Cập nhật:  23/07/2019 03:11:48 (GMT+7)  In bài này

5 loại thịt chế biến cần hạn chế tiêu thụ    

 

Tiêu thụ thường xuyên thịt chế biến sẵn có liên quan đến các bệnh ung thư như ung thư thực tràng, ung thư tuyến tụy...

 

thịt nguội

 

Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC)-một bộ phận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một báo cáo về các loại thịt chế biến có thể gây ung thư. 

 

Thịt chế biến sẵn là loại thịt đã trải qua quá trình xử lý chế biến, rồi được đóng hộp hoặt đóng gói vào túi hút chân không. Thịt chế biến sẵn có thời gian bảo quản lâu hơn thịt tươi. Những loại thịt được chế biến bằng phương pháp hun khói, ướp muối, sấy khô hay đóng hộp đều được gọi là thịt chế biến sẵn.

 

Cơ quan này cũng cho rằng thịt đỏ nói chung đều có thể lầ tác nhân gây ra các loại ung thư như ung thư đại tràng, tuyến tụy và tuyến tiền liệt và cho biết cụ thể các loại thịt chế biến nào có thể gây ung thư đại trực tràng.

 

Báo cáo này được trang Verywellhealth dẫn lại và chỉ ra 5 loại thực phẩm cần tránh tiêu thụ thường xuyên.

 

Bánh mì kẹp xúc xích: Theo thông cáo báo chí của IAR: "Thịt chế biến dùng để chỉ thịt đã được chuyển hóa qua quá trình muối, bảo dưỡng, lên men, công đoạn xông khói hoặc các quá trình khác để tăng cường hương vị hoặc bảo quản".

 

Trong đó bánh mì kẹp xúc xích là một ví dụ về thịt chế biến có thể gây ung thư, đặc biệt là ung thư thực tràng. Theo IARC, chỉ dùng một bánh mỳ kẹp xúc xích mỗi ngày đủ để tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%.

 
Thịt bò khô: Đây là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên mới đây cơ quan y tế IARC xếp thịt bò khô vào nhóm thịt chế biến có nguy cơ dẫn đến các căn bệnh ung thư.
 
Theo IARC thịt bò khô được xếp vào nhóm thịt chế biến có nguy cơ dẫn đến các căn bệnh ung thư. Ảnh: Internet
Theo IARC thịt bò khô được xếp vào nhóm thịt chế biến có nguy cơ dẫn đến các căn bệnh ung thư. Ảnh: Internet
 
IARC cho biết, các chuyên gia của họ đã thực hiện hơn 800 nghiên cứu điều tra về mối liên hệ của hơn một chục loại ung thư với việc tiêu thụ thịt đỏ, thịt chế biến ở nhiều quốc gia với các chế độ ăn uống đa dạng. Họ đã nhận ra rằng, những người thường xuyên tiêu thụ hai nhóm thực phẩm này, đều có liên quan đến các bệnh về ung thư.
 
Lạp xưởng: Theo báo cáo của IARC, lạp xưởng là một trong các loại thịt chế biến có thể gây ra ung thư ở con người. IARC đã tuyên bố rằng chỉ cần tiêu thụ 50 gram thịt chế biến hàng ngày đã làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%.

 

Lạp xưởng làm món ăn được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn trộn với các gia vị rồi nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên. Ở Việt Nam ngoài cách dùng như một món ăn thông thường sau khi được hấp, nướng hoặc chiên, lạp xưởng còn được dùng như một nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác.

 

Chân giò muối hoặc thịt giăm bông (ham): Thuật ngữ "ham" được dùng để gọi các sản phẩm thịt làm sẵn, thường được ăn lạnh và làm từ chân giò lợn. Tùy thuộc vào cách thức, chúng được ướp muối, luộc, rang, phơi khô hoặc hun khói.

 

Trang Verywellhealth cho biết, IARC cho rằng chân giò lợn muối hoặc thịt giăm bông ham không chỉ gây ung thư mà còn liên quan đến các căn bệnh tăng huyết áp và bệnh tim mạch cho người sử dụng bởi hàm lượng natri (muối) có trong chúng rất cao.

 

"Ngoài hai loại thịt trên, các sản phẩm thịt bò ướp hun khói (pastrami), món xúc xích dạng khối salami, xúc xích khô pepperoni và các loại tương tự, có cùng nguy cơ gây ung thư", IARC lưu ý.

 

Thịt bò muối: Cũng như các loại thực phẩm chế biến khác, thịt bò muối được xếp vào danh sách thực phẩm có thể gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư thực tràng. IARC lưu ý rằng: "hầu hết thịt chế biến có thịt lợn hoặc thịt bò, nhưng thịt chế biến cũng có thể chứa các loại thịt đỏ, thịt gia cầm... hoặc các sản phẩm phụ của thịt như tiết".

 

AIRC cũng chỉ ra các ví dụ khác vè thịt chế biến, đơn cử như thịt hộp và các chế phẩm từ thịt và nước sốt cũng là những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao. Theo đó người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến này.

 

Hạ Quyên (Theo PLO)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"