Cập nhật:  07/04/2020 09:16:16 (GMT+7)  In bài này

Startup của cựu nhân viên ngân hàng được đầu tư 13 triệu USD bất chấp Covid-19    

 

Nykaa, startup chuyên về lĩnh vực mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp có trụ sở tại thành phố Mumbai, Ấn Độ vừa huy động thành công 1 tỷ rupee (tương đương 13 triệu USD) trong vòng gọi vốn mới nhất từ một số nhà đầu tư, dẫn đầu Steadview Capital.

 

Nykaa

Nykaa là một trong số ít startup Ấn Độ kinh doanh có lãi. Ảnh: Youtube

 

Thương vụ này được công bố trong bối cảnh các khoản đầu tư mạo hiểm mới được dự đoán sẽ giảm sút do tác động của đại dịch Covid-19. Các nhà đầu tư đang có xu hướng “bỏ tiền” vào những công ty chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu khi dịch bệnh được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu cá nhân của người tiêu dùng. 

 

“Chúng tôi cảm thấy vô cùng biết ơn khi có được thành quả này. Chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự tin tưởng cũng như sự hỗ trợ đến từ các nhà đầu tư, khách hàng và các đối tác thương hiệu, những người đóng vai trò không hề nhỏ trong thành công hôm nay của công ty. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đang nỗ lực hết mình để có thể đảm bảo quyền lợi cho tất cả những pháp nhân liên quan. Nykaa hiện đang nổi lên như là một trong những công ty dẫn đầu trên thị trường bán lẻ trong lĩnh vực mỹ phẩm và làm đẹp”, Falguni Nayar, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của công ty phát biểu trong một cuộc họp báo.

 

Nayar, cựu nhân viên ngân hàng đầu tư, thành lập Nykaa vào năm 2012. Hiện công ty thuộc một bộ phận nhỏ các doanh nghiệp khởi nghiệp của Ấn Độ hoạt động có lợi nhuận trong những năm qua. Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2019, công ty ghi nhận mức lợi nhuận khoảng 303.000 USD.

 

Nykaa đang bán các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da thông qua hệ thống cửa hàng bán lẻ và nền tảng thương mại điện tử của mình. Công ty huy động được 14 triệu USD năm 2019 trong vòng gọi vốn dẫn đầu bởi TGP Growth.

 

Đến thời điểm hiện tại, tổng số vốn đầu tư mà startup này nhận được lên đến 120 triệu USD, với danh sách các nhà đầu tư bao gồm nhiều cái tên đáng chú ý như Steadview Capital, TPG Growth và Sharrp Ventures. Công ty hiện đang điều hành khoảng 50 cửa hàng trên khắp Ấn Độ. Trên nền tảng thương mại điện tử của mình, công ty đang cho trưng bày các sản phẩm đến từ hơn 1.000 thương hiệu mỹ phẩm trên toàn thế giới.

 

Tuần trước, Ấn Độ chính thức áp dụng lệnh phong tỏa kéo dài trong 21 ngày nhằm đối phó với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Nykaa hiện đang đóng cửa tạm thời toàn bộ các cửa hàng, đồng thời gửi thông báo đến các đối tác thương mại của công ty về việc các khoản thanh toán có thể bị chậm trễ.

 

Công ty hiện đang cạnh tranh với các nền tảng bán hàng mỹ phẩm online như Purplle, My Glamm, thương hiệu chăm sóc tóc Bare Anatomy và Orange Something, một nhãn nhiệu riêng của Grofer. Nói về thương mại điện tử nói chung, công ty cũng đang vấp phải sức ép cạnh tranh đến từ các ông lớn như Amazon Ấn Độ và Flipkart.

 

Những khoản đầu tư vào lĩnh vực mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp có xu hướng đi xuống trong năm nay khi mà mức độ chi tiêu cho các sản phẩm xa xỉ được dự đoán sẽ có sự sụt giảm. Trong năm 2019, tổng giá trị các khoản đầu tư vào lĩnh vực này tăng gấp đôi lên 108 triệu USD, so với 51 triệu USD trong năm 2018. Theo một báo cáo công bố bởi RedSeer Consulting, thị trường mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp trực tuyến tại Ấn Độ được dự đoán sẽ vượt mốc 3,5 tỷ USD trong năm 2022, trong khi con số này trong năm 2017 chỉ rơi vào khoảng 300 triệu USD.

 

Trọng Đại (Theo KrAsia/NDH)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"