Cập nhật:  16/03/2020 09:43:52 (GMT+7)  In bài này

Lợi và hại khi làm việc tại nhà thời nCoV    

 

Nhiều công ty trên toàn thế giới buộc phải cho nhân viên làm việc từ xa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp. Tưởng chừng hình thức làm việc mới mẻ này sẽ đem lại nhiều ích lợi cho người lao động, nhưng trên thực tế, không ít người đang phải vật lộn với những khó khăn suốt quá trình làm việc tại nhà, trong một khoảng thời gian dài chưa từng có.

 

làm việc ở nhà

Hình thức làm việc tại nhà thường hiệu quả với những công việc mang tính sáng tạo. Ảnh: Twenty20

 

Hình thức làm việc này thực sự phức tạp hơn so với những gì mọi người thường nghĩ. Nó không chỉ đơn giản liên quan đến những chiếc laptop hay những ứng dụng họp hành trực tuyến. Liệu hình thức làm việc tại nhà có ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc, năng suất và tính sáng tạo trong công việc hay không?

 

Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện về vấn đề này, và kết quả từ các nghiên cứu đó đã chỉ ra rằng quá trình làm việc tại nhà có thể thuận lợi cho bạn khi thực hiện một số đầu việc nhất định, nhưng lại là cản trở cho bạn khi thực hiện một số đầu việc khác.

 

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2012 chỉ ra rằng những người hay phải làm những đầu việc “nhàm chán” thường làm tốt công việc của mình trong một môi trường có kiểm soát hơn là khi làm việc trong môi trường thỏa mái, tự do.

 

Lý do ở đây là gì? Vì nếu bạn làm việc trong một môi trường không có quá nhiều sự giám sát, nhưng bạn phải đối diện với những đầu việc mà bạn chán ngấy, thì những công việc thường ngày như dắt chó đi dạo, giặt đồ hay xem TV quả thực là những sự lựa chọn tốt hơn nhiều, Glenn Dutcher, trợ lý giáo sư tại Đại học Ohio, người đã bỏ ra nhiều năm nghiên cứu về những tác động của hình thức làm việc tại nhà lên năng suất và sự sáng tạo của con người, chia sẻ với CNBC Make It.

 

Năng suất lao động cũng có thể bị giảm sút, nhưng vì một lý do mà bạn có thể không ngờ tới.

 

Khi một nhóm làm việc tại nhà, mọi người sẽ đóng góp ý kiến ít hơn, đơn giản là do họ tin rằng họ sẽ làm việc không hiệu quả, Dutcher cho biết. Ông cũng nhìn thấy hiệu ứng “kẻ hưởng thụ miễn phí”: Không một ai muốn làm việc trong khi những người khác thì “ngư ông đắc lợi” trên công sức của họ.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng khi bạn phải đối mặt với một công việc mang nhiều tính sáng tạo, bạn lại tỏ ra hiệu quả hơn khi làm việc ở nhà. Một nghiên cứu khác cũng cho biết sự gò bó sẽ giết chết tính sáng tạo.

 

Do đó, nếu như bạn đang áp dụng hình thức làm việc tại nhà, có một vài điều mà bạn có thể làm để tối ưu hóa hiệu quả công việc của bạn.

 

Hãy nhớ luôn phải kết nối với đội nhóm của mình

 

Đối với những người xuất sắc trong việc thực hiện các công việc mang nhiều tính sáng tạo, “việc chia sẻ những ý tưởng là điều cực kỳ quan trọng”, Dutcher cho biết.

 

Nhưng khi mà sự chia sẻ bị hạn chế trong quá trình bạn làm việc tại nhà, hãy cố gắng tìm cách nào đó để luôn luôn giữ liên lạc với những người còn lại trong nhóm, Dutcher chia sẻ. Ví dụ, hãy đặt những lời nhắc nhở để bạn có thể gửi email hoặc thực hiện các cuộc gọi với các thành viên khác trong nhóm vào một thời điểm nhất định trong ngày.

 

“Chúng ta phải đảm bảo điều đó sẽ trở thành một trong những hành động thường nhật khi chúng ta bắt đầu quá trình làm việc tại nhà”, ông cho biết.

 

Nên có thời gian nghỉ ngơi

 

“Hãy cố gắng tận dụng những lợi thế của một môi trường mở, trái ngược với một không gian “bí bức” trước kia”, Dutcher nói.

 

Thời điểm này là lý tưởng để bạn có thể tiến hành các dự án hoặc bắt đầu những công việc đòi hỏi sự sáng tạo và một không gian yên tĩnh”, ông cho biết.

 

Để nâng cao tính sáng tạo của bản thân, hãy dành ra các khoảng thời gian nghỉ trong ngày và đi dạo chẳng hạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ra ngoài đi dạo sẽ “giúp bạn khai thông các dòng ý tưởng mới”.

 

Làm việc có chiến lược

 

Bạn là người hiểu rõ bản thân mình nhất, do đó, hãy cố gắng lên kế hoạch cho một ngày mới sao cho phù hợp với môi trường làm việc hiện tại của bản thân, Dutcher chia sẻ.

 

Ví dụ, nếu như bạn cảm thấy bản thân ít bị phân tâm bởi những việc diễn ra xung quanh nhà của mình vào buổi sáng, vậy bạn nên làm những đầu việc bạn coi là nhàm chán hơn so với phần còn lại, ông gợi ý. Bằng cách đó, bạn sẽ có quyết tâm để hoàn thành tốt công việc của mình hơn, thay vì bỏ dở chúng.

 

Một lựa chọn khác: Dutcher cho biết ông thích làm những công việc “nhàm chán” tại văn phòng, và làm  những công việc thú vị hơn tại nhà. Nếu như văn phòng của bạn không mở cửa trong những ngày dịch bệnh, bạn vẫn có thể tìm ra những môi trường có nhiều tính kiểm soát hơn, ông nói. Bạn có thể xây dựng một không gian làm việc kín trong ngay chính căn nhà của mình, hoặc bạn cũng có thể thường xuyên thay đổi nơi làm việc trong suốt một ngày dài.

 

Hãy chuẩn bị tâm lý kỹ càng

 

Những thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19 thay đổi từng ngày và cảm xúc của bạn cũng vậy. Sự háo hức khi thực hiện một hình thức làm việc mới có thể nhanh chóng biến thành tâm lý “cả thèm chóng chán” và điều đó có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc, Dutcher cho biết.

 

“Lời giải ở đây là bạn phải chuẩn bị trước cho điều đó”, ông nói. Những gợi ý như một cuộc đi dạo ngắn xen giữa các khoảng thời gian làm việc trong ngày có thể sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp này. Hoặc bạn có thể tạo ra những sự thay đổi trong suốt quá trình làm việc như tắt hết các thiết bị truyền thông để khiến bạn tập có thể trung hơn”.

 

Học hỏi từ những trải nghiệm

 

Dutcher cho biết đây sẽ là một cơ hội đặc biệt cho các chủ doanh nghiệp cũng như người lao động nhằm đánh giá mức độ hiệu quả của hình thức làm việc tại nhà. “Đối với người lao động, những người muốn chứng minh cho cấp trên của mình thấy rằng họ có thể làm việc hiệu quả tại nhà, thì đây chính là cơ hội để họ thực hiện điều đó”.

 

Tương tự, các chủ doanh nghiệp - những người đã từng cân nhắc áp dụng hình thức này trước đó có thể có sự đánh giá về ưu và nhược điểm của nó đối với nhân viên của mình. “Nếu như hình thức này không phát huy hiệu quả, họ hoàn toàn có thể tính đến những phương án khác. Và ngược lại, nếu họ nhận thấy những hiệu quả nhất định, họ chắc chắn sẽ có một “công cụ” mới để gia tăng năng suất làm việc của nhân viên”, Dutcher nói.

 

Trọng Đại (Theo CNBC/NDH)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"