Cập nhật:  04/09/2012 02:42:30 (GMT+7)  In bài này

Vận động người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt: Cần sự phối hợp từ nhiều phía    

 

Ngành dược Việt Nam hiện nay đã sản xuất đáp ứng gần 50% nhu cầu thuốc phòng, chữa bệnh cho nhân dân. Tuy nhiên tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước tại các bệnh viện còn thấp (chỉ chiếm khoảng 12% giá trị tiền sử dụng thuốc), trong khi đó có tới hơn 70% dân số ở khu vực nông thôn còn hết sức khó khăn, chỉ cần đủ thuốc để chữa khỏi bệnh chứ không cần thuốc nhập ngoại đắt tiền.

 

Thuốc nội không thua kém thuốc ngoại

 

Trên cả nước, hiện có khoảng 180 doanh nghiệp sản xuất thuốc, bao gồm 98 doanh nghiệp sản xuất thuốc tân dược, 80 doanh nghiệp sản xuất thuốc đông dược và trên 300 cơ sở sản xuất thuốc đông dược tham gia sản xuất thuốc y học cổ truyền. Từ năm 1996 đến nay, ngành dược nước ta phát triển cả về chất lượng lẫn năng lực sản xuất. Sản phẩm thuốc sản xuất trong nước ngày càng chiếm tỷ trọng cao, tổng giá trị thuốc tiêu thụ tăng từ 26% năm 1996 lên hơn 47% năm 2011. Số lượng doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn Thực hành sản xuất thuốc tốt (GMP) tăng qua các năm. Năm 1997, cả nước mới có 2 doanh nghiệp đạt GMP nhưng năm 2010 con số này đã tăng lên 101 doanh nghiệp.   

 

Sản xuất thuốc tại Công ty cổ phần Dược phẩm, dược liệu Pharmedic. Ảnh: Thanh Đạm

 

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dược Việt Nam, các nhà sản xuất dược phẩm đã đầu tư dây chuyền hiện đại, sản xuất được cả nguyên liệu kháng sinh, vắc-xin - sinh phẩm và những dạng bào chế công nghệ cao. Chất lượng thuốc trong nước đảm bảo, tương đương với thuốc ngoại nhập, giá cả phù hợp. Số thuốc trong nước có đăng ký tại Cục Quản lý dược là trên 13.000 loại, bao trùm 29 nhóm tác dụng dược lý như thuốc chống ung thư, chống độc, huyết thanh miễn dịch, tim mạch, chống dị ứng, gan mật, kháng HIV, thuốc đường hô hấp... đáp ứng hơn 70% (234/314) hoạt chất thuộc danh mục thuốc thiết yếu. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước còn thấp, chỉ dưới 50% và có chiều hướng giảm trong những năm gần đây.

 

Bộ Y tế dự kiến đến năm 2015, thuốc sản xuất trong nước đáp ứng 60% nhu cầu sử dụng trong phòng chống dịch bệnh; xuất khẩu thuốc sản xuất trong nước sang các nước khác mỗi năm tăng từ 10 - 15% so với năm trước; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc tân dược trong nước đạt tiêu chuẩn GMP (thực hành sản xuất thuốc tốt), GSP (thực hành bảo quản thuốc tốt) và GLP (hệ thống an toàn chất lượng phòng thí nghiệm)…

 

Vì tâm lý ‘‘sính ngoại’’…

 

Bên cạnh nguyên nhân do thuốc sản xuất trong nước chưa tạo được lòng tin của người bệnh, thì tâm lý “sính ngoại” đã và đang tồn tại trong tâm lý của rất nhiều người, cả bệnh nhân và thầy thuốc.

 

Trên thực tế có tới 70% người dân và hộ gia đình tự ra quầy thuốc mua thuốc điều trị và cho rằng thuốc ngoại tốt hơn; nhiều người còn ‘bấm bụng’’ đòi mua thuốc ngoại đắt tiền để điều trị các bệnh thông thường vì ‘sợ” uống thuốc nội rẻ tiền… sẽ lâu khỏi hơn.

 

Ngay cả các bệnh viện cũng lạm dụng việc kê đơn thuốc ngoại cho bệnh nhân trong khi hoàn toàn có thể chọn thuốc nội với chất lượng tương đương nhưng có giá thành rẻ hơn. Theo báo cáo của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), hiện thuốc ngoại nhập chiếm tới 61% thị phần, riêng tại các bệnh viện tuyến trên, thuốc ngoại chiếm ưu thế tuyệt đối với 88% trong các đơn thuốc. Tỷ lệ chỉ định dùng thuốc kháng sinh cũng cao, gần 38%, làm tăng chi phí không cần thiết cho người bệnh và gia tăng tình trạng kháng kháng sinh. Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chi phí khám chữa bệnh, nhất là chi phí thuốc, đã lên đến 60% quỹ bảo hiểm y tế.

 

Cần tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích thiết thực của việc dùng thuốc nội. Ảnh: MH

 

Cần sự phối hợp từ nhiều phía

 

 

Thực hiện kết luận của Bộ Chính trị tại Thông báo số 264-TB/TW, ngày 31/7/2009 về tổ chức cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, từ năm 2010, Bộ Y tế đã xây dựng Kế hoạch triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”. Đây là cuộc vận động rộng lớn, lâu dài của ngành y tế và có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc và là một trong những giải pháp quan trọng nhằm hỗ trợ cho ngành dược Việt Nam phát triển bền vững, đảm bảo nguồn cung ứng thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân một cách ổn định và không lệ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ nước ngoài. Cuộc vận động cũng là cơ hội chấn chỉnh lại công tác cung ứng thuốc, kê đơn thuốc trong các bệnh viện.

 

Nhằm đẩy mạnh cuộc vận động, ngày 20/8/2012, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức diễn đàn “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với sự tham dự của các Bộ, ngành chức năng và các doanh nghiệp dược trong nước.

 

Để thực hiện thành công cuộc vận động, chỉ riêng ngành y tế là không đủ, mà cần có sự chỉ đạo, tham gia tích cực của các cấp ủy Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Ban, ngành đoàn thể, sự phối hợp của các Bộ, ngành, cơ quan truyền thông làm thay đổi nhận thức và hành vi sử dụng thuốc trong nhân dân, bệnh nhân và cán bộ y tế ở các cơ sở khám, chữa bệnh. Và điều quan trọng nữa là chính các nhà sản xuất thuốc trong nước cần nâng cao năng lực sản xuất thuốc.

 

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, các công ty dược Việt Nam cần chú trọng phát huy năng lực sản xuất, cung cấp thuốc có chất lượng. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cần có những cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp trong nước phát triển hết năng lực sản xuất. Các doanh nghiệp cần chứng minh với xã hội, sản phẩm thuốc của mình là tốt nhất để người dân yên tâm sử dụng. Ngành y tế cũng như các đơn vị liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân thấy được những lợi ích thiết thực của việc dùng thuốc sản xuất trong nước.   


Theo Thanh Huyền (SKDS)

 


0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"