Cập nhật:  06/01/2020 04:50:39 (GMT+7)  In bài này

Mù Căng Chải được báo Mỹ gọi là "viên ngọc vùng xa", điểm đến hàng đầu trong năm 2020    

 

Nằm sâu trong các thung lũng, một loạt các ngôi làng trên núi đầy màu sắc được bao quanh bởi những cánh đồng ruộng bậc thang cao chót vót màu ngọc lục bảo, dường như lên tới các tầng trời.

 

mù căng chải

 

Kênh truyền hình Mỹ CNBC mô tả như vậy về một vùng đất miền núi phía Bắc Việt Nam Mù Căng Chải.

 

Mù Cang Chải là huyện vùng cao (trung bình 800m so với mặt nước biển) nằm ở phía Tây tỉnh Yên Bái, nằm dưới chân của dãy núi Hoàng Liên Sơn, cách Hà Nội chừng 300km.

 

Mù Cang Chải có 700 ha ruộng bậc thang trong đó hơn 47% tập trung ở 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình. Năm 2007, ruộng bậc thang ở 3 xã này đã được xếp hạng là di tích danh thắng cấp Quốc gia.

 

Không chỉ ở 3 xã này, dừng chân ở bất kỳ nơi đâu vào mùa lúa chín, du khách cũng được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang xếp tầng, xếp lớp trải rộng khắp các sườn đồi. Những ruộng bậc thang ấy không chỉ mang lại sự no đủ cho người dân bản địa mà giờ đây còn là cảnh quan làm mê đắm các du khách, điểm nhấn chủ đạo về du lịch cảnh quan, du lịch cộng đồng mang đặc thù rất riêng của Mù Cang Chải.

 

mù căng chải

 

CNBC đánh giá du lịch Mù Căng Chải thú vị bởi không chỉ phong cảnh đẹp như trong xứ sở thần tiên của Disneyland mà dịch vụ du lịch mộc mạc, dân dã đích thực. Các nhà nghỉ homestay ở Mù Căng Chải được đánh giá tốt trên TripAdvisor có giá khá hời, chỉ 9 đô la mỗi đêm (hơn 200 ngàn đồng). Du khách có thể tham gia trồng hoặc thu hoạch ruộng bậc thang cùng với cư dân địa phương.

 

mù căng chải

 

Đến Mù Căng Chải mùa nào cũng hợp, vì ruộng bậc thang quanh năm rất đẹp.

 

Vào mùa xuân, Mù Căng Chải được bao phủ một màu xanh non khi những bậc thang lúa non mọc lên từ mặt nước. Trong những tháng hè, ruộng bậc thang xanh rực rỡ lấp đầy vùng quê. Những con dốc biến thành biển vàng trong thời kỳ thu hoạch mùa thu. Và vào cuối mùa đông, những ao nước lung linh được treo lơ lửng dọc theo sườn núi, chuẩn bị cho vụ mùa năm tới.

 

mù căng chải

 

mù căng chải

 

mù căng chải

 

mù căng chải

 

mù căng chải

 

Ảnh: CNBC

 

Hồng Thúy (Theo CNBC/Vnreview)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"