Cập nhật:  07/04/2020 10:36:34 (GMT+7)  In bài này

Chạy đua ngăn chặn giá dầu sụt giảm    

 

Saudi Arabia, Nga và các nhà sản xuất dầu lớn khác đang chạy đua để đàm phán một thỏa thuận nhằm ngăn chặn sự sụp đổ lịch sử của giá dầu.

 

giá dầu thô sụt giảm

Giá dầu thô đã giảm 50% trong năm nay. Ảnh: N.N

 

Tuy nhiên, Bloomberg cho hay, các cuộc đàm phán vẫn đối mặt với những trở ngại đáng kể: Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga đã lùi cuộc họp trực tuyến hôm 6.4 để các nước có thêm thời gian thảo luận nhằm tìm được sự đồng thuận sau khi gia tăng bất đồng giữa Nga và Saudi Arabia về nguyên nhân khiến giá dầu giảm mạnh.

 

Hơn thế, Nga và Saudi Arabia muốn Mỹ tham gia cuộc họp của OPEC và các nước sản xuất dầu liên minh (OPEC+), nhưng Tổng thống Donald Trump cho đến nay cho thấy chưa sẵn lòng để tham gia. Bloomberg dẫn 2 nguồn tin quen thuộc với tình hình cho biết, các nhà ngoại giao dầu mỏ đang cố gắng tổ chức một cuộc họp của các bộ trưởng năng lượng G20 vào ngày 10.4, một phần trong nỗ lực kéo Mỹ vào cuộc.

 

Giá dầu thô đã giảm 50% trong năm nay và giảm xuống mức thấp nhất 18 năm qua vào ngày 30.3, chạm mốc 20USD/thùng. Nguyên nhân là do ảnh hưởng kinh tế của đại dịch COVID-19 khiến thế giới giảm 1/3 nhu cầu. Sự sụp đổ giá quá lớn đe dọa sự ổn định của các quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ, sự tồn vong của các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ và đặt ra thêm thách thức với các ngân hàng trung ương.

 

Ngay cả Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đại diện cho các quốc gia tiêu thụ dầu, cũng đang kêu gọi hành động. Các quan chức dầu mỏ biết rằng, nếu đạt được thỏa thuận cắt giảm nguồn cung một cách có trật tự, thị trường đơn giản sẽ buộc các nhà sản xuất cắt giảm sản lượng. “Chúng tôi thấy nguồn cung quá lớn trên thị trường dầu mỏ. G20, do Saudi Arabia làm chủ tịch, cần vào cuộc” - Chủ tịch IEA Fatih Birol cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 5.4.

 

Mục đích của các cuộc đàm phán, lần đầu tiên được Tổng thống Donald Trump tiết lộ vào tuần trước, là cắt giảm sản lượng dầu khoảng 10% - mức giảm phối hợp lớn nhất. Tuy nhiên, ngay cả khi một thỏa thuận được thực hiện với mức giảm 10 triệu thùng mỗi ngày, thì cũng chưa giúp nhiều để giảm bớt tình trạng dư cung, ước tính lên tới 35 triệu thùng mỗi ngày. 

 

Saudi Arabia và Nga đều muốn Mỹ, nước đã trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới nhờ cuộc cách mạng đá phiến, phải tham gia cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên trước đó chính quyền của Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ không có ý định áp đặt quy định cắt giảm sản lượng bắt buộc với các doanh nghiệp dầu mỏ Mỹ, đồng thời dọa áp thuế “đáng kể” với dầu mỏ nước ngoài, mặc dù trong một cuộc họp hôm 5.4, ông Trump nói không muốn phải sử dụng biện pháp này.

 

“Nếu Mỹ không tham gia, vấn đề giữa Saudi Arabia và Nga sẽ vẫn tồn tại” - Fyodor Lukyanov, người đứng đầu Hội đồng Chính sách đối ngoại và quốc phòng - nhóm nghiên cứu tư vấn cho Kremlin nói. Nga cho rằng Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm về giá dầu hiện tại vì tự ý rút khỏi thoả thuận OPEC+ và tự ý tăng sản lượng dầu. Tuy nhiên, Saudi Arabia tố ngược Nga là bên bội ước.

 

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông tin tưởng Saudi Arabia và Nga sẽ đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng và đã gây áp lực cho cả hai. cả ba người chơi - Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump - dường như đang toan tính để tránh bị đổ lỗi nếu các cuộc đàm phán thất bại. Tổng thống Putin và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói rằng, thị trường dầu mỏ đòi hỏi phải cùng nhau hành động, điều mà các công ty dầu của Nga sẵn sàng thực hiện, song chỉ với điều kiện nhóm OPEC+ và các nhà sản xuất dầu lớn như Mỹ cũng tham gia.

 

Giá dầu trong tuần trước tạm thời khôi phục, với giá dầu Brent chốt mức 34,11USD/thùng vào ngày đóng cửa thị trường hôm 3.4. Tuy nhiên, giá dầu Brent lại giảm 4% trong ngày 6.4 ở Châu Á, xuống 32,60USD/thùng, chưa bằng một nửa mức 66USD/thùng vào cuối năm 2019. Một thỏa thuận để duy trì giá dầu thô ngọt nhẹ ở mức trên 30USD/thùng có lẽ không phải là điều dễ dàng trong các cuộc đàm phán sắp tới.

 

Song Minh (Theo Lao động)

 

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"