Cập nhật:  02/04/2020 04:42:43 (GMT+7)  In bài này

Lao động sang Hàn Quốc làm việc phải ký quỹ 100 triệu đồng    

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 12/2020/QĐ-TTg thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS).

 

lao động ký quỹ

Ảnh minh họa.

 

Theo đó, người lao động (NLĐ) trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS phải ký quỹ để bảo đảm thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt Hợp đồng lao động. Mức tiền ký quỹ đối với mỗi lao động là 100 triệu đồng.
 
Trong thời hạn 35 ngày kể từ ngày ký hợp đồng với Trung tâm Lao động ngoài nước, người lao động thực hiện ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn nơi NLĐ đăng ký thường trú. Thời hạn ký quỹ là 5 năm 6 tháng.
 
Trong trường hợp, NLĐ thuộc đối tượng vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội tham gia đi làm việc tại Hàn Quốc sẽ được vay vốn ký quỹ mà không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.
 
Tiền ký quỹ (bao gồm cả gốc và lãi) của NLĐ sẽ được hoàn trả trong các trường hợp sau: NLĐ không đi làm việc tại Hàn Quốc sau khi đã thực hiện ký quỹ; NLĐ về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc bị trục xuất về nước mà không thuộc trường hợp bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp; NLĐ chuyển đổi thị thực cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc; NLĐ bị chết hoặc mất tích theo quy định pháp luật trong thời gian làm việc theo hợp đồng.
 
Tiền ký quỹ sau khi chuyển vào ngân sách nhà nước cấp tỉnh được quản lý và sử dụng theo quy định pháp luật ngân sách nhà nước để hỗ trợ chính sách giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài bao gồm công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật, tập huấn nâng cao năng lực; công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và các hoạt động, chính sách khác tại địa phương. NLĐ được nhận lại tiền ký quỹ sau khi thanh lý Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với Trung tâm lao động ngoài nước theo quy định.
 
Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/5/2020 đến khi Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) có hiệu lực thi hành.
 
Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện có khoảng 48 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Ngoài ra, có khoảng 11 nghìn lao động làm việc bất hợp pháp.
 
Dương Hưng (Theo Tiền Phong)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"