Cập nhật:  12/03/2020 05:01:12 (GMT+7)  In bài này

Bán lẻ ′chìm′ theo đại dịch: Vincom, Hưng Thịnh hạ giá thuê mặt bằng    

 

Trong bối cảnh ngành bán lẻ gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19, các công ty như Vincom Retail, Hưng Thịnh đã công bố hỗ trợ giá thuê cho các khách thuê hiện tại.

 

hạ giá thuê mặt bằng

 Bán lẻ 'chìm' theo đại dịch: Vincom, Hưng Thịnh hạ giá thuê mặt bằng

 

Vincom Retail, Hưng Thịnh hỗ trợ cho khách thuê

 

Nhận định về thị trường bán lẻ TP. HCM, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận nghiên cứu tư vấn, Savills Hồ Chí Minh cho biết nhìn chung, thị trường bán lẻ hiện đại tại TP. HCM trong năm 2019 có tình hình hoạt động tốt khi tỷ lệ lấp đầy đạt 96%, cao nhất trong 5 năm gần đây.

 

Giá thuê trung bình toàn thị trường thành phố có xu hướng giảm, tuy nhiên xu hướng này chủ yếu do nguồn cung bán lẻ tăng liên tục ở khu vực ngoài trung tâm - nơi có giá thuê thấp và cạnh tranh.

 

Nhận định giá thuê theo khu vực, bà Trang cho biết ở khu vực trung tâm, giá thuê trung bình có xu hướng tăng với mức tăng trưởng 11% so với năm 2018 khi hầu hết các dự án bán lẻ tại đây được lấp đầy và nhu cầu mặt bằng bán lẻ cao.

 

Trong khi đó, các dự án ở khu vực ngoài trung tâm có tăng trưởng giá thuê thấp hơn, chỉ ở mức 3% so với năm 2018, và giá thuê trung bình chỉ bằng 35% giá thuê trung bình khu vực trung tâm. Tuy nhiên nguồn cung khu vực ngoài trung tâm lại gấp 10 lần nguồn cung khu vực trung tâm.

 

Trong quý I/2020, nguồn cung thị trường tiếp tục tăng ở khu vực ngoài trung tâm dự kiến gồm 1 trung tâm thương mại và 1 siêu thị.

 

Với tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020 và dự kiến kéo dài trong vài tháng tới, bà Trang dự đoán các dự án bán lẻ hiện đại sẽ không tăng giá thuê. Ngược lại, các chủ đầu tư còn có động thái hỗ trợ khách thuê duy trì hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo tỷ lệ lấp đầy của dự án.

 

Một đại diện tiêu biểu là Công ty Cổ phần Vincom Retail, công ty này đã công bố hỗ trợ trên giá thuê cho các khách thuê hiện tại với tỷ lệ hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng được xem xét, đánh giá theo mức độ bị ảnh hưởng từ các vùng và ngành kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Một công ty lớn khác cũng cũng công bố sẽ triển khai thực hiện chính sách ưu đãi, hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho khách thuê tại các dự án của mình là Hưng Thịnh. Được biết, Hưng Thịnh sẽ giảm giá thuê khoảng từ 20-40% tùy từng trường hợp và thời gian hỗ trợ linh động theo diễn biến của đại dịch.

 

Giới chủ TP. HCM trong cuộc đua giảm giá

 

Theo Savills Research, trong thời điểm thế giới đang có những căng thẳng về thương mại cùng nhiều diễn biến xã hội bất ổn, Covid-19 đã bất ngờ xuất hiện gây thêm áp lực cho nền kinh tế tại các nước đang có dịch, trong đó có Việt Nam, và làm suy yếu những triển vọng cho thị trường bất động sản.

 

Thị trường chịu ảnh hưởng nặng nhất là bán lẻ và nghỉ dưỡng, theo sau đó là mảng văn phòng và bất động sản công nghiệp. Thị trường nhà ở cũng không hề được “miễn dịch” bởi đại dịch này.

 

Riêng với thị trường bán lẻ, Savills cho rằng Covid-19 có thể đẩy nhanh xu hướng chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến.

 

“Hoạt động mua sắm trực tuyến sẽ có tác động tiêu cực đến các cửa hàng truyền thống tại các trung tâm mua sắm cũng như tại các nhà phố. Sẽ có một số tác động gây ảnh hưởng dài hơn có thể làm tăng tốc những thay đổi mang tính công nghệ trong cách sống, làm việc và mua sắm của chúng ta, trong khi các tác động khác chỉ mang tính tạm thời. Giá thuê sẽ có thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường. Nhìn chung, các chủ đầu tư thương mại/chủ nhà sẽ cần xem xét những phương pháp hỗ trợ ngắn hạn cho các khách thuê", bà Trang nói.

 

Theo bà Trang, trong những tháng đầu năm 2020, cùng với tác động Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (có hiệu lực từ 1/1/2020), xử phạt nghiêm khắc đối với người uống rượu bia mà vẫn lái xe, dịch Covid-19 tiếp thêm một đòn tác động lên ngành ẩm thực.

 

Khảo sát của Savills gần đây cho thấy doanh thu một số nhà hàng đã giảm lên đến 50% trong tháng 2 so với các tháng trước đó. 

 

"Trong thời gian qua, nhiều khách thuê kinh doanh nhà hàng sau khi cân nhắc về doanh thu và chi phí vận hành đã phải quyết định dừng kinh doanh và trả mặt bằng khi hết hợp đồng. Một số khác vẫn tiếp tục duy trì kinh doanh giữ chỗ thì hoặc tạm dừng hoạt động hoặc thương thảo với chủ nhà để giảm giá thuê", Savills cho hay.

 

Đối với các nhà phố rao thuê tại các khu phố nổi tiếng về ẩm thực như Phan Xích Long (Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (quận 1), nguyên nhân khó tìm khách thuê trong thời điểm này được xác định là do yêu cầu thuê nguyên căn. Ngoài ra thời hạn hợp đồng thuê dài (có thể lên đến 10 năm) tại các khu vực ngoài quận 1 cũng là yếu tố làm nhiều khách có nhu cầu thuê từ bỏ.

 

Để thu hút khách thuê, Savills cho biết các chủ nhà đang tiến hành giảm giá thuê từ 10% đến 20% so với giá cuối năm 2019 hoặc linh hoạt cho thuê theo diện tích khách thuê mong muốn, thay vì bắt buộc thuê nguyên căn.

 

Đối với các nhà phố đang cho thuê, nhiều chủ nhà cũng có những động thái thương lượng hổ trợ khách thuê về giá thuê như một số chủ nhà chấp nhận miễn phí ít nhất 1 tháng thuê đến khách thuê kinh doanh nhà hàng hay giảm 30% - 50% giá thuê trong ngắn hạn đối với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích (CVS).

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"