Cập nhật:  16/03/2020 04:42:27 (GMT+7)  In bài này

Goldman Sachs: Kinh tế Mỹ sẽ giảm 5% trong quý II, đưa nước Mỹ vào suy thoái    

 

Kinh tế Mỹ sẽ suy giảm mạnh trong khoảng thời gian cuối tháng 3 và tháng 4 khi tiêu dùng và kinh doanh đình đốn vì dịch bệnh. Đà giảm này gần như chính thức đưa nước Mỹ rơi vào suy thoái, theo Goldman Sachs.

 

kinh tế Mỹ

 

Theo báo cáo của các nhà kinh tế Goldman Sachs, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ giảm 5% trong quý II/2020, sau khi đứng ở mức gần 0% trong quý I.

 

Tổ chức này cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Mỹ xuống còn 0,4% so với mức 1,2% trước đó, đồng thời dự báo tăng trưởng 3% và 4% trong 2 quý cuối năm.

 

“Những yếu tố bất ổn xung quanh các con số dự báo đưa ra lớn hơn so với thông thường. Người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ tiếp tục cắt giảm việc đi lại, du lịch, giải trí, chi tiêu cho nhà hàng, quán bar. Trong khi đó, nguồn cung tiếp tục gián đoạn và tình trạng thắt chặt tài chính sẽ kìm chế đà tăng trưởng kinh tế”, báo cáo của Goldman Sachs nhận định.

 

Văn phòng Nghiên cứu kinh tế quốc gia, Hội đồng Xác định chu kỳ kinh tế (Business Cycle Dating Committee), là cơ quan chính thức của Mỹ chuyên xác định thời điểm suy thoái và phục hồi của nền kinh tế cũng có quan điểm tương tự với nhân định, dù mới chỉ suy giảm tăng trưởng trong 1 quý nhưng mức độ giảm mạnh có khả năng đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái.

 

Trước đó, cơ quan này cho biết, việc suy giảm trong vài tháng cũng đủ sức khiến nền kinh tế rơi sâu tới mức đáp ứng các tiêu chuẩn đánh giá suy thoái.

 

Trong khi đó, khảo sát các nhà kinh tế của Bloomberg cho thấy, đa phần nhận định nền kinh tế giảm tăng trưởng trong quý II và khả năng suy thoái xảy ra gia tăng.

 

Cụ thể, 45% cho rằng suy thoái kinh tế diễn ra trong 12 tháng tới, mức cao nhất kể từ tháng 2/2009 cho tới nay.

 
Để ứng phó với khả năng suy giảm kinh tế, sau phiên họp bất thường vào ngày Chủ nhật hôm qua (15/3), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bất ngờ hạ lãi suất 1%, đưa về mức từ 0 - 0,25%; đồng thời cam kết thực hiện các chương trình mua trái phiếu với giá trị ít nhất 700 tỷ USD.
 
 
Lam Phong (Theo Báo chí nước ngoài/ĐTCK)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"