Cập nhật:  23/08/2012 11:33:41 (GMT+7)  In bài này

Sức khỏe của doanh nhân cũng cần " bảo toàn " như đồng vốn của doanh nghiệp    

 

Do môi trường và điều kiện làm việc mang tính cạnh tranh cao nên giới doanh nhân rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng tinh thần kéo dài, dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường…... Một ông chủ không khỏe có thể kéo theo cả doanh nghiệp èo uột.


Vì vậy, doanh nhân góp phần làm giàu cho đất nước nhưng cũng cần dành thời gian chăm lo sức khỏe bản thân mình.

 

 

 

 

“Bắt tay” với “kẻ thù” của sức khỏe

 

Vẫn biết “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” nhưng nhiều người, trong đó có giới doanh nhân vẫn tìm đến thuốc lá như một cứu cánh cho những lúc làm việc căng thẳng, những khi thức thâu đêm suốt sáng để nghĩ cách thâm nhập hàng hóa vào thị trường, nghĩ cách phát triển doanh nghiệp, tăng lợi nhuận để tăng thu nhập cho nhân viên và cả lý do “ngoại giao”, khi gặp đối tác, sau lời chào hỏi, cái bắt tay là rút bao thuốc mời nhau cho thêm phần “hưng phấn” trong câu chuyện làm ăn.

 

Làm chủ một doanh nghiệp, bạn không tránh khỏi những bữa tiệc “chiêu đãi”. Trong những bữa ăn như thế, ăn thì ít mà uống và bàn tính chuyện làm ăn thì nhiều. Mặc dù ý thức được rằng uống rượu nhiều sẽ có hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, nhưng chẳng ai nhớ đến những khuyến cáo này trên bàn tiệc đang rôm rả. Sau bữa tiệc, một gói xôi, ổ bánh mì, tô mì gói hoặc chẳng có gì trong bụng cũng xong. Cái bao tử bị đối xử quá bất công đã vùng lên phản đối. Và không có gì ngạc nhiên nếu ai đó bị những căn bệnh liên quan đến bao tử, dạ dày hành hạ.

 

Bên cạnh đó, một số doanh nhân khác thừa sức tận hưởng bù cho những ngày còn “hàn vi” với cao lương mỹ vị, hải sản, những món ăn rất bổ cho sức khỏe nhưng chứa nhiều cholestorol. Nhiều người đã phát bệnh béo phì, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu cao, tim mạch…

 

Vốn rất chú trọng đến sức khỏe, chị Minh Hà - Giám đốc một công ty thiết kế thời trang - “rinh” về nhà đủ các dụng cụ tập, từ máy chạy bộ, ghế Thaifit đến máy tình yêu Perfect… Nhưng cái nào cũng chỉ vài ngày là được xếp xó, lưu kho vì tập một mình nhanh chán. Những lúc chuẩn bị ký hợp đồng có giá trị lớn, quan trọng, chị ngồi lì trước màn hình vi tính liên tục 6 - 8 tiếng đồng hồ. Kết quả, đốt sống cổ bị đau nhức, không thể xoay đầu được. Và chị phải ra nước ngoài phẫu thuật tốn cả vài chục ngàn đô. Đây cũng là một bài học cho các doanh nhân chưa quan tâm đến thời lượng làm việc, chế độ nghỉ ngơi không hợp lý, ngồi sai tư thế khi quá tập trung cho một công việc gì đó.

 

Doanh nhân càng phải “bảo toàn” sức khỏe

 

Doanh nhân luôn tìm cách phát triển tài sản của doanh nghiệp nhưng một số người lại phung phí thứ tài sản quý nhất của mình là sức khỏe với nếp sinh hoạt thất thường, tham dự tiệc tùng thay cơm bữa, luôn lo toan căng thẳng,ngay cả khi ăn cũng nghĩ tới công việc, thiếu ngủ trầm trọng… Tất cả sẽ tạo nên áp lực tinh thần căng thẳng kéo dài (stress) - yếu tố khởi động nhiều tiến trình bệnh lý. Hơn nữa, họ thường than vãn do công việc quá bận rộn không có thời giờ đi kiểm tra sức khỏe nên không thể can thiệp kịp thời đối với những chứng bệnh nguy hiểm. Mà trên thực tế, đã có nhiều người mắc những bệnh nguy hiểm như gan, phổi, dạ dày và đặc biệt là các bệnh liên quan tới tim mạch, huyết áp, tiểu đường…

 

Tổ chức lao động quốc tế ILO đã liệt doanh nhân vào một trong những “nghề nguy hiểm”, chỉ sau lính cứu hỏa, nhà báo. Tuy không phải xông pha vào lửa hay đến những điểm nóng săn tin giữa hai làn đạn, nhưng doanh nhân phải sử dụng chất xám rất nhiều để “lèo lái” doanh nghiệp đến thành công. Những lúc thị trường biến động, chuyện làm ăn không suôn sẻ… có thể khiến doanh nhân bị tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Hơn ai hết, doanh nhân càng phải chú trọng đến sức khỏe bởi họ chính là người thuyền trưởng phải chịu trách nhiệm chỉ huy cả một “con thuyền” doanh nghiệp của mình, người thuyền trưởng mà “nằm xuống” thì con thuyền sẽ mất phương hướng. Vì vậy, tính mạng của sếp cũng trở thành một thứ vốn của công ty, cần phải bảo trọng như bảo toàn đồng vốn của công ty mà mình đang nắm giữ.

 

Ở nước ngoài, doanh nhân rất chú trọng đến sức khỏe, họ thường có sân tennis, hồ bơi, phòng tập ngay trong nhà và thuê cả huấn luyện viên thể dục hay các võ sư cùng tập luyện khi có chút thời gian rảnh rỗi giữa hai cuộc họp, tận dụng thời gian rảnh để “dưỡng sinh”. Họ có bác sĩ riêng trong nhà, rồi thuê cả chuyên gia ẩm thực lên thực đơn hàng tuần để đảm bảo các bữa ăn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, nhưng không tăng trọng lượng.

 

Có một câu chuyện thế này: Khi Elim Chew, một nữ doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh quần áo thời trang tại Singapore, đến thuyết trình về đề tài “Thương hiệu” cho các nữ hội viên thuộc Hiệp hội các Doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Singapore thì số lượng người tham gia vượt quá quy định. Thế nhưng, khi bà nảy ra sáng kiến tổ chức hội thảo chuyên đề về sức khỏe phụ nữ cho các nữ thành viên hiệp hội này thì lại chẳng có ai đăng ký. Bà Chew than thở: “Nếu như tôi chuyển sang đề tài đại loại như “làm thế nào để kiếm bạc triệu” thì chắc chắn sẽ có người tham gia. Nhiều người thật ra chỉ quan tâm đến việc kinh doanh và trở thành triệu phú còn sức khỏe thì nằm cuối cùng trong thứ tự ưu tiên của cuộc sống và chỉ quan tâm đến nó khi có chuyện xảy ra…”.

 

Có lẽ các áp lực thường xuyên trong hoạt động kinh doanh và nhất là niềm say mê công việc đã lấn át những quan tâm mà đúng ra doanh nhân phải dành cho chính bản thân mình. Bởi vậy, sẽ không bao giờ muộn nếu các doanh nhân biết chú trọng hơn đến sức khỏe của mình khi tham gia những bữa tiệc với rượu mạnh, thuốc lá, đồ ăn nhiều dầu mỡ và không có giới hạn về thời gian.

 

 

Theo PCDN

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"