:29:20 (GMT+7)  In bài này

Công thức tuyển dụng thành công nhân viên sales    

 

Nhân viên kinh doanh (sales) 'dễ kiếm' nhưng 'khó trụ'; 'tuyển 100 người' nhưng 'vài người thành công'. Liệu phỏng vấn đủ để đánh giá ai là phù hợp? VietnamWorks đã phát triển thành công đội ngũ sales trong 16 năm qua bằng các chiến thuật khác biệt.

 

nhân viên sales

Các nhân viên sales của VietnamWorks trong hoạt động họp nhóm nhanh vào mỗi buổi sáng để cùng nhau cập nhật và chia sẻ tình hình kinh doanh

 

Không cần giỏi kỹ năng ngay, nhưng thái độ phải tốt
 
Mỗi công ty sẽ có tiêu chí tuyển dụng riêng dành cho nhân viên kinh doanh, tại VietnamWorks, 7 tố chất để định hình chân dung một ứng viên tiềm năng bao gồm: thái độ tốt; sự tham vọng; tính chuyên nghiệp; tận tâm và nhiệt tình; can đảm; tinh thần học hỏi không ngừng.
 
Tuy nhiên, ông Tăng Trị Trọng, Giám đốc Kinh doanh cấp cao của VietnamWorks, có hơn 10 năm xây dựng và đào tạo đội ngũ kinh doanh tại đây cho biết “rất ít những ứng viên hội tụ đầy đủ những tố chất trên ngay từ đầu. Chính vì vậy, đừng quá quan trọng đến kỹ năng mà hãy ưu tiên tuyển dụng những ứng viên có thái độ tích cực, cầu tiến và ham học hỏi”.
 
Kiểm chứng độ phù hợp bằng việc trải nghiệm sự “từ chối”
 
Đúng với định nghĩa về nghề sales là “kinh doanh dựa trên sự từ chối”, tại VietnamWorks cũng đưa ra chương trình Bootcamp với thời gian thử thách 2 tuần dành cho những ứng viên tiềm năng trải nghiệm “sự từ chối” của nghề. Trong thời gian này, các ứng viên sẽ được đào tạo về kiến thức sản phẩm, quy trình sales cơ bản, và được thực hành công việc ngay.
 
Đáng nói, trái với việc cho ứng viên trải nghiệm công việc từ dễ đến khó như những doanh nghiệp khác vẫn thường làm, tại VietnamWorks, với danh sách khách hàng “lạ mặt, không quen biết”, tỷ lệ thành công dưới 30% buộc các ứng viên sẽ phải đối mặt và làm quen với sự từ chối thường xuyên.
 
Đây là quá trình thử thách khá “hà khắc” tuy nhiên đối với những ứng viên phù hợp với vị trí này luôn thể hiện khát khao được học hỏi, không ngại sự khó khăn và kiên nhẫn đến cùng. Điều này dễ dàng nhìn thấy vì sau 2 tuần thử thách, các ứng viên đều có bài chia sẻ cảm nhận những điều thích nhất về nghề; mong muốn được cải thiện sau chương trình; những ý tưởng cải thiện cho dịch vụ của công ty.
 
tang tri trong
Ông Tăng Trị Trọng, Giám đốc Kinh doanh Cấp cao của VietnamWorks có hơn 10 năm trong việc xây dựng và phát triển đội ngũ kinh doanh thành công tại công ty này
 

Sự song hành của những người cố vấn

 
Trong 2 tuần thử thách với nghề sales, cũng như 2 tháng thử việc, đây là khoảng thời gian áp lực nhất của những người mới bước vào nghề. Chính vì vậy, tại VietnamWorks có rất nhiều chương trình nhằm hỗ trợ kịp thời cho nhân viên sales mới để họ dễ dàng và nhanh chóng thích nghi với nghề.
 
Đặc biệt là chương trình mentorship (người cố vấn) nhằm “ghép đôi” một nhân viên mới và nhân viên dày dạn kinh nghiệm, với mục đích giúp người mới nhanh chóng hội nhập và nhận được sự hỗ trợ kịp thời khi phải đối mặt với khó khăn phát sinh trong công việc.
 
Người quản lý sẽ quan sát cá tính và phong cách làm việc của mỗi người để chỉ định chọn ra những “cặp đôi” phù hợp với nhau. Ví dụ, đối với những ứng viên nhanh nhảu sẽ được ghép đôi với người cố vấn trầm tĩnh để ứng viên vừa phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm còn thiếu sót.
 
Cơ hội luôn dành cho những người yêu nghề
 
“Không có tiêu chuẩn về kinh nghiệm hay đòi hỏi kỹ năng, cơ hội dành cho tất cả những ai thể hiện cái tâm với nghề”, đó là một trong những công thức để tuyển dụng sales thành công tại VietnamWorks.
 
Bạn Thiên Hảo là một ví dụ điển hình với xuất phát điểm là vị trí thực tập sinh cho bộ phận Hỗ trợ tại phòng sales VietnamWorks vào cuối năm 2015. Công việc chính của Hảo lúc này là giúp các bạn sales tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng, theo dõi các văn bản liên quan đến hợp đồng và thời hạn thanh toán của khách hàng. Tuy chỉ là một thực tập sinh nhưng Hảo thể hiện giá trị khác biệt của mình bằng những “chiến thuật” làm việc rất bài bản. Bạn không chỉ dành thời gian tìm hiểu thật kỹ khách hàng, thói quen làm việc và nghiên cứu kỹ thời điểm thích hợp để tiếp cận với khách hàng nhằm có kết quả tốt nhất. Chính từ sự chủ động, tính quan sát và sự sáng tạo trong công việc đã giúp bạn hoàn thành tốt công việc của một người thực tập sinh.
 
Thời gian 2 tháng qua nhanh, bằng sự cảm nhận của mình, Hảo biết rằng đây thực sự là môi trường mà bạn đang tìm kiếm - nơi xem trọng sự phát triển dành cho nhân viên của mình. Song song đó, người quản lý cũng phát hiện ra những phẩm chất của bạn phù hợp với vị trí sales tại VietnamWorks nên đã tạo cơ hội để bạn thử sức mình. Hai tuần sau đó, bạn đã tận dụng tốt cơ hội này và hoàn thành xuất sắc chương trình thử thách “Bootcamp” dành cho những người mới.
 
Và sau gần 3 năm gắn bó với công ty, Hảo đã được thăng tiến lên 2 cấp bậc và hiện nay bạn đã trở thành một trong những nhân viên giỏi và bản lĩnh của tổ chức. Cho đến tận bây giờ có thể nói, Thiên Hảo vẫn là một trong những minh chứng rõ nét của phòng sales cho trường hợp “không có tiêu chuẩn về kinh nghiệm hay đòi hỏi kỹ năng, cơ hội dành cho tất cả những ai thể hiện cái tâm với nghề” thông qua thái độ học hỏi và tinh thần cầu tiến của mình.
 
Theo Vietnamworks

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"