Cập nhật:  10/01/2020 10:15:21 (GMT+7)  In bài này

Đào quý giá trên trời vẫn hút khách    

 

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã cận kề, thị trường đào chơi Tết ở Hà Nội bắt đầu sôi động. Các loại đào Thất Thốn, Bạch đào, đào Tây Bắc... được nhiều khách hàng lựa chọn.

 

bleach

Chơi đào cảnh là thú vui tao nhã của người Việt mỗi độ Tết đến xuân về.

 

Giá nào cũng "săn"

 

Nhiều năm trở lại đây, đào Thất Thốn nổi lên như một loại cây đẳng cấp dành riêng cho những dân chơi đào nhà nghề. Cũng vì độ hiếm nên dù có giá rất đắt song đào Thất Thốn vẫn được những người chơi cây cảnh “săn” bằng mọi giá.

 

Qua tìm hiểu phóng viên được biết, hiện một số gốc đào Thất Thốn cổ đã được vận chuyển về công viên cầu Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội. Giá gốc đào Thất Thốn tối thiểu 10-15 triệu đồng, có gốc lên đến 40-50 triệu đồng, riêng những cây có dáng độc, lạ, hoa nở từ gốc có thể lên tới vài trăm triệu/cây.

 

Theo lời một số người trồng đào Thất Thốn, sở dĩ loại đào này quý và giá cao như vậy là do người trồng phải mất ít nhất 10 năm mới cho ra được một cây đào có dáng đẹp và thắm sắc.

 

Hiện nay, người trồng hoa đào Thất Thốn ở Nhật Tân không còn nhiều, trải qua nhiều năm đã dần mai một, đến nay chỉ còn vườn của ông Lê Hàm (57 tuổi, trú tại Nhật Tân, Hà Nội ) vẫn duy trì được giống đào quý này. Để phục vụ cho dịp Tết năm nay, vườn nhà ông Hàm có khoảng hơn 100 cây đào Thất Thốn có thể ra hoa đúng đợt Tết.

 

Ngoài đào Thất Thốn, một số loại đào quý cũng được nhiều người tiêu dùng ưa thích như Bạch đào, đào Tây Bắc. Hiện trên thị trường còn có loại Bạch đào quý hiếm, giá trị cao gấp 10 lần đào thường.

 

Cụ thể, một gốc Bạch đào cỡ nhỏ có giá lên tới chục triệu đồng, phụ thuộc vào độ tuổi, số lượng hoa. Các cành Bạch đào nhỏ, ít hoa có giá từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Theo lời một người bán Bạch đào trên phố Lạc Long Quân, bằng mắt thường, có rất nhiều người nhầm lẫn giống Bạch đào quý hiếm với một số cành mận rừng trắng. Tuy nhiên, hầu hết giống Bạch đào tại đây là cây, trong khi mận rừng trắng được bán thành từng cành nhỏ.

 

Giá cành mận rừng trắng tại Hà Nội dao động từ 2- 5 triệu đồng, tuỳ loại. Các loại cây nhỏ có giá 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng, cây lớn, đẹp có đủ rễ hoa và lộc thì có giá 10- 15 triệu đồng, cây càng già, thân cây mốc xanh, sần sùi, hoa chi chít mọc ra từ những mắt xấu xí thì giá càng cao. Người bán tiết lộ, mỗi bông hoa mận đã nở có thể chơi được trong vòng 20 - 25 ngày.

 

Đào Tây Bắc, đào ghép hút khách

 

Vài năm gần đây, đào Tây Bắc được nhiều khách sành chơi tìm mua trưng nhà ngày Tết hay làm quà tặng bạn bè sau khi đi du lịch miền núi trở về. Đây là loại đào ăn quả có màu hoa phớt hồng, hoa đơn năm cánh cứng cáp, mang dáng vẻ tự nhiên khỏe khoắn. Những gốc đào cổ thụ khoảng 20- 30 năm có giá tới cả trăm triệu đồng.

 

Anh Trần Văn Hòa, Thanh Xuân Bắc, Hà Nội cho biết, nhiều năm gần đây, cứ cận Tết là anh lại dạo qua các phố chuyên bán đào để săn bằng được một gốc đào Tây Bắc về trồng trước sân nhà. "Tôi rất thích sở hữu một cây đào Tây Bắc mỗi khi Tết đến bởi loại đào này mang nét rất riêng của núi rừng thể hiện một sức sống mãnh liệt của con người miền sơn cước", anh Hòa nói.

 

Với các loại đào khác như đào phai, đào bích, theo quan sát, cây đào loại trồng 2- 3 năm có giá từ 500.000 đến 2 triệu đồng; loại 4- 6 năm giá từ 3 đến 5 triệu đồng. Với đào thế, đào cổ thụ các nhà vườn thường chỉ cho khách thuê chơi trong dịp Tết, sau Tết lại đem về trồng với giá dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

 

Đặc biệt, một số loại đào ghép hiện cũng nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Theo lời những người trồng đào ở Nhật Tân, chơi đào ghép gốc trở thành "mốt" khi nhiều chủ đào ở Nhật Tân đầu tư mua gốc đào rừng từ các tỉnh miền núi phía Bắc về ghép cành đào Nhật Tân để cho ra những cây đào ghép bán cho những khách hàng có nhu cầu hoặc cho các cơ quan công sở thuê bày vào dịp Tết với giá từ vài triệu đến chục triệu đồng/gốc.

 

D.Ngân (Theo Báo Hải Quan)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"