Cập nhật:  22/10/2019 04:54:40 (GMT+7)  In bài này

Thủ tướng trẻ thứ hai trong lịch sử Canada tiếp tục đắc cử    

 

Ông Justin Trudeau sẽ tiếp tục phục vụ thêm một nhiệm kỳ nữa trên cương vị Thủ tướng Canada sau khi đảng Tự do của ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 21/10.

 

trudeau

 Thủ tướng Canada Trudeau tiếp tục nắm quyền với một Chính phủ thiểu số.

 

Cụ thể, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Canada, đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đã giành chiến thắng tại 158 ghế trong Quốc hội 338 ghế của nước này, song gần như chắc chắn sẽ không có đủ một đa số 170 ghế.

 

Tại Canada, một đảng phải giành được từ 170 ghế trở lên mới có thể giành thế đa số tại Quốc hội. Trong cuộc bầu cử năm 2015, đảng Tự do đã giành được 177 ghế.

 

Kết quả này đồng nghĩa với việc Canada sẽ có chính phủ thiểu số và Thủ tướng Trudeau cần "bắt tay" với ít nhất một đảng đối lập để tiếp tục lãnh đạo Chính phủ Canada thêm một nhiệm kỳ nữa.

 

Nhiều nguồn tin dự đoán ông Trudeau sẽ "bắt tay" với đảng Dân chủ mới (NDP) để có thể tiếp quản chính phủ Canada. Dù NDP nhận được kết quả đáng thất vọng khi chỉ giành được 24 ghế trong Quốc hội, giảm mạnh so với 44 ghế năm 2015, song đảng này có thể có ảnh hưởng đáng kể tới chính phủ mới của Trudeau.

 

Tuyên bố nhanh chóng về chiến thắng của đảng Tự do được xem là khá bất ngờ, bởi các cuộc thăm dò dư luận trong suốt chiến dịch vận động kéo dài 6 tuần trước cuộc bầu cử đều cho thấy đảng do Thủ tướng Trudeau đứng đầu và đảng Bảo thủ của ông Scheer có tỷ lệ ủng hộ ngang ngửa. Bên cạnh đó, ông Trudeau còn rơi vào thế bất lợi khi hàng loạt vụ việc gây tranh cãi bị phanh phui.

 

Đáng chú ý, vào tháng trước, Tạp chí Times tiết lộ ông Trudeau đã đeo chiếc mặt nạ màu đen đến tham dự một bữa tiệc hóa trang vào năm 2001 khi đang giảng dạy tại một trường học tư. Hay việc cựu Tổng chưởng lý tiết lộ Thủ tướng Trudeau đã gây áp lực buộc bà phải dừng truy tố hình sự một công ty có trụ sở tại bang quê nhà Quebec.

 

Ông Justin Trudeau chính thức nhậm chức thủ tướng vào tháng 11/2015 ở tuổi 45, trở thành thủ tướng trẻ thứ hai trong lịch sử Canada.

 

Trước đó, Thủ tướng Canada cho biết ông đã chuẩn bị cho kế hoạch tăng chi tiêu ngân sách nếu đảng Tự do của ông tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử.

 

Theo kế hoạch được đảng Tự do công bố, thâm hụt ngân sách của Canada sẽ được đẩy lên 27,4 tỷ CAD (18,6 tỷ USD) trong năm tới, vượt mức 1% GDP lần đầu tiên kể từ năm 2012. Mức thâm hụt dự kiến sẽ giảm xuống 21 tỷ CAD vào năm 2023.

 

Tuy nhiên, trong kế hoạch ngân sách của mình, đảng Tự do vẫn muốn duy trì xu hướng giảm của tỷ lệ nợ/GDP, từ mức 30,9% năm 2018 xuống 30,2% năm 2023. Đáng chú ý, đảng Tự do cam kết bảo toàn mức xếp hạng tín nhiệm vàng AAA của Canada.

 

Đảng Tự do dự kiến sẽ tăng thu ngân sách thêm 2 tỷ CAD ngay từ năm 2020 với việc rà soát lại các hoạt động chi tiêu của chính phủ và các khoản thuế, để đảm bảo rằng những người giàu không được lợi từ những biện pháp miễn giảm thuế không công bằng.

 

Đặc biệt, đảng Tự do sẽ đánh thuế giá trị gia tăng 3% đối với các công ty kỹ thuật số có doanh thu trên quy mô toàn cầu hơn 1 tỷ CAD, và áp thuế 10% đối với ô tô hạng sang, du thuyền trị giá hơn 100.000 CAD.

 

Chu La (Theo Vietnamfinance)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"