Cập nhật:  17/02/2020 03:14:35 (GMT+7)  In bài này

Số hóa khuôn mặt, ngạc nhiên hay khiếp đảm trước tương lai?    

 

Hollywood gần đây đang rộ lên “tiếng vang” của công nghệ de-aging - Công nghệ trẻ hóa khuôn mặt, sau bộ phim Gemini Man - Đàn ông song tử (2019) là một thử nghiệm điện ảnh thành công với bước tiến công nghệ mới. Dù chỉ mới xuất hiện nhưng công nghệ này được đánh giá rất cao đối với các nhà làm phim, các nhà sản xuất và các nhà đầu tư điện ảnh. Tuy nhiên, sự áp dụng đối với cuộc cải cách công nghệ vẫn có rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến cốt lõi của cả một nền công nghiệp điện ảnh hơn người ta vẫn nghĩ.

 

đàn ông song tử

Cảnh phim “Đàn ông song tử” của Lý An. Nguồn ảnh CGV

 

Công nghệ de-aging không hề mới

 

Trên thực tế, số hóa hình ảnh đã có rất nhiều bước chuyển mình từ trước khi cả Gemini Man ra đời. Ví dụ, những nhân vật như Gollum trong Chúa tể những chiếc nhẫn hay Davy Jones trong Cướp biển vùng 

 

Ca-ri-bê đều là các diễn viên mặc áo chấm trắng hành động như một bộ khung chuyển động cho những tạo tác số trên màn ảnh được thiết kế bởi các kỹ thuật viên ngồi sau máy tính. Bước tiến với Gemini Man chỉ là sự thu nhỏ của kỹ thuật số hóa giới hạn ở khuôn mặt nhưng với sự tỉ mỉ, tinh tế hơn. Trước bộ phim, ta đã thấy nhiều lần công nghệ này được đưa vào thử nghiệm như Robert Downey Jr. thủ vai Iron Man trong cảnh phim Captain America: Civil War (2016), hay Samuel 

 

L. Jackson thủ vai Nick Fury thời trẻ xuyên suốt bộ phim Captain Marvel (2019), và gần đây nhất là phim The Irishman (2019) của đạo diễn Martin Scorsese.

 

Những lợi ích nằm ngoài sức tưởng tượng

 

Cùng với công nghệ de-aging, Will Smith đã thủ vai cả hai vai diễn một trẻ (Junior) một già (Henry Brogen) trong cùng một bộ phim (Gemini Man).

 

Đó cũng là thành quả của đội ngũ kỹ thuật viên chỉnh sửa số hóa khuôn mặt ảo của anh cho vai diễn trẻ. Sự thành công này cũng mở ra một khả năng mới khác đối với các diễn viên: Kéo dài tuổi đời sự nghiệp. Điều mà trước đây khiến nhiều diễn viễn buộc phải từ giã nghề diễn có đến một nửa liên quan đến tuổi tác. Khi sự lão hóa đến, từ khuôn mặt cho đến hình thể đều phải chịu thua trước sức mạnh của thời gian. Để trụ lại Hollywood, nhiều diễn viên chấp nhận phẫu thuật thẩm mỹ hoặc tiêm Botox làm căng da mặt. Trong số đó, rất nhiều người thậm chí còn là diễn viên tên tuổi như Nicole Kidman, Courteney Cox, Megan Fox…

 

Và nay, với sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên máy tính, các diễn viên có thể vơi đi cảm giác “tự ti” với khuôn mặt hay hình thể của chính mình khi lên màn ảnh.

 

Tiềm ẩn những nỗi lo cần được báo trước

 

Với bước tiến mới của de-aging, nền tảng quyền lực của các diễn viên có thể bị thay đổi. Hãy nghĩ đến một ngày công nghệ này đã hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi trong tương lai. Chính bản thân diễn viên có thể bị “tráo đổi” khi những diễn viên khác đeo gương mặt “số hóa” của mình.

 

Trên thực tế, diễn viên cũng là con người. Họ cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, chán nản, căng thẳng trong quá trình quay phim. Những điều này đều ảnh hưởng đến diễn xuất của họ. Bên cạnh đó, có những khó khăn thường gặp trong nghề diễn như kiêm nhiều nhân vật ở nhiều bộ phim khác nhau, mắc bệnh khi đang quay dở, vai diễn đòi hỏi phải xăm mình và đính phụ kiện lên người, cảnh phim yêu cầu khỏa thân…

 

Đôi khi diễn viên không thể làm được những chuyện đó mặc dù phần lớn trong số họ đều muốn lương cao. Điều này đặt ra mâu thuẫn người diễn viên phải chấp nhận “cho mượn” khuôn mặt của mình để thỏa mãn yêu cầu từ đạo diễn hoặc nhà sản xuất. Chưa kể, trong tương lai không xa, những diễn viên gạo cội như Keanu Reeves hay Angelina Jolie đã quá già để tham gia đóng phim hay qua đời. Liệu các nhà sản xuất có bỏ qua việc “số hóa” gương mặt của họ để làm lợi cho công ty phim của mình?

 

Chắc chắn, công nghệ này sẽ đặt ra nhiều vấn đề đạo đức cũng như thách thức mới cho các diễn viên và điều đó cần có sự vào cuộc của luật pháp. Nhưng điều mà người ta khiếp hãi nhất hẳn là nghề diễn viên có thể sẽ biến mất và thay vào đó chỉ là khuôn mặt là có giá nếu được “đăng ký bản quyền” khi mà biểu cảm khuôn mặt cũng có thể bị “số hóa” bởi những kỹ thuật viên, lập trình viên dày dạn kinh nghiệm.

 

Đối với sự phát triển của công nghệ gần đây với cuộc chạy đua công nghệ nhận diện khuôn mặt mà Mỹ đang cố gắng đuổi kịp Trung Quốc. Cùng với ngân hàng dữ liệu thu thập từ việc áp dụng đưa vào thực tiễn các camera giám sát trên toàn đất nước hơn tỉ dân này, biểu cảm khuôn mặt được số hóa có thể được khẳng định là không còn xa nữa.

 

Bùi Trí Hiếu (Theo Lao động)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"